Chất lượng nước nuôi tôm như thế nào là đảm bảo? (Phần 3)

Chất lượng nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi thủy sản, nhưng nó thường khó dự đoán và khó kiểm soát. Chất lượng nước đóng vai trò quyết định độ hiệu quả của thức ăn, tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ sống của tôm. Mọi vấn đề như tôm chết, mắc bệnh, phát triển chậm, hoặc hiệu suất kém của thức ăn đều có thể xuất phát từ chất lượng nước. Cùng Đại Tam Phát đơn vị chuyên cung cấp thiết bị nuôi tôm chất lượng giá tốt tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Ngày đăng: 30-11-2023

125 lượt xem

Độ cứng tổng (GH) và khoáng chất

Độ cứng (GH) là chỉ số đo tổng hàm lượng các khoáng chất quan trọng như Canxi (Ca) và Magiê (Mg) trong nước. Độ cứng thường được đo bằng đơn vị mg/l CaCO3, tuy nhiên, cần lưu ý rằng độ cứng và độ kiềm (KH) là hai thông số hoàn toàn riêng biệt, không nên nhầm lẫn.
Độ cứng của nước và tỷ lệ khoáng chất trong nước biển (độ mặn 35 ‰) có thể được tìm thấy trong bảng. Nếu nước lợ từ sông ngòi, tỷ lệ khoáng chất thường tương tự nước biển. Hàm lượng khoáng chất trong nước lợ có thể được tính bằng cách nhân tỷ lệ khoáng chất trong nước biển với độ muối (ppt) và sau đó chia cho 35.
thiết bị nuôi tôm
Nước từ giếng khoan thường có sự khác biệt so với nước sông
Đối với tôm nuôi trong môi trường nước lợ, tỷ lệ Mg:Ca:K càng quan trọng hơn cả. Tỉ lệ này phải giống với tỷ lệ trong nước biển để đảm bảo tôm phát triển bình thường.
Nước từ sông và nước biển tự nhiên thường cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết, là lựa chọn tốt cho tôm. Tuy nhiên, nước lâu ngày từ các nguồn nước này có thể giảm hàm lượng Magiê do sự hấp thụ bởi đất, vì vậy có thể cần phải bổ sung muối Magiê Clorua hoặc Magiê Sulphat. Nước từ giếng khoan thường có sự khác biệt so với nước sông, nước sông hồ và nước biển. Cụ thể, hàm lượng Kali, Magiê và Canxi thường thấp hơn so với nước biển và nước lợ từ sông ngòi. Do đó, kiểm tra và điều chỉnh các yếu tố này trong nước là rất cần thiết.
 

Độ trong

Mức độ trong nước hoặc đục phụ thuộc vào sự hiện diện của các hạt phù sa lơ lửng và cộng đồng vi sinh vật như tảo và vi khuẩn. Các loại tảo đóng một vai trò quan trọng trong môi trường nuôi tôm, chúng không chỉ là nguồn thức ăn mà còn đóng góp vào việc cung cấp và tiêu thụ ôxy hòa tan. Trong môi trường nuôi tôm, có tảo có lợi nhưng cũng có tảo có thể gây hại như tảo lam. Mức độ tảo trong nước ảnh hưởng đến nồng độ ôxy hòa tan trong ngày và đêm, do đó, quản lý mật độ tảo là cực kỳ quan trọng với sự hỗ trợ của các thiết bị nuôi tôm.
Sự đục của nước thường là kết quả của sự tồn tại của các hạt phù sa, và đôi khi có thể gây trở ngại cho sự phát triển của tảo. Do đó, việc lắng cặn trước khi nước bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của việc gia tăng tảo là cần thiết để tránh sự gia tăng đột ngột của chúng. Sau khi quá trình lắng cặn đã hoàn thành, mức độ trong hoặc đục của nước sẽ phản ánh nồng độ tảo. Độ trong của nước từ 30 - 35 cm thường được coi là tối ưu trong quá trình nuôi tôm.
thiết bị nuôi tôm
Mức độ trong nước hoặc đục phụ thuộc vào sự hiện diện của các hạt phù sa lơ lửng và cộng đồng vi sinh vật như tảo và vi khuẩn
__________________
Có thể bạn sẽ cần:
 

Sunphua hyđrô (H2S)

Sunphua hyđrô (H2S) là một loại khí rất độc đối với tôm và động vật, cũng như con người. H2S thường hình thành do sự phân hủy không khí thức ăn thừa, xác cây cỏ, và chất thải từ vật nuôi, hoặc do sự chuyển đổi từ ion Sunphat nhờ vào vi khuẩn khử Sunphat. Khi H2S xuất hiện, thường có màu đen ở đáy ao và phát ra mùi khá đặc trưng giống mùi trứng thối. Các ao nuôi trên đất phèn thường có nguy cơ nhiễm Sunphua hyđrô cao hơn so với các môi trường khác.
Tôm thường sống gần lớp bùn, vì vậy, tích tụ của H2S trong lớp bùn đáy và lớp nước đáy có ảnh hưởng lớn đến sức kháng của tôm. Khi nồng độ H2S trong nước tăng lên khoảng 0,1 - 0,2 mg/l, tôm sẽ cảm thấy mệt mỏi. Nếu nồng độ H2S tại lớp nước đáy đạt 0,9 mg/l, thậm chí khi ôxy vẫn đủ, tôm cũng có thể chết dần và chìm xuống đáy. Khi nồng độ H2S trong nước lên đến 4 mg/l, tôm sẽ chết ngay lập tức, dù nồng độ ôxy còn cao.
thiết bị nuôi tôm
Theo Tiêu chuẩn Việt Nam cho nước nuôi tôm, nồng độ Sunphua tự do H2S không được vượt quá 0,05 mg/l
Để đo lường nồng độ H2S, bạn có thể sử dụng các kit thử nghiệm màu xanh như ENVIKIT hay HACH. Tránh sử dụng các kit dựa trên sự hiện màu trên giấy, vì chúng có độ chính xác kém và thường chỉ phát hiện được nồng độ H2S ở mức cao hơn nhiều so với ngưỡng cho phép, điều này rất nguy hiểm. Để được tư vấn chi tiết hơn về thiết bị nuôi tôm hãy liên hệ ngay với Đại Tam Phát để được tư vấn ngay nhé!
Còn nữa… 
 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387