Giải pháp cải thiện ao nuôi tôm (Phần 1)

Nắm bắt kỹ thuật cải thiện ao nuôi tôm là vấn đề quan trọng mà bà con cần ghi nhớ để đảm bảo chất lượng nước trong ao nuôi tôm nhằm giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Ngày đăng: 10-09-2016

1,642 lượt xem

Ứng dụng nuôi rong câu để cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi tôm

Hệ thống nuôi tuần hoàn bao gồm 3 ao riêng biệt theo đúng kỹ thuật nuôi tôm:

- Ao tôm sú thương phẩm (Penaeus monodon), chiểm 65% tổng diện tích, mật độ 25 – 30 post larvae/m2; ao rong câu, diện tích chiếm 17% tổng diện tích, mật độ ban đầu 1kg tươi/m2 và ao chứa, diện tích chiếm 21% tổng diện tích. Nên cho nước bắt đầu được tuần hoàn giữa hai ao rong và tôm vào tháng thứ hai của vụ nuôi.

- Đầu tiên nước từ ao tôm được tháo chảy qua ao chứa khoảng 1/7 – 1/6 thể tích nước trong ao tôm, sau đó bơm nước qua ao rong câu. Sau đó, nước được giữ ở ao rong câu 3 ngày rồi được bom tiếp trở lại ao tôm. Còn lần tiếp theo thì phải bơm nước từ ao rong qua ao tôm trước khi bơm nước từ ao chưa sang ao rong câu. Quá trình xử lý nước tiếp tục như vậy, mỗi tháng xử lý được 100 – 120% thể tích nước trong ao tôm. Ao chứa chỉ có chức năng chứa và xử lý nước sơ bộ bằng trầm tích. Trong đó, lượng nước bay hơi và thẩm thấu được bổ sung bằng nguồn nước bên ngoài, tốt nhất là bằng nguồn nước ngọt để duy trì được độ mặn theo yêu cầu của tôm theo từng lứa tuổi.

Nuôi trồng rong câu là kỹ thuật nuôi tôm và cải thiện nước ao nuôi tôm đang được nhiều bà con áp dụng

Nuôi trồng rong câu là kỹ thuật nuôi tôm và cải thiện nước ao nuôi tôm

đang được nhiều bà con áp dụng

Hiệu quả từ mô hình cải thiện nước từ nuôi trồng rong câu

Như vậy, mô hình kết hợp nuôi trồng rong câu trong ao xử lý nước thải từ ao hồ nuôi tôm sú công nghiệp có hiệu quả rất tốt trong việc giảm tải nguồn sinh vật lơ lửng, muối dinh dưỡng vô cơ và dinh dưỡng hữu cơ. Đồng thời, kéo theo việc giảm đáng kể sự phát triển của tảo trong nước theo đúng hướng dẫn của kỹ thuật nuôi tôm chuyên nghiệp.

Chất lượng nước tốt giúp tôm phát triển nhanh chóng
Chất lượng nước tốt giúp tôm phát triển nhanh chóng

Còn hàm lượng các muối dinh dưỡng ao tôm thí nghiệm, nhất là ammoni trung bình cả vụ giảm 21,4% so với ao tôm đối chứng (609.8 302,5 g N – NH4+1 – 1) và nhỏ hơn kết quả nghiên cứu trong mô hình nuôi tôm sú ít thay nước ở khu vực Hải Phòng. Điều đó chứng tỏ ao rong đã góp phần tích cực trong việc cải thiện chất lượng nước của ao nuôi tôm hơn ao lắng không rong, duy trì các yếu tố thuận lợi cho tôm phát triển và giảm chất thải giàu dinh dưỡng ra môi trường. Ngoài giá trị xử lý môi trường, rong câu cũng là các đối tượng nuôi trồng có giá trị kinh tế cao ở nước ta và nhiều nước trên thế giới, nên cũng là một nguồn thu nhập phụ của người nuôi trồng. Theo kết quả tổng hợp thì hiệu quả của mô hình xử lý nước thải bằng cách nuôi trồng rong không những mang lại lợi ích về kinh tế mà còn giảm thiểu chất thải đổ trực tiếp ra môi trường gây, ô nhiễm các vực nước ven biển, làm tác động xấu đến sự đa dạng sinh thái.

Mô hình xử lý nước thải bằng cách nuôi trồng rong không những mang lại lợi ích về kinh tế mà còn giảm thiểu chất thải đổ trực tiếp ra môi trường

Mô hình xử lý nước thải bằng cách nuôi trồng rong không những mang lại lợi ích về kinh tế mà còn

giảm thiểu chất thải đổ trực tiếp ra môi trường

Để tôm giống có môi trường sống tốt, hạn chế bệnh tật bà con có thể đặt mua quạt nuôi tôm chất lượng cao giá tốt tại Đại Tam Phát:

Quạt nuôi tôm chất lượng cao Đại Tam Phát

 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387