Bật mí giải pháp nuôi tôm mùa nắng nóng

Nhiệt độ nước trong ao nuôi tôm có tác động trực tiếp đến sự phát triển của tôm và cả hệ sinh thái trong ao. Nếu không quản lý nhiệt độ nước trong ao tốt, tôm có nguy cơ mắc bệnh và sự phát triển của họ cũng có thể bị chậm lại. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày về tác động của nhiệt độ nước và cung cấp các giải pháp để nuôi tôm hiệu quả trong mùa nắng nóng. Cùng Đại Tam Phát đơn vị chuyên cung cấp thiết bị nuôi tôm chất lượng giá tốt tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Ngày đăng: 06-11-2023

115 lượt xem

Nhiệt độ ảnh hưởng đến tôm như thế nào?

Tôm là loài động vật biến nhiệt, có nghĩa là chúng phản ứng mạnh mẽ với biến đổi nhiệt độ trong môi trường sống của mình, và nhiệt độ nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm. Ngưỡng nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển tốt của tôm thẻ thường nằm trong khoảng 25 - 30°C, trong khi đối với tôm sú, nhiệt độ tối ưu là từ 28 - 30°C.
Khi nhiệt độ môi trường ao nuôi tăng cao và vượt quá ngưỡng nhiệt độ tối ưu, tác động trực tiếp đến tôm có thể làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể của họ. Điều này dẫn đến việc tôm tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và sử dụng oxy nhiều hơn. Tuy nhiên, quá trình này có thể dẫn đến một loạt vấn đề. Sự tiêu hóa nhanh chóng và lượng thức ăn lớn hơn có thể dẫn đến hiệu suất hấp thụ thấp và lượng thức ăn đào thải ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước. Điều này cũng có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của bệnh tật và gia tăng chi phí nuôi tôm.
thiết bị nuôi tôm
Khi nhiệt độ môi trường ao nuôi tăng cao và vượt quá ngưỡng nhiệt độ tối ưu, tác động trực tiếp đến tôm có thể làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể của họ
 

Một số bệnh tôm có thể mắc phải vào mùa nắng nóng

Ngoài việc phải đối mặt với các bệnh tật phát triển mạnh trong mùa hè, gây tổn thất lớn cho người nuôi tôm như phân trắng và hoại tử gan tụy, nhiệt độ cao cũng gây ra nhiều vấn đề về môi trường, ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. Đặc biệt, vào ban ngày khi thực hiện thăm nhá (nhấc tôm lên khỏi mặt nước), kiểm tra tôm hoặc bật tắt quạt, tôm có thể trải qua biến đổi nhiệt độ đột ngột, dẫn đến tình trạng co lại cơ thể, cong đuôi chạm giáp ngực, và các cơ chạy dọc cơ thể trở nên trắng đục. Khi thả tôm trở lại nước, chúng không thể duỗi thẳng cơ thể và có thể chết. Mặc dù tình trạng cong thân đục cơ không làm tôm chết hàng loạt, nhưng nó ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và chất lượng thịt tôm.
Nhiệt độ cao cũng gây hiện tượng phân hủy nhanh chất thải từ tôm, thiếu oxi ở tầng đáy, tăng khả năng xuất hiện các khí độc như H2S, NO2, NH3 và tăng sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Đặc biệt, tảo trong ao phát triển mạnh, đặc biệt là tảo lam (Cyanophyto) và tảo giáp (Dinophyta), tiết ra các độc tố gây hại cho tôm. Sự phát triển nhanh chóng của tảo làm thay đổi pH nước, tăng hàm lượng chất rắn lơ lững trong ao, làm cho môi trường nước trở nên xấu đi.
Do đó, thời tiết nắng nóng không chỉ tác động đến nhiệt độ nước trong ao mà còn có tác động đa dạng đối với tôm. Vì vậy, người nuôi tôm cần thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường nước bằng các thiết bị nuôi tôm để phát hiện các biểu hiện bất thường và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.
thiết bị nuôi tôm
Sự phát triển nhanh chóng của tảo làm thay đổi pH nước
__________________
Có thể bạn sẽ cần:
 

Cách nuôi tôm mùa nắng nóng hiệu quả

Khi nhiệt độ nước trong ao tăng cao, vượt quá 33°C, để giảm thiểu tác động tiêu cực của sự biến động nhiệt độ đối với tôm, có thể áp dụng những biện pháp sau đây:
  • Giữ mức nước ở mức thích hợp, ít nhất là từ 1,5m trở lên. Kiểm tra và cấp nước kịp thời để tránh hiện tượng bốc hơi mạnh, làm giảm mực nước trong ao. Hãy thực hiện việc cấp nước khi thời tiết mát mẻ và thông qua ao lắng đã xử lý. Đồng thời, bổ sung khoáng chất cho ao để tránh tình trạng tôm thiếu khoáng chất.
  • Liên tục chạy quạt và cung cấp oxi đáy để giới hạn hiện tượng phân tầng nước. Có thể sử dụng lưới lan để che chắn ao nuôi và hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu xuống ao.
  • Giữ độ sâu của ao không quá 40cm. Nếu tảo phát triển mạnh, hãy thực hiện cắt tảo và tiến hành thay nước, xiphong sạch để kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ao.
  • Duy trì độ pH trong khoảng từ 7,5 đến 8,5, với sự biến đổi giữa ngày và đêm không quá 0,5. Hãy định kỳ sử dụng các chế phẩm vi sinh để tăng lượng vi sinh vật có lợi trong ao và ổn định môi trường nước.
  • Tăng cường cung cấp vitamin C vào buổi sáng và trộn men vi sinh vào buổi tối trong các cử ăn, nhằm tăng cường sức đề kháng và ổn định đường ruột cho tôm.
  • Kiểm tra và đánh giá mức thức ăn dư thừa trong ao để điều chỉnh, nên giảm lượng thức ăn vào buổi trưa khi nhiệt độ cao. Tăng cường xiphong sau mỗi bữa ăn.
thiết bị nuôi tôm
Hãy thực hiện việc cấp nước khi thời tiết mát mẻ và thông qua ao lắng đã xử lý
Trước vụ nuôi mùa hè, hãy chú ý đến mật độ thả tôm. Nên giảm mật độ nuôi để dễ quản lý và tránh các biến động môi trường khó xử lý.
Trên đây là những cách giúp quản lý nhiệt độ trong ao nuôi tôm một cách hiệu quả. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều cách khác để kiểm soát nhiệt độ và đạt được năng suất cao trong việc nuôi tôm. Chúc bạn thành công!
Để được tư vấn chi tiết hơn về thiết bị nuôi tôm hãy liên hệ ngay với Đại Tam Phát để được tư vấn ngay nhé!
 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387