Các phương pháp sinh học xử lý nước thải nuôi tôm (Phần 1)

Có nhiều phương pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước, đặc biệt trong việc xử lý nước thải từ trại nuôi tôm, đặc biệt tập trung vào việc xử lý các chất hữu cơ. Trong lĩnh vực xử lý sinh học, có hai hướng chính được áp dụng rộng rãi. Một là sử dụng hệ vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải, và hai là sử dụng hệ động thực vật thủy sinh để hấp thụ các chất hữu cơ này. Cùng Đại Tam Phát đơn vị chuyên cung cấp cánh quạt nuôi tôm chất lượng giá tốt tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Ngày đăng: 09-12-2023

300 lượt xem

Phương pháp sử dụng hệ vi sinh vật

Có nhiều loài vi sinh vật có khả năng sử dụng các chất hữu cơ và khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng và năng lượng để tăng trưởng sinh khối của chúng. Các vi sinh vật này được áp dụng để xử lý chất thải hữu cơ và vô cơ trong nước thải từ hệ thống thủy sản. Quá trình xử lý này được gọi là quá trình phân hủy sinh học ôxy hóa. Trong việc cải thiện môi trường nước ao nuôi tôm và cá, nhiều sản phẩm vi sinh vật được sử dụng, như Super VS và BRF-2 quakit.
cánh quạt nuôi tôm
Có nhiều loài vi sinh vật có khả năng sử dụng các chất hữu cơ và khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng và năng lượng để tăng trưởng sinh khối của chúng
Các sản phẩm vi sinh này chứa nhiều loại vi sinh vật, bao gồm các chủng vi sinh, enzyme ngoại bào được tổng hợp, dinh dưỡng sinh học và khoáng chất kích hoạt sinh trưởng ban đầu cùng với xúc tác hoạt tính. Chúng có khả năng tiêu thụ các chất hữu cơ phát sinh từ quá trình sinh trưởng và phát triển của vật nuôi trong ao hồ. Cụ thể, chúng giúp phân giải các chất hữu cơ có trong nước ao, bao gồm cả chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan, từ phân tôm và thức ăn thừa tích tụ ở đáy ao nuôi. Điều này giúp duy trì sự ổn định môi trường nước và cải thiện màu sắc nước trong ao hồ với sự hỗ trợ của cánh quạt nuôi tôm.
Hơn nữa, các sản phẩm này có khả năng giảm thiểu sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh như Vibrio, aeromonas, E.coli, đồng thời tăng lượng oxy hòa tan trong môi trường nước ao nuôi và giảm thiểu lượng amoniac.
__________________
Có thể bạn sẽ cần:
 

Phương pháp sử dụng hệ động thực vật để hấp thụ các chất ô nhiễm

Việc sử dụng hệ động thực vật để loại bỏ các chất ô nhiễm dựa trên quá trình chuyển hóa chất trong hệ sinh thái thông qua chuỗi thức ăn. Thông thường, thực vật được sử dụng để hấp thụ các chất dinh dưỡng như nitơ và phospho, carbon để tổng hợp các chất hữu cơ và tăng khối lượng sinh vật (sinh vật tự dưỡng). Các thực vật này có thể là tảo, thực vật phù du, rong câu và các loài thực vật ngập mặn khác.
Tiếp theo trong chuỗi thức ăn là các động vật bậc một, tức là động vật ăn thực vật. Ví dụ về các loại động vật bậc một ở khu vực nước ven biển bao gồm ngao, vẹm, hàu, các loài này có khả năng tiêu thụ các thực vật phù du và cải thiện điều kiện đáy. Các loài cá như cá măng và cá đối cũng có thể ăn thực vật phù du và mùn bã hữu cơ, và chúng đã được thử nghiệm để xử lý nước thải tại các kênh thoát nước thải (Micheal J. Phillips, 1995).
cánh quạt nuôi tôm
Việc sử dụng hệ động thực vật để loại bỏ các chất ô nhiễm dựa trên quá trình chuyển hóa chất trong hệ sinh thái thông qua chuỗi thức ăn
Trong thực tế, để đạt hiệu suất xử lý cao đối với các chất ô nhiễm với chi phí vận hành thấp nhất, người ta thường kết hợp nhiều phương pháp, sử dụng nhiều hệ thống và tác nhân khác nhau, phù hợp với hàm lượng chất ô nhiễm và điều kiện cụ thể tại từng khu vực.
Có nhiều phương pháp sinh học khác nhau có thể sử dụng để xử lý ô nhiễm môi trường do nuôi trồng thuỷ sản ven biển. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và hạn chế riêng, nhưng hồ sinh học và hệ thống đất ngập nước vẫn được ưa chuộng hơn cả về mặt kinh tế và môi trường, đặc biệt là đối với quy mô nuôi trồng nhỏ lẻ và hệ thống nuôi chủ yếu mang tính nông hộ với chu kỳ thải từ 3 đến 15 ngày/lần. 
Để được tư vấn chi tiết hơn về cánh quạt nuôi tôm hãy liên hệ ngay với Đại Tam Phát để được tư vấn ngay nhé!
Còn nữa...

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387