Hướng dẫn nuôi tôm nước lợ thâm canh, bán thâm canh (Phần 3)

Các cơ sở nuôi tôm trong môi trường nước lợ phải nằm trong khu vực đã được quy hoạch cho nuôi tôm thâm canh hoặc bán thâm canh theo quy định địa phương. Khu vực nuôi tôm cần có hệ thống mương cấp và mương thoát nước riêng biệt để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước sạch cho việc nuôi tôm. Cùng Đại Tam Phát đơn vị chuyên cung cấp thiết bị nuôi tôm chất lượng giá tốt tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Ngày đăng: 18-11-2023

131 lượt xem

Chọn giống tôm

Khi chọn mua giống tôm, bà con nên tìm đến các cơ sở uy tín có phiếu xét nghiệm âm tính đối với các mầm bệnh như MBV, đốm trắng, đầu vàng, taura, IMNV, hoại tử gan tụy… Kích thước giống tôm cần chú ý: tôm sú nên ở giai đoạn P15 - P20, còn tôm thẻ chân trắng thì nên có kích thước từ P12 trở lên.
Kiểm tra sức khỏe của giống tôm có thể thực hiện bằng cách gây sốc:
  • Sốc độ mặn: Lấy một lượng tôm giống (khoảng 40-50 con) và đặt chúng vào một cốc thủy tinh chứa 300 ml nước được lấy từ bao vận chuyển giống. Sau đó, hạ độ mặn đột ngột xuống còn 15‰ và quan sát trong vòng 30 phút. Nếu tỷ lệ sống đạt 100%, thì đó là tôm giống đáng tin cậy.
  • Sốc bằng formalin: Đặt khoảng 40-50 tôm giống vào một chén hoặc cốc thủy tinh chứa dung dịch formalin với nồng độ 100 ppm và theo dõi trong 30 phút. Nếu tỷ lệ sống đạt 100%, thì tôm giống đó đáp ứng yêu cầu về sức khỏe.
thiết bị nuôi tôm
Kích thước giống tôm cần chú ý: tôm sú nên ở giai đoạn P15 - P20
 

Thả giống tôm

Mật độ thả giống:

  • Đối với tôm sú: Trong mô hình nuôi thâm canh, quy định mật độ là từ 15-20 con/m2, trong khi đó, mô hình bán thâm canh thường nuôi từ 8-14 con/m2.
  • Đối với tôm chân trắng: Đối với các hộ nuôi mới chuyển đổi, mật độ thả khoảng 30-60 con/m2, trong khi những hộ có kinh nghiệm và điều kiện thích hợp có thể thả từ 60-80 con/m2.

Cách thả giống:

  • Thời điểm thích hợp để thả giống là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.
  • Trước khi thả giống, cần bật hệ thống quạt nước trong khoảng từ 8-12 giờ để đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong ao lớn hơn 4 mg/l.
thiết bị nuôi tôm
Thời điểm thích hợp để thả giống là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát
Để cân bằng nhiệt độ giữa giống tôm và nước ao nuôi, quá trình thả nổi bao giống trên mặt ao trong vài phút là một phương pháp hiệu quả. Sau đó, từ từ cho nước vào bao giống, và cầm phía đáy của bao để từ từ đảo ngược, để giúp tôm giống theo nước bơi ra ao nuôi một cách tự nhiên và sinh trưởng với sự phát triển của thiết bị nuôi tôm.
__________________
Có thể bạn sẽ cần:
 

Chăm sóc và quản lý

Cho ăn:

  • Tôm được nuôi dựa trên hướng dẫn về lượng thức ăn. Tuy nhiên, cần linh hoạt điều chỉnh theo thực tế như tình trạng sức khỏe của tôm, chu kỳ lột xác, và tình hình thời tiết. Điều này đặc biệt quan trọng từ khi tôm đạt tuổi 20 ngày trở lên, để đảm bảo thức ăn được quản lý một cách hiệu quả và không gây ra tình trạng thiếu hoặc dư thức ăn, làm ảnh hưởng đến tốc độ phát triển và sức khỏe của tôm.
  • Tần suất ăn: Tôm được cho ăn 3 lần mỗi ngày.

Lượng thức ăn:

  • Tháng nuôi đầu tiên: Sử dụng thức ăn có cỡ hạt nhỏ phù hợp cho giai đoạn nuôi mới thả. Sau 10 ngày thả giống, hãy thử cho ít thức ăn vào sàng/nhá/vó để tôm làm quen và dễ dàng kiểm tra lượng thức ăn dư sau này. Sàng ăn nên được đặt ở nơi bằng phẳng, cách bờ ao 1,5-2 m, sau cánh quạt nước 12-15 m, không đặt ở các góc ao. Đối với mỗi 1.600 - 2.000 m2 ao, đặt 1 sàng. Sau 15 ngày, có thể sử dụng các chất bổ sung chứa vitamin và khoáng chất theo hướng dẫn của nhà cung cấp để tăng cường sức khỏe của tôm. Tôm sú: Ngày đầu tiên cho 1,2 - 1,5 kg thức ăn cho mỗi 100.000 con giống, sau đó mỗi 2 ngày tăng 0,2-0,3 kg/100.000 con giống. Tôm chân trắng: Ngày đầu tiên cho 2,8-3 kg thức ăn cho mỗi 100.000 con giống. Trong 10 ngày đầu tiên, mỗi ngày tăng 0,4 kg/100.000 con giống. Từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20, mỗi ngày tăng 0,5 kg/100.000 con giống.
  • Tháng nuôi thứ hai đến khi thu hoạch: Điều chỉnh lượng thức ăn dựa trên theo dõi lượng thức ăn thừa trên sàng ăn. Chuyển đổi loại thức ăn phù hợp với giai đoạn phát triển của tôm, cỡ miệng tôm, và nhu cầu dinh dưỡng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Khi chuyển đổi loại thức ăn, nên kết hợp giữa thức ăn cũ và mới trong ít nhất 3 ngày.
thiết bị nuôi tôm
Sử dụng thức ăn có cỡ hạt nhỏ phù hợp cho giai đoạn nuôi mới thả
Lưu ý: Trong những ngày có thay đổi thời tiết, hoặc khi có mưa hoặc nắng gắt, nên chỉ cung cấp khoảng 70 - 80% lượng thức ăn đã được định trước để tránh việc cung cấp quá nhiều thức ăn gây ô nhiễm nước. Hãy thực hiện theo dõi chu kỳ lột vỏ của tôm để điều chỉnh lượng thức ăn, giảm đi khi tôm đang trong quá trình lột vỏ và tăng lên sau khi tôm đã hoàn thành quá trình này. Để được tư vấn chi tiết hơn về thiết bị nuôi tôm hãy liên hệ ngay với Đại Tam Phát để được tư vấn ngay nhé!
Còn nữa...

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387