Quản lý chất thải trong ao nuôi tôm theo kỹ thuật nuôi tôm

Theo kỹ thuật nuôi tôm, ôm sú thường xuyên bơi lội nhưng chúng hầu như lúc nào cũng tìm kiếm thức ăn dưới đáy ao, cho nên điều kiện đáy ao có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của tôm nuôi.

Ngày đăng: 31-01-2019

1,192 lượt xem

 
Vai trò của việc quản lý chất thải trong ao nuôi tôm
 
Theo kỹ thuật nuôi tôm điều kiện nền đáy ao nuôi tôm có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước ao nuôi tôm như: Oxy hòa tan, độ trong của nước, sự phát triển của tảo, sự tạo ra các khí độc, sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh… Đáy ao tốt hay xấu phụ thuộc vào chất đất và sự lắng tụ chất thải trong quá trình nuôi tôm mà đặc biệt là chất thải hữu cơ. Tôm sú thường xuyên bơi lội nhưng chúng hầu như lúc nào cũng tìm kiếm thức ăn dưới đáy ao, cho nên điều kiện đáy ao có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của tôm nuôi. Chính vì vậy, ngoài việc chọn chất đất tốt để xây dựng ao nuôi thì việc quản lý tốt chất thải lắng tụ, giữ nền đáy ao luôn sạch là một trong những biện pháp rất cần thiết cho tất cả các hệ thống ao nuôi tôm mà đặc biệt là các hệ thống ao nuôi tôm sú năng suất cao.
 
kỹ thuật nuôi tôm
Cánh quạt nuôi tôm giúp quản lý chất thải dễ dàng hơn
 
Nguồn gốc của chất thải lắng tụ trong ao nuôi tôm
 
Chất thải lắng tụ trong ao nuôi tôm phát sinh từ nhiều nguồn gốc khác nhau theo kỹ thuật nuôi tôm và có sự khác biệt giữa các ao nuôi, bao gồm: 
- Đất ao bị xói mòn do dòng chảy của nước.
- Đất từ bờ ao bị rửa trôi.
- Phân tôm.
- Thức ăn thừa.
- Xác chết của phiêu sinh vật.
- Các loại vôi, khoáng chất.
- Chất lơ lửng do nguồn nước cấp.
 
Trong các nguồn gốc sinh ra chất thải lắng tụ trong ao thì chất thải sinh ra từ sự xói lở ao nuôi có thể góp phần đáng kể vào sự hình thành chất lắng tụ nhưng chúng thường không là nguồn gốc chính của sự hình thành chất hữu cơ. Chất hữu cơ có nguồn gốc chủ yếu từ phân tôm, thức ăn thừa và xác chết của phiêu sinh vật. Hệ thống ao nuôi có năng suất cao thì lượng chất thải hữu cơ tích tụ càng nhiều.
 
kỹ thuật nuôi tôm
Cho nên hệ thống nuôi năng suất cao đòi hỏi phải có sự quản lý chặt chẽ sự tồn lưu chất thải lắng tụ trong ao nuôi tôm bằng sự hỗ trợ của các thiết bị nuôi tôm 
 
Tác hại của chất thải trong ao nuôi tôm
 
Chất thải lắng tụ trong ao nuôi tôm sinh ra hai sản phẩm chính có tính độc cao đối với nuôi tôm là amoniac và hydro sunfua. Khí amoniac sinh ra do sự bài tiết của tôm và sự phân hủy chất đạm có trong các vật chất hữu cơ ở điều kiện hiếu khí (tức là điều kiện có oxy) và yếm khí (tức là điều kiện không có oxy).

Còn theo kỹ thuật nuôi tôm, khí hydro sunfua chỉ sinh ra từ các chất hữu cơ lắng tụ khi phân hủy trong điều kiện yếm khí. Những lớp đất yếm khí có chất hữu cơ thường có màu đen đặc thù do sự hiện diện của các hợp chất sắt khử. Nếu hydro sunfua hiện diện trong ao nuôi ở nồng độ cao, ta có thể nhận ra bằng đặc điểm có mùi trứng thối đặc trưng của hydro sunfua. Tuy nhiên, khi nồng độ hydro sunfua cao đủ để phát hiện bằng mùi thối thì có lẽ chúng đã vượt trên mức gây độc cho tôm.

Trong khi tất cả các ao nuôi có khuynh hướng sinh ra amoniac nhất là khi đến tháng nuôi thứ 3 nhưng không phải tất cả các ao đều sinh ra hydro sunfua. Khí hydro sunfua thường sinh ra nhiều nhất trong ao nuôi được xây dựng trên vùng đất rừng ngập mặn hay những ao dọn tẩy không triệt để. Tính độc của amoniac và hydro sunfua tùy thuộc vào nồng độ của chúng, độ pH và các thông số khác.
kỹ thuật nuôi tôm
Amoniac trở nên độc hơn khi pH cao còn hydro sunfua lại độc hơn khi pH thấp
 
Ngoài việc sinh ra chất độc thì chất thải là nơi phát sinh các dòng vi khuẩn gây bệnh cho tôm đặc biệt là các bệnh đen mang, mòn đuôi, cụt râu… Sự hiện diện của các dòng vi khuẩn và phiêu sinh vật trong ao nuôi tôm thể hiện sự phân hủy tự nhiên của các chất độc và chất thải trong ao nuôi tôm. Các quá trình phân hủy bị ảnh hưởng bởi hàm lượng oxy hòa tan trong ao, nhiệt độ và dòng chảy. Nếu chất thải hình thành nhanh hơn tốc độ phân hủy thì sự tích tụ sẽ xuất hiện trong ao. Nếu trường hợp này xảy ra thì có thể dẫn đến hiện tượng điều kiện trong ao không thích hợp.
 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387