Chất lượng nước nuôi tôm như thế nào là đảm bảo? (Phần 1)

Chất lượng nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi thủy sản, nhưng nó thường khó dự đoán và khó kiểm soát. Chất lượng nước đóng vai trò quyết định độ hiệu quả của thức ăn, tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ sống của tôm. Mọi vấn đề như tôm chết, mắc bệnh, phát triển chậm, hoặc hiệu suất kém của thức ăn đều có thể xuất phát từ chất lượng nước. Cùng Đại Tam Phát đơn vị chuyên cung cấp thiết bị nuôi tôm chất lượng giá tốt tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Ngày đăng: 24-11-2023

122 lượt xem

Chất lượng nước và đất

Đất có nồng độ phèn cao thường có tính axit, dễ làm giảm mức pH, và điều này không có lợi cho quá trình nuôi tôm cá. Vì vậy, nếu có thể, nên tránh sử dụng đất có nồng độ phèn cao. Các vùng đất ven biển thường có nước lợ và nước mặn, điều này lý tưởng cho nuôi tôm, nhưng thường cũng chứa đất có nồng độ phèn cao. Để hạn chế tác động của phèn, cần phải thiết kế hồ nuôi tôm một cách hợp lý và áp dụng các biện pháp quản lý nước phù hợp. 
thiết bị nuôi tôm
Đất có nồng độ phèn cao thường có tính axit
Để làm điều này, trước khi đào ao, việc nghiên cứu chất lượng đất và hiểu rõ về chiều sâu của các lớp đất là điều quan trọng. Việc này không chỉ giúp thiết kế hồ sao cho giảm thiểu tác động của phèn mà còn giúp tính toán lượng hóa chất cần thiết để cải tạo đất, từ đó có thể tiết kiệm được chi phí và dễ dàng lắp đặt thiết bị nuôi tôm hơn.
 

Nhiệt độ

Nhiệt độ đóng vai trò quan trọng đối với tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm. Nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của tôm thường nằm trong khoảng 26 - 32°C. Cần phải đặc biệt cảnh giác khi nhiệt độ vượt quá 32°C. Ở nhiệt độ 35°C, tất cả tôm dưới một tháng tuổi sẽ không sống sót, và khi nhiệt độ vượt quá 40°C, toàn bộ quần thể tôm có thể bị thiệt hại nghiêm trọng. Nhiệt độ thấp sẽ dẫn đến tốc độ phát triển chậm của tôm.
Để kiểm tra nhiệt độ, bạn có thể sử dụng nhiệt kế. Ngoài ra, các thiết bị đo pH, độ muối và DO (oxy hòa tan) cũng thường tích hợp tính năng đo nhiệt độ.
thiết bị nuôi tôm
Nhiệt độ đóng vai trò quan trọng đối với tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm
__________________
Có thể bạn sẽ cần:
 

Độ mặn (độ muối)

Độ mặn lý tưởng cho việc nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng nằm trong khoảng 5 - 35 ‰ (phần ngàn). Tuy nhiên, hiện nay, việc nuôi tôm thẻ chân trắng được khuyến nghị ở độ mặn 5‰ để giảm nguy cơ bệnh gan tụy.
Để đo độ mặn, có thể sử dụng tỉ trọng kế, khúc xạ kế, dẫn điện kế hoặc kit đo nhanh. Các thiết bị dẫn điện kế và kit đo thường cho kết quả chính xác nhất, với sai số chỉ khoảng 5% ở các mức độ mặn từ thấp đến cao.
Khúc xạ kế cũng có độ chính xác tốt (10 - 15%), trong khi tỉ trọng kế, đặc biệt là tỉ trọng kế chưa được kiểm định, thường có sai số rất lớn, có thể lên đến 30%. Khúc xạ kế và tỉ trọng kế thường cho sai số cao hơn nhiều ở các mức độ mặn thấp dưới 5‰.
Để đảm bảo độ chính xác của tỉ trọng kế và máy đo, cần thực hiện hiệu chỉnh. Thường chỉ cần hiệu chỉnh tỉ trọng kế một lần duy nhất, trong khi hai loại máy còn lại nên được hiệu chỉnh một tháng một lần bằng cách sử dụng các dung dịch chuẩn. Đối với kit đo nhanh, thì không cần thiết phải hiệu chỉnh.
thiết bị nuôi tôm
Tính toán dựa trên hiệu quả kinh tế và độ chính xác, kit đo nhanh độ mặn thường có ưu điểm hơn
Để được tư vấn chi tiết hơn về thiết bị nuôi tôm hãy liên hệ ngay với Đại Tam Phát để được tư vấn ngay nhé!
Còn nữa… 
 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387