Các phương pháp sinh học xử lý nước thải nuôi tôm (Phần 2)

Có nhiều phương pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước, đặc biệt trong việc xử lý nước thải từ trại nuôi tôm, đặc biệt tập trung vào việc xử lý các chất hữu cơ. Trong lĩnh vực xử lý sinh học, có hai hướng chính được áp dụng rộng rãi. Một là sử dụng hệ vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải, và hai là sử dụng hệ động thực vật thủy sinh để hấp thụ các chất hữu cơ này. Cùng Đại Tam Phát đơn vị chuyên cung cấp thiết bị nuôi tôm chất lượng giá tốt tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Ngày đăng: 12-12-2023

286 lượt xem

Hồ sinh học

Hệ thống hồ sinh học bao gồm một chuỗi từ 3 đến 5 hồ, nơi nước thải được xử lý tự nhiên thông qua sự tương tác giữa các tác nhân sinh học như tảo và vi khuẩn. Quan hệ giữa các vi sinh vật và thực vật trong hồ sinh học đặc biệt quan trọng, và nó phản ánh qua quá trình cung cấp oxy và cơ chế trao đổi chất dinh dưỡng cơ bản.
Trong hồ sinh học, luôn tồn tại các quá trình quan trọng như quang hợp và khuếch tán oxy vào nước nhờ các thiết bị nuôi tôm. Tuy nhiên, quá trình quang hợp chỉ xảy ra trong điều kiện có ánh sáng, và sự hiện diện của ánh sáng phụ thuộc vào hai yếu tố chính là độ sâu của nước và mức độ có chất hữu cơ lơ lửng trong nước.
thiết bị nuôi tôm
Mô hình này thường được áp dụng ở các khu vực có diện tích đất lớn, và nó cho thấy hiệu suất tốt trong việc xử lý nước thải từ hoạt động nuôi trồng tôm, đồng thời mang lại lợi ích về môi trường và kinh tế
__________________
Có thể bạn sẽ cần:
 

Các hệ thống đất ngập nước

Hoạt động nuôi trồng thủy sản ven biển thường diễn ra ở vùng nước mặn-lợ nên chúng ta có thể tận dụng các hệ thống đất ngập nước để xử lý ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tại các khu vực có rừng ngập mặn.
Rừng ngập mặn (RNM) là một hệ sinh thái phổ biến tại ven biển Việt Nam và có thể được sử dụng như một hệ thống lọc sinh học để xử lý các chất ô nhiễm hữu cơ từ các nguồn như chất thải đô thị, công nghiệp và hoạt động nuôi trồng thủy sản. Theo tính toán lý thuyết, mỗi ha RNM ở Việt Nam có khả năng tăng trưởng khoảng 56 tấn sinh khối mỗi năm và có thể hấp thụ được khoảng 21 kg nitơ và 20 kg phospho (Jesper Clausen, 2002). Robertson và Phillips (1995) cho biết để xử lý nước thải từ 1 ha nuôi tôm công nghiệp, cần ít nhất 22 ha diện tích rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn có khả năng loại bỏ một lượng lớn chất hữu cơ xuất phát từ hoạt động nuôi trồng thủy sản ven biển. Hệ thực vật trong RNM đóng vai trò quan trọng như sau:
  • Giảm lượng ánh sáng xâm nhập vào mặt nước, làm giảm quá trình quang hợp và hạn chế sự phát triển của tảo.
  • Tạo điều kiện điều hòa cho việc duy trì nhiệt độ trong mùa đông, nhiệt độ thấp sẽ tăng cường quá trình phân hủy chất hữu cơ.
  • Phần ngập dưới nước cung cấp bề mặt để vi khuẩn bám vào, cung cấp oxy cho quá trình quang hợp, và hấp thụ chất dinh dưỡng. Phần rễ của thực vật giúp ổn định và giảm xói mòn, tạo điều kiện cho quá trình lắng đọng bùn và tạo trầm tích.
  • Hệ thống động thực vật trong RNM, bao gồm hàu, vẹm, cua và cá, cũng đóng vai trò trong việc loại bỏ các chất hữu cơ ô nhiễm.
thiết bị nuôi tôm
Hoạt động nuôi trồng thủy sản ven biển thường diễn ra ở vùng nước mặn-lợ
Ngoài ra, rừng ngập mặn với cấu trúc động vật đặc biệt của nó còn giúp bắt giữ các trầm tích chứa kim loại nặng và các hóa chất bảo vệ thực vật. Tổng cộng, hệ sinh thái RNM cùng với các hệ thống khác trong đó là rừng ngập mặn, đóng vai trò quan trọng như một hệ thống lọc sinh học để xử lý các chất thải từ hoạt động nuôi trồng thủy sản ven biển. Việc tận dụng hệ thống này không chỉ bảo vệ môi trường nước mà còn hỗ trợ cho hoạt động nuôi tôm phát triển bền vững.
Để được tư vấn chi tiết hơn về thiết bị nuôi tôm hãy liên hệ ngay với Đại Tam Phát để được tư vấn ngay nhé!

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387