Một số biện pháp quản lý chất thải trong ao nuôi tôm theo kỹ thuật nuôi tôm(Phần 2)

Theo kỹ thuật nuôi tôm điều kiện nền đáy ao nuôi tôm có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước ao nuôi tôm như: Oxy hòa tan, độ trong của nước, sự phát triển của tảo, sự tạo ra các khí độc, sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh…

Ngày đăng: 02-02-2019

967 lượt xem

 
Chọn nguồn nước cấp thích hợp
 
Nguồn nước cấp vào nuôi tôm cũng là một trong những lí do làm tích tụ chất hữu cơ trong ao nuôi tôm. Do vậy khi chọn nguồn nước cấp vào ao nuôi chúng ta cần phải chọn những nguồn nước ít chất lơ lửng, không có tảo và nên chọn nguồn nước có độ mặn thấp.
 
Gom tụ chất thải và tránh khuấy động chất trong ao nuôi
 
Việc sử dụng máy quạt nước để gom tụ chất thải, áp dụng việc sử dụng các loại vôi, khoáng chất, tránh khuấy động vùng gom tụ chất thải sẽ là một giải pháp tương đối an toàn vừa tạo ra vùng sạch cho tôm hoạt động vừa tránh sự phát tán chất lơ lửng trở lại nước ao trong thời gian nuôi theo đúng kỹ thuật nuôi tôm.
 
kỹ thuật nuôi tôm
Bật cánh quạt nuôi tôm sau khi xử lý chất thải để tăng cường oxy cho ao nuôi tôm
 
Loại bỏ chất thải ra khỏi ao nuôi
 
Trong nhiều trường hợp ở các hệ thống ao nuôi năng suất cao việc áp dụng các biện pháp quản lý chất thải theo đúng kỹ thuật nuôi tôm cũng chỉ làm giảm sự tồn lưu chất thải trong ao nuôi tôm mà thôi. Một số trường hợp việc quản lý chất thải không đạt được như mong muốn của người kỹ thuật do vậy lượng chất thải trong ao nuôi vượt quá ngưỡng cho phép gây nguy hại cho tôm nuôi.
 
kỹ thuật nuôi tôm
Sự tích tụ chất thải lớn trong ao nuôi tôm thường xảy ra ở các tháng nuôi thứ 3, thứ 4 với sự hỗ trợ của các thiết bị ao nuôi tôm chuyên dụng
 
Một trong những biện pháp giải chất thải trong ao nuôi tôm nữa là áp dụng biện pháp thay nước đáy hoặc áp dụng biện pháp dùng hẹ thống thoát nước trung tâm, cũng có thể áp dụng biện pháp dùng hệ thống máy hút bùn ra khỏi ao nuôi. Việc áp dụng giải pháp hút bùn ra khỏi ao nuôi là một việc làm có thể mang lại hiệu quả cao nhưng cũng có thể gây nguy hại cho tôm tùy thuộc vào kỹ thuật hút bùn và điều kiện từng ao nuôi.
 
Một trong những vấn đề cần lưu ý khi hút chất thải khi thật sự cần thiết, theo hướng dẫn từ kỹ thuật nuôi tôm chỉ hút bùn vào buổi sáng hằng ngày và mỗi đợt hút bùn không nên kéo dài quá 5 – 7 ngày. Khi hút bùn cần thải vào các vị trí không gây ảnh hưởng cho những người nuôi tôm chung quanh.
 
kỹ thuật nuôi tôm
Ngoài ra, việc sử dụng ao chứa lắng và nuôi mật độ vừa phải cũng là một giải pháp tốt trong việc quản lý chất thải

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387