Tương quan giữa chất lượng tôm giống với kỹ thuật thả tôm trong kỹ thuật nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, rất ít người chú ý đến kỹ thuật nuôi tôm thả tôm vì họ cho rằng việc thả tôm không ảnh hưởng đến sự sống của tôm. Thực tế không phải vậy, kỹ thuật thả tôm rất quan trọng, nó có ảnh hưởng rất lớn đến sự thích nghi và sức khỏe của tôm sau khi được chuyển từ môi trường này đến môi trường khác.

Ngày đăng: 01-03-2019

1,604 lượt xem

Cần ương và thả tôm ở độ mặn thấp

Theo kỹ thuật nuôi tôm, người nuôi tôm cần cho trại giống ổn định độ mặn của nước sao cho phù hợp với nước ao nuôi hoặc chênh lệch nhau không quá 5ppt, bằng cách giảm độ mặn 2 – 3ppt mỗi ngày.

Nếu trại giống không thể làm được đều này thì người nuôi có thể ngăn một khoảng ao nuôi 100m2 (thả 800-1000con/m2). Sau đó, lấy nước từ ao chứa có độ mặn hoặc nước muối rất mặn để làm cho nước ở trong khu được ngăn lại ở khoảng 10 – 15ppt. Rồi bắt đầu cho tôm giống vào nuôi khoảng 7 – 10 ngày, đồng thời thêm nước từ ao nuôi vào dần dần cho phù hợp, cuối cùng lấy vách ngăn ra ngoài.

kỹ thuật nuôi tôm

Trong khu vực được ngăn ra, nên sử dụng nên sử dụng hệ thống oxy đáy ao để cung cấp oxy cho ao tôm

 

Mật độ thả tôm hợp lý    

Mật độ thả tôm phải tùy phương thức nuôi: Quảng canh cải tiến (dưới 5 con/m2), bán thâm canh (10 – 20 con/m2), thâm canh (trên 25 con/m2). Ngoài ra, mật độ tôm còn tùy thuộc vào kích cỡ tôm thả nuôi và mùa vụ sản xuất. bên cạnh đó, mật độ thả tôm còn phải tương ứng với diện tích. Nếu diện tích ruộng nuôi từ 0,5 – 1ha thì thả 3 – 4 con/m2. Diện tích nhỏ hơn 0,5ha thì thả 5 – 10 con/m2.

 

Thời điểm thả tôm

Nên thả tôm lúc thời tiết mát mẻ, tốt nhất là thời điểm 5 – 7 giờ sáng hoặc 4 – 6 giờ chiều.

Không nên thả tôm lúc trời sắp mưa hoặc đang mưa to.

 

Thả giống đúng cách

Cách 1: Theo kỹ thuật nuôi tôm các bọc tôm mới chuyển về được thả trên mặt ao trong khoảng 10 – 15 phút để cho cân bằng nhiệt độ bên trong và ngoài bọc, sau đó mở bọc ra cho tôm bới ra từ từ. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp độ mặn của nước trong và ngoài bọc tôm chênh lệch nhau không quá 5%. Cần làm cầu gần mặt nước để có thể mở bọc thả tôm dễ dàng, tránh lội xuống làm đục nước ao.

Cách 2: Thường áp dụng cho trường hợp độ mặn của nước trong bọc tôm và độ mặn của nước ao chênh lệch quá 5 %0. Đối với tôm mới chuyển về cần một thời gian để thuần hóa ngay tại ao để tôm thích nghi dần với độ mặn nước ao và các môi trường khác. Cần chuẩn bị một số thau lớn có dung tích khoảng 20l và máy sục khí. Đầu tiên, đổ các bọc tôm vào thau, khoảng 10.000 con/thau và sục khí. Sau đó, cho theme nước ao vào thau từ từ để tôm thích nghi dần. Sau đó 10 – 15 phút nghiêng thau cho tôm bơi ra từ từ. Có thể ước lượng tỉ lệ sống của đàn tôm bằng cách dùng lưới vào diện tích 2 – 3m2 và sâu 1m đặt ngay trong ao, thả tôm vào lưới từ 1.000 – 2.000 tôm bột, cho tôm ăn bình thường. Sau 3 – 5 ngày kéo lưới lên để đếm và xác định tỷ lệ tôm còn sống.

Một số dấu hiệu cho thấy tôm khỏe và thích nghi với môi trường ao nuôi là không có tôm chết khi thuần trong thau, tôm bơi lội linh hoạt, bán vào thành thau.

kỹ thuật nuôi tôm

Mặt khác, tôm sau khi thả xuống ao thì bơi chìm xuống đáy ao, không bám theo mí nước, không nổi trên mặt nước

 

Một số lưu ý khác khi thả tôm giống

- Theo kỹ thuật nuôi tôm, thả giống phải tuân theo lịch thời vụ của cơ quan quản lý thủy sản địa phương.

- Mỗi ao nuôi cần thả đủ lượng giống trong một lần. Toàn trại (một khu vực) nuôi nên tập trung thả giống trong thời gian 3 – 4 ngày.

- Đối với hình thức nuôi tôm công nghiệp nên chạy quạt nước từ đêm hôm trước đến sáng sớm hôm sau để đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong nước đạt > 5mg/l, sau đó tắt quạt và tiến hành thả tôm giống.

- Trường hợp độ mặn của nước trong bọc tôm và nước trong ao nuôi chênh lệch không quá 5%0.  Thả nổi các bọc tôm mới chuyển trên mặt ao trong khoảng 10 -15 phút để cân bằng nhiệt độ trong và ngoài bọc, sau đó mở bọc cho tôm bơi ra từ từ.

- Trường hợp độ mặn chênh lệch lớn hơn 5%0. Cho tôm mới chuyển về vào các thau lớn có sục khí, sau đó cho thêm nước ao vào thau từ từ để tôm thích nghi dần độ mặn của nước ao và các yếu tố môi trường khác. Thời gian thuần khoảng 30 – 40 phút, sau đó nghiêng thau cho tôm bơi ra từ từ. Tôm sau khi thả xuống ao, bơi chìm xuống đáy ao, không bám theo mí nước, không nổi trên mặt nước chứng tỏ tôm khỏe và đã thích nghi với môi trường ao nuôi.

- Nếu có điều kiện, nên vèo tôm trên xi-măng hoặc composite trong 1 – 2 ngày để cân bằng độ mặn, chuẩn bị ao nuôi tốt hơn và hồi phục sức khỏe tppm do vận chuyển.

kỹ thuật nuôi tôm

Lưu ý, tôm giống được vèo trên bể phải được cho ăn xen kẽ artemia và thức ăn tổng hợp

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387