Vai trò và cách gây nuôi tảo hữu ích trong ao hồ nuôi thủy sản và kỹ thuật nuôi tôm (Phần 2)

Theo kỹ thuật nuôi tôm sự hiện diện 3 loài tảo này trong các ao hồ nuôi thủy sản thể hiện môi trường rất nhiều thức ăn tự nhiên, phong phú về chủng loại thức ăn tự nhiên, cân bằng các yếu tố môi trường và các phương trình sinh lý, sinh hóa, ít các loài tảo độc, rông độc, giàu dưỡng chất.

Ngày đăng: 04-02-2019

1,131 lượt xem

Màu nước nguồn oxy tự nhiên quan trọng
 
Ngoài yếu tố tích cực đầu tiên là nguồn thức ăn tự nhiên, màu nước còn tăng cường oxy cho ao nuôi thông qua quá trình quang hợp, dưới tác dụng, của ánh sáng mặt trời vào ban ngày. Tảo sử dụng ánh sáng mặt trời, lấy khí cacbonic trong nước để tổng hợp và thải ra ngoài môi trường khí oxy trong ao nuôi, dẫn đến ao có màu nước tốt, giàu oxy.
 
kỹ thuật nuôi tôm
Oxy trong ao cao nhất vào thời điểm 2 – 3 giờ chiều
 
Tuy nhiên, theo kỹ thuật nuôi tôm nếu màu nước xanh quá đậm sẽ gây nên hiện tượng thiếu oxy cho ao vào ban đêm, đặc biệt từ 12 giờ đêm cho đến 6 – 7 giờ sáng hôm sau. Do vào ban đêm, tảo thực hiện quá trình hô hấp, lấy oxy trong nước để tổng hợp và thải trực tiếp ra môi trường khí cacbonic. Sự hiện diện của tảo tốt trong ao còn hạn chế tối đa sự hình thành các loại tảo, rong, rêu độc hại, hạn chế ánh sáng mặt trời tiếp xúc tầng đáy ao, nên quá trình phân hủy hữu cơ trong ao diễn ra chậm hơn, khí độc sinh ra ít, khí độc ra ít, ít nguy hiểm hơn, giảm khả năng gây hại cho tôm cá nuôi.
 
Tảo máy lọc không khí cho ao nuôi
 
Quá trình phân hủy hữu cơ sinh ra do có các nguyên liệu dư thừa trong ao như thức ăn dư thừa, phân, xác tôm, cá, xác tảo chết lắng tụ, hóa chất dư tồn như vôi, thuốc, sự rửa trôi do mưa làm bờ ao sạt lở kéo xuống đáy ao, do nguồn nước giàu chất phù sa, chất lơ lửng. Sản phẩm sau cùng của quá trình phân hủy hữu cơ, là sinh ra nhiều loại khí rất độc hại đối với tôm cá nuôi như amoniac (NH3), hydro sunfua (H2S), nitric (NO2). Quá trình phân hủy hữu cơ xảy ra mạnh hay yếu tùy thuộc vào sự tác động của cường độ ánh sáng mặt trời và việc quản lý thức ăn, cũng như các bước chăm sóc, quản lý tôm cá nuôi. Nếu lưu giữ, duy trì được màu nước tốt theo đúng yêu cầu sẽ hình thành màn che phiêu sinh, ngăn cản ánh sáng mặt trời xuyên qua tầng nước, tiếp xúc với đáy ao nuôi.
 
kỹ thuật nuôi tôm
Phân hủy hữu cơ sẽ khó hoặc chậm xảy ra, hoặc xảy ra với cường độ nhẹ, ít gây ảnh hưởng đến tôm cá nuôi
 
Theo kỹ thuật nuôi tôm tảo lúc này giữ vai trò như nhà máy lọc sinh học tự nhiên khổng lồ, trực tiếp hấp thụ tất cả những sản phẩm thừa, sản phẩm sau cùng của phân hủy hữu cơ, khí hại, chuyển hóa chúng sang dạng ít độc hại hoặc phân giải, phân hủy chúng thành những vật chất khác đơn giản và vô hại đối với vật nuôi thủy sản.
 
Các yếu tố ảnh hưởng đến màu nước
 
Có rất nhiều yếu tố trực tiếp gây ảnh hưởng đến màu nước:
- Trước tiên là chất dinh dưỡng trong ao, theo kỹ thuật nuôi tôm nếu cân bằng màu nước sẽ được duy trì, sự thay đổi theo hướng nhiều hơn hoặc ít hơn về chất dinh dưỡng và các muối kim loại trong ao đều gây nên những bất lợi cụ thể như nước quá trong ao do thiếu dưỡng chất, tảo không thể phát triển, gia tăng số lượng, không ngăn được ánh ánh mặt trời.
- Hoặc quá nhiều, tảo phát triển nhanh, quá mức, vượt tầm kiểm soát, màu tàn, lắng xuống đáy, tham gia phân hủy hữu cơ, mất vai trò lọc. Sự thay đổi đột ngột các thông số môi trường, hạn chế rất nhiều đến sự tồn tại, phát triển và bền vững của tảo trong ao nuôi. Thời tiết tác động trực tiếp đến sự ổn định và phát triển của tảo trong ao nuôi, những ngày trời u ám, nhiệt độ thấp, mưa bão, khả năng quang hợp của tảo rất hạn chế, nên ao nuôi thường thiếu oxy.
 
kỹ thuật nuôi tôm
Hệ đệm trong ao không ổn định, tác động đến sự phát triển của tảo không ổn định & cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị nuôi tôm chuyên dụng
 
Như vậy, trong ao lưu giữ và ổn định tảo đồng nghĩa với mô hình bền vững, ổn định, có hiệu quả kinh tế, gia giảm đáng kể hệ số thức ăn, hạ giá thành sản xuất, rút ngắn thời gian nuôi, tăng tỷ lệ sống, tăng hiệu quả kinh tế, tăng độ đồng đều, đạt kích thước hàng hóa.
 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387