Hướng dẫn nuôi tôm nước lợ thâm canh, bán thâm canh (Phần 1)

Các cơ sở nuôi tôm trong môi trường nước lợ phải nằm trong khu vực đã được quy hoạch cho nuôi tôm thâm canh hoặc bán thâm canh theo quy định địa phương. Khu vực nuôi tôm cần có hệ thống mương cấp và mương thoát nước riêng biệt để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước sạch cho việc nuôi tôm. Cùng Đại Tam Phát đơn vị chuyên cung cấp thiết bị nuôi tôm chất lượng giá tốt tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Ngày đăng: 12-11-2023

131 lượt xem

Cải tạo ao nuôi, ao lắng

Đầu tiên, thực hiện việc tháo cạn nước từ ao nuôi và ao lắng. Loại bỏ toàn bộ các tài nguyên gây hại có thể còn lại trong ao sau mùa nuôi trước đó, chẳng hạn như tôm, cua, ốc, côn trùng, và cá tạp. Sau đó, tiến hành vét sạch bùn đáy ao, đồng thời tu sửa lại các bờ ao cũng như hệ thống cống cấp nước và thoát nước. Khi san đáy ao, hãy đảm bảo nó có độ dốc hướng về cống thoát. Để ngăn chặn xói lở đất và hạn chế sự rò rỉ nước, cần đầm nén kỹ bờ ao hoặc lót bạt. Một rào lưới xung quanh ao cũng cần được thiết lập để tránh xâm nhập của các loài côn trùng hoặc động vật khác từ môi trường ngoài, chẳng hạn như cua, còng, và rắn.
Tiếp theo, bạn nên rải lớp vôi bột (vôi nung) với liều lượng là 20-30 kg/1.000m2 nếu pH đất >4, hoặc 30-40 kg/1.000m2 nếu pH đất ≤4, trải đều lên đáy ao. Bừa đáy ao kỹ lưỡng để đảm bảo vôi được pha trộn đều vào đáy ao, diệt tất cả các côn trùng, cá tạp, tôm, cua, và còng còn sót lại. Việc này cũng giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong bùn đáy, loại bỏ các độc tố như kim loại nặng và khử trùng đáy ao. Đối với ao lót bạt, bạn chỉ cần tiến hành vệ sinh và khử trùng.
Sau đó, hãy để đáy ao được phơi khô khoảng 5-7 ngày. Đối với những ao không thể phơi khô được, bạn có thể bơm cạn nước và sử dụng máy cào để đẩy chất thải về phía cuối góc ao. Tiếp theo, bơm chất thải này vào ao chứa chất thải, sau đó tiến hành bón vôi với liều lượng như đã đề cập ở bước 2.
thiết bị nuôi tôm
Khi san đáy ao, hãy đảm bảo nó có độ dốc hướng về cống thoát
Lưu ý: Sau mỗi mùa nuôi, quá trình phơi khô cứng nền đáy ao lắng và ao nuôi trong khoảng 1-2 tháng là cần thiết để ngắt kết cấu nuôi tôm và tiêu diệt các mầm bệnh, cải thiện hóa học đất đáy và phục hồi môi trường đáy ao trước khi lắp đặt thiết bị nuôi tôm.
__________________
Có thể bạn sẽ cần:
 

Xử lý nước và lấy nước vào ao nuôi

Để xử lý nước và lấy nước vào ao lắng, hãy sử dụng túi lọc bằng vải dày để lọc nước từ nguồn vào ao lắng. Qua quá trình lọc, loại bỏ các tài nguyên không mong muốn như rác, ấu trùng, tôm, cua, còng, ốc, côn trùng, và cá tạp. Nước lọc sau đó cần được lắng trong thời gian 3-4 ngày.
Tiếp theo, chạy quạt nước liên tục trong khoảng 2 - 3 ngày để kích thích sự phát triển của trứng tôm, ốc, côn trùng, và cá tạp thành ấu trùng.
Hãy thực hiện diệt tạp và diệt khuẩn nước cấp vào ao lắng vào buổi sáng (8h) hoặc buổi chiều (16h) bằng chất Chlorine với nồng độ 30 ppm (30kg/1.000m3 nước), hoặc bằng các chất diệt tạp được liệt kê trong Danh mục cho phép sử dụng tại Việt Nam (không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất bị cấm).
Tiếp theo, hãy tiếp tục chạy quạt nước liên tục trong khoảng 10 ngày để loại bỏ dư lượng Chlorine. Kiểm tra lượng Chlorine còn lại trong nước bằng thuốc thử.
Cuối cùng, cấp nước từ ao lắng vào ao nuôi thông qua nhiều lớp túi lọc bằng vải dày. Tiến hành cấp nước cho ao nuôi đến khi mức nước trong ao đạt từ 1,3–1,5 m. Sau đó, lắng nước trong ao nuôi trong thời gian 2 ngày.
thiết bị nuôi tôm
Để xử lý nước và lấy nước vào ao lắng, hãy sử dụng túi lọc bằng vải dày để lọc nước từ nguồn vào ao lắng
Lưu ý: Trong quá trình này, không nên tiến hành diệt tạp trong ao nuôi. Không nên lấy nước từ nguồn ngoài vào ao lắng khi: Nguồn nước từ kênh/mương có nhiều váng bọt, màng nhầy, và phù sa nhiều; Nguồn nước nằm trong vùng có dịch bệnh; Nước có hiện tượng phát sáng vào ban đêm.
Để được tư vấn chi tiết hơn về thiết bị nuôi tôm hãy liên hệ ngay với Đại Tam Phát để được tư vấn ngay nhé!
Còn nữa...

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387