Chất lượng nước nuôi tôm như thế nào là đảm bảo? (Phần 2)

Chất lượng nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi thủy sản, nhưng nó thường khó dự đoán và khó kiểm soát. Chất lượng nước đóng vai trò quyết định độ hiệu quả của thức ăn, tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ sống của tôm. Mọi vấn đề như tôm chết, mắc bệnh, phát triển chậm, hoặc hiệu suất kém của thức ăn đều có thể xuất phát từ chất lượng nước. Cùng Đại Tam Phát đơn vị chuyên cung cấp cánh quạt nuôi tôm chất lượng giá tốt tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Ngày đăng: 27-11-2023

188 lượt xem

Đo độ pH

Độ pH lý tưởng cho đa số động vật thủy sản nằm trong khoảng từ 6,5 đến 9,0. pH tối ưu cho tôm là từ 7,5 đến 8,5, và cho cá basa là từ 7 đến 8,5. Ngoài ra, pH không nên biến đổi quá 0,5 đơn vị trong một ngày để tránh gây sốc cho tôm và cá.
Để đo pH, có thể sử dụng máy đo pH, bút đo pH hoặc KIT pH. Ưu điểm của việc sử dụng bút và máy đo pH là chúng có độ chia nhỏ, cho phép đo từng bước nhỏ như 7,0 - 7,1 - 7,2 và như vậy. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác của giá trị, cần hiệu chỉnh thường xuyên, ít nhất là mỗi tuần một lần. Chất lượng của các bút và máy đo có thể khác nhau, và các bút pH và máy đo rẻ tiền thường bị hỏng nhanh chóng, đặc biệt là phần đầu dò, ngay cả khi chúng không được sử dụng. Do đó, sau một thời gian, chúng không còn độ chính xác, dù vẫn hiển thị số pH, thực tế là giá trị pH đã sai.
KIT pH so màu có ưu điểm là dễ sử dụng, chi phí thấp và không cần hiệu chỉnh, luôn cho ra giá trị pH đúng đắn. Tuy nhiên, nó chỉ có thể đo pH trong khoảng từ 4 đến 9,5 với độ chia nhỏ là 0,5 đơn vị. Với việc nuôi tôm cá, KIT pH so màu là sự lựa chọn tốt cho các khu vực không có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm hoặc xa các phòng nghiên cứu có khả năng hiệu chỉnh máy đo pH.
cánh quạt nuôi tôm
Độ pH lý tưởng cho đa số động vật thủy sản nằm trong khoảng từ 6,5 đến 9,0. pH
 

Ôxy hòa tan, BOD và COD

Ôxy hòa tan là một yếu tố quan trọng cung cấp dưỡng khí cho các sinh vật dưới nước. Nước trong ao nuôi tôm cần có mức ôxy hòa tan đủ để duy trì sự sống của tôm, với mức tối thiểu là > 3,5 mg/l, tuy nhiên, mức tối ưu là > 5 mg/l, do đó cần lắp đặt cánh quạt nuôi tôm.
Để đo lượng ôxy hòa tan, có thể sử dụng KIT DO, một phương pháp đơn giản, chi phí thấp, và không đòi hỏi việc hiệu chỉnh, tuy nó yêu cầu thực hiện thao tác cẩn thận. KIT DO thích hợp cho các trại nhỏ có quy mô nhỏ.
Trong trường hợp các trại tôm lớn hơn, nên sử dụng máy đo ôxy. Hầu hết các máy đo ôxy trên thị trường hiện nay là máy điện hóa với mức giá dao động từ 500.000 đến 50.000.000 VNĐ, tùy thuộc vào chất lượng của máy. Ưu điểm của máy đo ôxy này là thao tác sử dụng đơn giản. Tuy nhiên, mỗi lần sử dụng, máy cần phải hiệu chỉnh để đảm bảo tính chính xác của kết quả. Bút đo ôxy có giá rẻ, nhưng thường bị hỏng nhanh chóng.
Loại máy đo ôxy tiên tiến nhất hiện nay là máy đo quang, không đòi hỏi việc hiệu chỉnh, nhưng giá thành rất cao, dao động từ vài ngàn đến trên 10 ngàn USD, do đó hiếm khi có sẵn trên thị trường Việt Nam.
BOD (Nhu cầu ôxy sinh học) là lượng ôxy mà các sinh vật và vi khuẩn phải tiêu thụ để phân giải các chất hữu cơ trong nước. COD là lượng ôxy cần để biến đổi các hợp chất hữu cơ trong nước thành CO2. Mức COD càng cao thì nước càng nhiễm bẩn, và có thể làm giảm lượng ôxy hòa tan.
BOD và COD thường không được sử dụng để theo dõi chất lượng nước trong quá trình nuôi tôm, mà thường được sử dụng để đánh giá nước thải. Xác định BOD và COD thường phải thực hiện tại các phòng thí nghiệm với đầy đủ điều kiện.
cánh quạt nuôi tôm
Tiêu chuẩn Việt Nam quy định rằng nước thải từ các ao nuôi tôm không nên có mức BOD vượt quá 50 mg/l và COD vượt quá 150 mg/l
__________________
Có thể bạn sẽ cần:
 

Độ kiềm (KH)

Độ kiềm là một chỉ số đo khả năng duy trì sự ổn định của pH trong ao nuôi, và được đo bằng đơn vị mg/l CaCO3. Mức độ kiềm lý tưởng cho ao nuôi tôm nên nằm trong khoảng từ 100 đến 150 mg/l.
Nếu mức độ kiềm cao, thì pH sẽ ít thay đổi. Tuy nhiên, nếu độ kiềm quá thấp, thì pH có thể biến đổi mạnh, gây bất lợi cho tôm. Độ kiềm có thể thay đổi dễ dàng, vì vậy việc kiểm tra độ kiềm nên thực hiện mỗi 3 - 5 ngày.
Để đo độ kiềm, có thể sử dụng phương pháp chuẩn độ đếm giọt với bộ kiểm tra độ kiềm KIT KH. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng kit đo độ kiềm chỉ có khả năng đo độ kiềm mà không thể đo độ cứng của nước.
cánh quạt nuôi tôm
Độ kiềm là một chỉ số đo khả năng duy trì sự ổn định của pH trong ao nuôi
Để được tư vấn chi tiết hơn về cánh quạt nuôi tôm hãy liên hệ ngay với Đại Tam Phát để được tư vấn ngay nhé!
Còn nữa… 
 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387