Tiêu chuẩn thức ăn dành cho tôm theo kỹ thuật nuôi tôm

Theo kỹ thuật nuôi tôm thức ăn dùng để nuôi thâm canh tôm hiện nay có 2 loại, chúng chế biến theo phương pháp khác nhau: Thức ăn dạng khô viên và thức ăn tươi. Theo Kỹ thuật nuôi tôm thì việc dùng thức ăn cho tôm theo đúng chuẩn là rất quan trọng.

Ngày đăng: 25-02-2019

1,140 lượt xem

 
Tiêu chuẩn thức ăn cho tôm theo kỹ thuật nuôi tôm
 
Theo chuẩn phần trăm của từng độ tuổi của con tôm mà ta sẽ tính được lượng thức ăn cho tôm là:
 

Số ngày tuổi của tôm

TLTB con (g)

Tỷ lệ sống% Thức ăn so với trọng lượng tôm
1 – 20 1 100 20
21 – 40 7 95 15
41 – 60 13 90 10
61 – 80  22 85 8
81 – 100  31 71 5
101 – 120  40 70 4
121 – 150  50 60 3
 
 
Sản lượng tôm trong ao nuôi là kết quả tổng hợp từ việc sử dụng thức ăn thiên nhiên, thức ăn thiên nhiên làm từ phân và thức ăn công nghiệp (artificial feed), có thể biểu hiện như sau: Sản lượng tôm trong ao = (Thức ăn thiên nhiên + thức ăn thiên nhiên làm từ phân) + thức ăn công nghiệp.
 
kỹ thuật nuôi tôm
Do đó có thể thấy rằng, trong ao nuôi cần phải tạo nguồn thức ăn thiên nhiên cho tôm khi đang còn ở giai đoạn đầu
 
 
Tăng cường thức ăn tự nhiên
Việc tạo nguồn thức ăn thiên nhiên (màu nước) trong ao nuôi trước khi thả tôm là cần thiết và quan trọng đối với tôm khi đang còn nhỏ và việc sử dụng thức ăn công nghiệp (artificial feed) thêm sẽ giúp tôm có đầy đủ chất dinh dưỡng, làm cho tôm tăng trưởng tốt và tỷ lệ sống cao đây là điều rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi tôm. Khi so sánh với dạng nuôi quảng canh mà không dùng thức ăn, tôm sẽ có tỷ lệ sống thấp và tăng trưởng không đều.
 
kỹ thuật nuôi tôm
Việc sử dụng thức ăn công nghiệp (thức ăn viên) phải xem xét đến giá trị dinh dưỡng, hiệu quả của việc hấp thụ và khả năng sử dụng tốt để từ đó duy trì giống
 
Do đó, thức ăn tôm tốt tuân thủ đúng kỹ thuật nuôi tôm cần phải xem xét đến các thành phần chính như sau:
 
- Giá trị dinh dưỡng:
Phải đảm bảo đầy đủ và phù hợp các chất như đạm (protein), chất béo, hydro cacbon (cacbonhydrate), vitamin và khoáng chất; Có thể xem xét dựa trên tốc độ tăng trưởng hằng ngày (ADG), tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thành thịt trong từng giai đoạn tuổi và suốt vụ nuôi (FCR period and FCR pond) và khả năng kháng bệnh của tôm.
 
- An toàn cho tôm:
Quy trình sản xuất thức ăn tôm phải tạo ra sản phẩm đạt hiệu quả cao nhất để không ảnh hưởng đến môi trường nuôi về sau, do đó thức ăn tôm được sản xuất ra cần phải:
 
+ Dây chuyền sản xuất phải có khả năng tạo ra nhiều kích cỡ thức ăn: thức ăn dạng viên nhỏ (Crumble) và lớn (Pellet) để phù hợp với các cỡ tôm, để tôm dễ bắt mồi và hấp thụ tốt (CP 4001 – s, 4001, 4002, 4003, 4004 – s và 4005).
+ Nhà máy có quy định trong quá trình sản xuất, có nghiên cứu, phát triển sản xuất và sản phẩm tốt hơn, giá cả phù hợp và sản phẩm từ nhà máy phải trải qua kiểm nghiệm trước khi đến người tiêu dùng.
 
kỹ thuật nuôi tôm
Nguyên liệu để sản xuất thức ăn tôm phải đảm bảo giá trị dinh dưỡng, không có độc và phải được nghiền nhuyễn để tôm có thể tiêu hóa nhanh và hấp thụ tốt
 
+ Giữ mùi thơm để hấp dẫn tôm ăn theo thời gian quy định (2 giờ).
+ Khả năng bền trong nước tốt để thức ăn không bị hư vitamin và khoáng chất không bị thất thoát ra bên ngoài và không làm cho đáy ao bị bẩn, tuy nhiên thức ăn mà có khả năng bền lâu trong nước sẽ làm cho tôm khó bắt mồi vì tôm không thể đánh mùi được.
 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387