Hướng dẫn theo dõi tôm càng xanh trong lúc nuôi

Theo dõi tôm càng xanh trong suốt quá trình nuôi là điều vô cùng quan trọng bởi sức khoẻ của tôm có thể thay đổi đột ngột dẫn đến chết hàng loạt. Cùng Đại Tam Phát nơi sản xuất thiết bị nuôi tôm hàng đầu hiện nay tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Ngày đăng: 16-10-2022

267 lượt xem

Con tôm nằm trong ao, chạy đi đâu mà mất? 

Thế nhưng, nếu nuôi không đúng kỹ thuật thì nó có nhiều cách “mất” mà mình không ngờ trước được! Chẳng hạn như nước thiếu oxy, độ phèn cao do thiếu thiết bị nuôi tôm hỗ trợ, thức ăn không phù hợp… cũng làm cho tôm suy yếu hoặc chết dần mòn. Vì vậy, nuôi tôm cũng như nuôi cá, ta phải để tâm quan sát chúng thường xuyên.

Thỉnh thoảng ta nên đi một vòng quanh các ao để xem lại bờ bộng, coi lại nắp cống xả có hở không (nếu hở thì tôm bỏ ao đi hết, đồng thời địch hại lại có cơ hội ngàn vàng để tràn vào ao), coi sức khỏe của tôm ra sao.

thiết bị nuôi tôm

Theo dõi để kiểm tra sức khoẻ tôm thường xuyên là điều vô cùng quan trọng

 

Thời gian theo dõi

Thời gian theo dõi nên dành vào lúc sáng tinh mơ và lúc chập tối để xem con tôm sinh hoạt ra sao. Nếu thấy chúng sống dưới sâu là tốt, ngược lại nếu thấy tôm nổi đầu vênh, râu ngoe nguẩy là nước ao thiếu dưỡng khí trầm trọng. Thời gian sáng và tối trong ngày là giai đoạn hàm lượng dưỡng khí trong ao thấp, khi mặt trời lên cao thì mức dưỡng khí có dịp tăng lên nên cần theo dõi các thiết bị nuôi tôm có hoạt động ổn định hay không.

Trong khi cho tôm ăn, ta nên thỉnh thoảng dỡ một sàng ăn lên để coi tôm phản ứng nhanh lẹ thế nào, ăn uống ra sao để tùy đó mà liệu định. Hễ sàng xao động là tôm nhảy tứ tung, đó là tôm mạnh. Thức ăn cho bình thường mà tôm ăn không hết thì phải tìm hiểu tại sao: do thức ăn kém chất lượng hay do tôm bệnh?

thiết bị nuôi tôm

Nen theo dõi tôm 2 lần trong ngày

_________________

Có thể bạn sẽ cần: >>> Phương thức nuôi tôm càng xanh <<<

 

Theo dõi tôm lột vỏ

Ta cũng nên tìm hiểu đến sự lột vỏ của tôm ra sao. Nếu tôm lột nhiều là điều mừng, vì chỉ có tôm mạnh mới lột vỏ, mà mỗi lần lột là mỗi lần lên cân. Tôm ốm yếu, bệnh tật thì không lột vỏ.

Tôm lột vỏ vào ban đêm. Khi lớp vỏ ngoài đã già thì lớp vỏ mới bên trong đã hình thành. Chỉ cần ít phút là tôm cởi bỏ được lớp vỏ cũ bên ngoài và lớp vỏ mới mềm mại lộ ra. Lúc lột thì cơ thể tôm yếu nên tìm chỗ trú ẩn tạm, vì sợ địch hại. Chúng thường núp ở trong những hốc đất, trong túm rễ cây, hoặc bám vào cành cây khô nhờ che chắn… Và phải độ năm sáu giờ, lớp vỏ mới cứng lại, tôm mới hoạt động bình thường như trước.

thiết bị nuôi tôm

Nếu tháng nào thấy tôm lột vỏ nhiều là ta có thể vững tin là đàn tôm đang tăng trọng mạnh

Xin được phép nhắc lại là con tôm lột vỏ không theo chu kỳ nhất định nào, mà hễ mập mạnh là lột vỏ, bất kể thời gian lột giữa hai kỳ ngắn dài. Còn nếu yếu, trong mình không thừa mứa chất dự trữ thì nó không đủ sức hình thành được lớp vỏ non bên trong. Con tôm nhỏ sở dĩ mau lột vỏ vì nó rất háu ăn, do đó mới mau lớn.

Khi thấy cá lóc hoặc ếch nhái xuất hiện trong ao thì phải tìm cách diệt trừ hết cho bằng được. Có thể câu rê, câu cắm, hoặc dùng súng hơi để bắn. Cóc nhái mỗi lần chỉ sát hại chừng vài con tôm con, nhưng với cá lóc thì ăn khủng khiếp. Nên nhớ cá lóc phải ăn nhiều ký mồi mới tạo được 1 ký thịt!

Đó là chưa nói đến rắn, nhất là loài ri cá, bụng chứa cả ký mồi vẫn chưa thấy no. Nhiều người cẩn thận, quanh bờ ao họ cho bao quanh một hàng rào lưới sắt mắt nhỏ ngăn ngừa cá lóc, cá trê, rô và rắn từ bên ngoài xâm nhập vào ao.

Đại Tam Phát nơi sản xuất thiết bị nuôi tôm hàng đầu hiện nay hy vọng đã gửi đến những thông tin thật sự hữu ích dành cho bà con về việc theo dõi tôm càng xanh trong quá trình nuôi để đạt được năng suất cao nhất.

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387