Hướng dẫn nuôi tôm nước lợ thâm canh, bán thâm canh (Phần 4)

Các cơ sở nuôi tôm trong môi trường nước lợ phải nằm trong khu vực đã được quy hoạch cho nuôi tôm thâm canh hoặc bán thâm canh theo quy định địa phương. Khu vực nuôi tôm cần có hệ thống mương cấp và mương thoát nước riêng biệt để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước sạch cho việc nuôi tôm. Cùng Đại Tam Phát đơn vị chuyên cung cấp cánh quạt nuôi tôm chất lượng giá tốt tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Ngày đăng: 21-11-2023

130 lượt xem

Quản lý môi trường ao nuôi

Quản lý chất lượng nước trong ao nuôi là một quy trình quan trọng, đòi hỏi sự theo dõi định kỳ các chỉ số như DO, pH, độ trong, độ kiềm và NH3.
Điều chỉnh pH và độ kiềm là rất quan trọng, vì chúng ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của tôm. Khi pH thấp, bạn có thể sử dụng các biện pháp như gây tảo và điều chỉnh độ trong để đảm bảo rằng độ trong nước đạt từ 30 – 40 cm. Trong trường hợp pH dưới 7,5, bạn cần bón vôi (CaCO3, Dolomite) với liều 10 – 20 kg/1000 m3 nước. Khi pH cao, bạn có thể sử dụng mật đường hoặc acid acetic để điều chỉnh.
Đối với độ kiềm, nếu nó thấp, bạn có thể sử dụng Dolomite để tăng lên. Nếu nó cao, bạn có thể sử dụng EDTA để giảm.
Định kỳ bón vôi nông nghiệp CaCO3 là một phần quan trọng của quy trình quản lý nước, với liều lượng dao động tùy thuộc vào độ mặn nước. Cần điều chỉnh pH phù hợp tùy theo độ mặn của nước ao.
Nếu độ mặn của nước giảm đột ngột do mưa, bạn cần điều chỉnh bằng nước ót (nước muối) hoặc bổ sung muối hột.
Khi tảo phát triển mạnh, và màu nước thay đổi, bạn cần thực hiện các biện pháp như thay nước, sử dụng đường cát, và chạy cánh quạt để ổn định môi trường ao nuôi.
Khi nhiệt độ nước tăng cao, bạn cần giảm lượng thức ăn, bổ sung vitamin C, và tăng thời gian chạy quạt nước. Khi nhiệt độ nước giảm, và có hiện tượng tôm vùi đầu, bạn cần giảm lượng thức ăn và tăng đề kháng.
Tránh lấy nước vào ao nuôi nếu không cần thiết, và nếu cần phải lấy nước, hãy xử lý nước cẩn thận trước khi đưa vào ao nuôi để tránh tình trạng ô nhiễm.
Để tôm phát triển tốt, cần duy trì độ kiềm từ 120 mg/lít trở lên bằng cách sử dụng vôi CaCO3 hoặc Dolomite và bổ sung khoáng cho ao nuôi định kỳ.
Diệt khuẩn chỉ nên thực hiện khi cần thiết, tránh trong những trường hợp tôm đang suy yếu, trong quá trình lột xác hoặc khi có dấu hiệu bệnh về gan.
Lưu ý:
Trong giai đoạn đầu (từ khi thả tôm đến khi tôm đạt 1,5 tháng tuổi), hạn chế việc sử dụng men vi sinh.
cánh quạt nuôi tôm
Tránh lấy nước vào ao nuôi nếu không cần thiết
__________________
Có thể bạn sẽ cần:
 
Trong tháng đầu tiên, quan trọng để duy trì màu nước hồ nuôi ở mức thích hợp (màu xanh nõn chuối) để tạo sự ổn định cho các chỉ số môi trường như pH, kiềm, nhiệt độ, oxy hòa tan, và tránh tình trạng tảo đáy hoặc tảo phát triển quá mức.
Trong tháng thứ hai: Tiếp tục duy trì màu nước ở mức thích hợp (màu xanh nâu, đục) và mực nước sâu khoảng 1,2-1,8 m. Điều này giúp làm giảm dao động nhiệt độ, oxy hòa tan, pH giữa ban ngày và ban đêm một cách chậm rãi, tránh gây sốc cho tôm. Duy trì các yếu tố môi trường trong khoảng: độ trong từ 30 - 40cm; độ kiềm từ 80 - 120; độ mặn từ 15-25 ‰; pH từ 7,5 - 8,5; Oxy hòa tan > 4 mg/lít; H2S < 0,01 mg/l; NH3 < 0,1mg/l. Thực hiện xử lý nước và đáy hồ định kỳ, khoảng 20 - 25 ngày, bằng cách sử dụng các chế phẩm sinh học theo hướng dẫn từ nhà cung cấp. Bổ sung oxy bằng cách chạy cánh quạt nuôi tôm và sục khí từ 19h00 đến 05h00 sáng hôm sau.
Cân nhắc việc bổ sung thuốc bổ, thuốc đường ruột, các loại khoáng vào thức ăn cho tôm theo hướng dẫn từ các nhà cung cấp có uy tín, để tăng cường sức đề kháng của tôm.
 

Thu hoạch

Người nuôi có thể lựa chọn thời điểm thu hoạch tùy theo tình hình giá cả và khi tôm đạt kích cỡ phù hợp. Tuy nhiên, trước khi tiến hành thu hoạch, cần thực hiện theo dõi chu kỳ lột xác của tôm và hạn chế việc thu hoạch khi tôm vẫn còn mềm vỏ để tránh tình trạng tôm bán ra thị trường với giá thấp.
cánh quạt nuôi tôm
Người nuôi có thể lựa chọn thời điểm thu hoạch tùy theo tình hình giá cả và khi tôm đạt kích cỡ phù hợp
Để được tư vấn chi tiết hơn về cánh quạt nuôi tôm hãy liên hệ ngay với Đại Tam Phát để được tư vấn ngay nhé!
 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387