Phương pháp nuôi tôm công nghiệp bằng năng lượng mặt trời

Cách nuôi ứng dụng công nghệ mới giúp tôm lớn nhanh, tốn thức ăn ít so với cách nuôi thông thường. Có lẽ, tôm ăn thêm thức ăn từ vi sinh vật. Nếu nuôi thông thường cũng với mật độ tôm như thế, mỗi ngày tốn 35kg thức ăn/4 lần tôm ăn.

Ngày đăng: 15-09-2016

2,459 lượt xem

Nuôi tôm công nghiệp bằng năng lượng mặt trời

Công nghệ năng lượng mặt trời đang được ứng dụng thử nghiệm vào quy trình nuôi tôm công nghiệp tại tỉnh Bạc Liêu với diện tích 5ha; tại Đầm Dơi – Cà Mau 0,3ha theo kỹ thuật nuôi tôm chuyên nghiệp. Qua thời gian thí điểm công nghệ bơm khí bằng năng lượng mặt trời kết hợp với sử dụng vi sinh vật vào nuôi tôm công nghiệp ở Cà Mau thì giảm tối đa chi phí nhiên liệu, thức ăn, đồng thời tạo ra môi trường sạch cho tôm phát triển nhanh.

Kỹ thuật nuôi tôm từ năng lượng mặt trời cho hiệu quả cao chi phí thấp
Kỹ thuật nuôi tôm từ năng lượng mặt trời cho hiệu quả cao chi phí thấp

 

Với phương pháp này hệ thống thiết bị dùng để nuôi tôm hoàn toàn được ứng dụng từ những tấm hấp thu năng lượng mặt trời, năng lượng hấp thu được chuyển đến hệ thống bình ăc – quy. Nguồn diện tích trữ trong bình ắc – quy sẽ cung cấp dòng năng lượng để các thiết bị thổi khí oxy vận hành. Từ đó, lượng khí oxy được chuyển đến các vị trí gần đáy ao nhờ các ống dẫn khí và phân tán lượng oxy trong môi trường nước. Đặc biệt, bình tích trữ điện có thể giữ năng lượng cho hệ thống vận hành khí hoạt động trong thời gian 7 ngày. Hơn nữa, toàn bộ hệ thống bơm khí bằng năng lượng mặt trời có tuổi thọ cao. Để cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi, tạo nguồn đạm làm thức ăn cho tôm rất cần việc sử dụng vi sinh vật định kỳ.

Mô hình nuôi tôm từ năng lượng mặt trời đã được triển khai

Mô hình nuôi tôm công nghiệp theo kỹ thuật nuôi tôm chuyên nghiệp của một người dân ở ấp Tân Long, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi được chọn làm điểm thử nghiệm ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời. Kết quả cho thấy: Tại ao có sử dụng hệ thống thổi khí bằng năng lượng mặt trời và kết hợp vi sinh vật, chất lượng nước được cải thiện rất nhiều thì tôm không bị nhiễm bệnh và tôm phát triển nhanh hơn so với những ao sử dụng quạt nước thông thường (ao đối chứng bên cạnh). Tại ao sử dụng quạt thông thường, khi 60 ngày tuổi, tôm đạt trọng lượng 120 con/kg thì chúng lại bị bệnh đốm trắng. Đối với ao nuôi sử dụng tấm năng lượng mặt trời, thả 120.000 con tôm/0,3ha, sau 94 ngày tuổi, tôm đạt trọng lượng khoảng 70 con/kg. Đặc biệt, khoảng cách giữa hai ao gần nhau nhưng với ao mô hình tôm kiểu mới thì tôm không bị bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng thường gặp ở tôm được kiểm soát hiệu quả hơn
Bệnh đốm trắng thường gặp ở tôm được kiểm soát hiệu quả hơn

 

Như vậy, theo người nuôi tôm thì so với cách nuôi thông thường, thì cách nuôi ứng dụng công nghệ mới giúp tôm lớn nhanh, tốn thức ăn ít so với cách nuôi thông thường. Có lẽ, tôm ăn thêm thức ăn từ vi sinh vật. Nếu nuôi thông thường cũng với mật độ tôm như thế, mỗi ngày tốn 35kg thức ăn/4 lần tôm ăn. Nhưng hiện tại tôm nuôi theo mô hình mỗi ngày tiêu tốn chỉ khoảng 27,5kg/4 lần tôm ăn.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng hệ thống bơm khí bằng năng lượng mặt trời kết hợp với chạy quạt nước được kiểm chứng tại một trang tại nuôi tôm ở tỉnh Bạc Liêu, cho thấy: tôm phát triển nhanh và đều.

Với tỷ lệ 15 con/m2 thả trong diện tích 5ha, kết hợp cả công nghệ mới lẫn phương pháp nuôi thông thường. Khi tôm được 90 ngày tuổi, đạt trọng lượng từ 80 – 90 con/kg. Như vậy, khi thu hoạch sẽ có mang lại lợi nhuận lớn. Mặc dù sản lượng tôm thu hoạch chỉ bằng cách nuôi thông thường. Bởi vì, nếu tính riêng chi phí xăng dầu tiết kiệm được đã là khoản lợi nhuận lớn, vì chỉ tốn chi phí đầu tư duy nhất có một lần ban đầu, tuy đắt, nhưng sử dụng lâu dài.

Kỹ thuật nuôi tôm chuyên nghiệp mang đến nhiều lợi ích hơn cho bà con
Kỹ thuật nuôi tôm chuyên nghiệp mang đến nhiều lợi ích hơn cho bà con

Như vậy, việc sử dụn hệ thống cung cấp oxy bằng năng lượng mặt trời đạt tiêu sẽ góp phần giải quyết rất lớn những khó khăn của ngành nuôi trồng thủy sản. Trong đó có nuôi tôm công nghiệp: trong sạch môi trường, giảm chi phí nuôi tôm. Mặt khác, việc nuôi tôm theo công nghệ mới không phụ thuộc vào việc sử dụng điện năng nuôi tôm, chủ động điện năng nơi mà lưới điện khó kéo đến. Tuy nhiên, để sản phẩm mới đến tay người dân một cách thuyết phục, ngoài việc đưa ra thông số giá cả, tạo cơ chế phù hợp để người mua chấp nhận được, thì cần tổng kết mô hình thí điệm dựa trên căn cứ khoa học nhất.

Để tôm giống có môi trường sống tốt, hạn chế bệnh tật bà con có thể đặt mua quạt nuôi tôm chất lượng cao giá tốt tại Đại Tam Phát:

Quạt nuôi tôm chất lượng cao Đại Tam Phát

 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387