Hướng dẫn chuẩn bị nước ao tôm càng xanh

Nước là điều kiện thiết yếu, là môi trường sống của tôm. Có ao vững chắc, thiết kế đúng phương pháp, thế nhưng nguồn nước cung cấp cho ao không ra gì thì việc nuôi tôm cũng thất bại. Vì vậy, trước khi đào ao, người ta phải nghĩ đến việc cung cấp nguồn nước cho ao, sao cho vừa tiện lợi lại vừa trong sạch, không ô nhiễm… Cùng Đại Tam Phát đơn vị chuyên sản xuất cánh quạt nuôi tôm tìm hiểu chi tiét hơn nhé!

Ngày đăng: 01-10-2022

181 lượt xem

Nguồn nước ao tôm

Ao nuôi tôm lý tưởng nhất là làm ở nơi gần sông rạch, nếu xa sông rạch thì cũng phải thiết lập mương dẫn nước hữu hiệu để thường xuyên cung cấp nước tốt đầy đủ cho ao nuôi, vì nuôi trong điều kiện ao tù nước đọng, con tôm sẽ chậm phát triển, đó là chưa nói có thể bị nhiễm nhiều loại bệnh tật, do ô nhiễm, do thiếu dưỡng khí… Đó cũng là lý do vì sao cần lắp đặt cánh quạt nuôi tôm để cải thiện tình trạng này. 

Trong trường hợp không đào được mương nước thì cũng phải nghĩ đến cách bơm nước từ nguồn nước sông suối về để thay nước và ổn định thường xuyên mực nước cần thiết cho ao. Những điều kiện đó mà không có thì không thể đào ao nuôi tôm được. Nước nuôi tôm là nước ngọt trong sạch, không nhiễm phèn, nhiễm mặn. 

cánh quạt nuôi tôm

Phải có nguồn nước lý tưởng, như vậy thì con tôm mới phát triển mạnh được

Ao nuôi tôm phải có độ nước sâu vào mùa mưa cũng như mùa nắng, là từ 1 mét đến 1 mét rưỡi. Mực nước này cần phải ổn định thường xuyên. Ta nên cắm cây sào ở giữa ao, dùng sơn vạch mực nước để tiện theo dõi hằng ngày.

 

Cách thoát nước ao tôm

Nước ao có thể thoát đi bằng nhiều cách: bốc hơi trong mùa nắng gắt, xì lỗ mọt do cua còng đào hoặc nước men theo rễ cây chằng chịt ở bờ hồ mà ra… Cũng có thể do sạt cống, bể bờ bộng… Trong những trường hợp đó, cần phải mở cống khơi cho nước vào cấp thời để ổn định mức nước cần thiết cho ao. Vì vậy, thường thì nước trong ao, người ta phải cho độ sâu một mét rưỡi, để vừa ổn định nhiệt độ, ổn định dưỡng khí, đồng thời cũng ngăn ngừa sự rò rỉ quá đáng lượng nước thất thoát chưa kịp bổ sung.

cánh quạt nuôi tôm

Thoát nước ao tôm cần tuân thủ đúng kỹ thuật để đảm bảo 

____________________

Có thể bạn sẽ cần:

>>> Ao nuôi tôm có cần lắp đặt thiết bị nuôi tôm? <<< 

 

Chiều rộng ao tôm

Ao rộng thì cần độ nước sâu (từ 1 mét 20 đến 1 mét 50) còn ao hẹp, nhỏ, mức nước có thể thấp hơn (từ 80 cm đến 1 mét).

Xin được lưu ý là loài tôm thích sống trong luồng nước chảy nhẹ, vì vậy chúng thường tập trung sống cạnh các bộng nước, các luồng nước từ bộng hay cống chảy ra và bơi ngược dòng nước để tìm mồi. Do đó, nếu ao nuôi tôm mà nằm trong điều kiện có nước thủy triều lên xuống hàng ngày thì con tôm càng xanh mau tăng trưởng hơn là sống với ao nước tù động.

Nhưng dù gì thì nước trong ao lúc nào cũng phải có độ trong vừa phải, độ trong đó chiếm độ ¼ mực nước ao là vừa. Ví dụ: nước ao sâu 1 mét 2 thì nước lớp mặt trong độ 30 cm là vừa.

Ta thọc cánh tay trần vào nước với chiều thẳng đứng, cho đến khi thấy bàn tay của mình chìm lẫn trong phần nước đục ở tầng giữa nước ao. Nếu từ mặt nước ao trở xuống bàn tay sâu chừng ba bốn mươi cm là nước ao có độ trong vừa phải. Nếu khoảng cách đó dài hơn là nước đang nhiễm phèn nặng. Ngược lại, nếu khoảng cách đó ngắn hơn, tức là nên hiểu trong ao có hàm lượng hữu cơ quá cao.

Để ổn định tình trạng này thì:

  • Nếu nước trong nhiều, ta nên rải cho ao thêm một lớp phân chuồng (trâu, bò, ngựa) phơi khô.
  • Nếu nước đục nhiều, thì cách tốt hơn là thay một phần nước ao.

cánh quạt nuôi tôm

Chỉ khi nào nước trong ao tôm có màu xanh lợt mới là nước tốt, thích nghi với môi trường sống của tôm

Ngoài ra, như đã nói ở trên việc lắp đặt thêm cánh quạt nuôi tôm là điều quan trọng bà con cần thực hiện để đảm bảo nước ao nuôi đạt chuẩn để tôm sinh trưởng và phát triển tốt.

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387