Hướng dẫn nuôi tôm nước lợ thâm canh, bán thâm canh (Phần 2)

Các cơ sở nuôi tôm trong môi trường nước lợ phải nằm trong khu vực đã được quy hoạch cho nuôi tôm thâm canh hoặc bán thâm canh theo quy định địa phương. Khu vực nuôi tôm cần có hệ thống mương cấp và mương thoát nước riêng biệt để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước sạch cho việc nuôi tôm. Cùng Đại Tam Phát đơn vị chuyên cung cấp thiết bị nuôi tôm chất lượng giá tốt tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Ngày đăng: 15-11-2023

92 lượt xem

Gây màu nước

Gây màu nước là một phần quan trọng trong quá trình nuôi tôm, giúp thúc đẩy phát triển của vi sinh vật có lợi, ổn định môi trường nước, tạo điều kiện thuận lợi để tôm không bị sốc và tăng tỷ lệ sống. Hai ngày sau khi cấp nước vào ao nuôi, bạn có thể thực hiện quá trình gây màu nước theo hai cách sau:
  • Cách 1: Sử dụng cám ủ (bao gồm cám gạo, bột đậu nành, và bột cá với tỷ lệ 2:2:1) đã được nấu chín và ủ trong vòng 2-3 ngày.
- Bước 1 (lúc 7-8 giờ sáng): Bón vôi đen Dolomite CaMg(CO3)2 hoặc vôi nông nghiệp CaCO3 với liều lượng 100 – 150 kg/1000 m3 nước ao.
- Bước 2 (lúc 10-12 giờ trưa): Bón cám ủ với liều lượng 3 - 4 kg/1000m3 nước ao. 
Lặp lại hai bước trên liên tục trong 3 - 5 ngày cho đến khi độ trong nước đạt 30 – 40 cm.
  • Cách 2: Sử dụng mật đường kết hợp với cám gạo và bột đậu nành (tỷ lệ 3:1:3) đã được ủ trong 12 giờ.
- Lúc 9-10 giờ sáng: Bón mật đường, cám gạo, và bột đậu nành đã qua ủ với liều lượng 2-3 kg/1.000m3 nước ao, tạt liên tục trong 3 ngày.
- Khi màu nước trong ao chuyển sang màu của tảo khuê (vàng hay nâu nhạt) hoặc màu xanh vỏ đậu, bạn có thể tiến hành thả giống.
- Nếu màu nước trong ao khó gây hoặc không bền, hãy bổ sung thêm các khoáng chất và Silic để duy trì màu nước trong ao nuôi. Bạn cũng có thể sử dụng chế phẩm vi sinh theo hướng dẫn từ nhà sản xuất uy tín để phân hủy mùn bã hữu cơ lơ lửng và xác tảo chết tích tụ do sử dụng hóa chất diệt khuẩn trước đó, tạo điều kiện cho môi trường nuôi tôm ổn định và thúc đẩy tôm phát triển tốt ngay từ đầu.
cánh quạt nuôi tôm
Gây màu nước là một phần quan trọng trong quá trình nuôi tôm
Lưu ý: Không sử dụng phân vô cơ để gây màu nước. Tránh diệt tạp trong hồ nuôi sau khi đã lấy nước. Kiểm tra và điều chỉnh các yếu tố môi trường nước trong ao nuôi để đảm bảo rằng chúng nằm trong ngưỡng thích hợp trước khi thả giống.
__________________
Có thể bạn sẽ cần:
 

Quạt nuôi tôm và thời gian chạy quạt nuôi tôm

Để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho tôm trong quá trình nuôi, cần thiết lập hệ thống cánh quạt nuôi tôm và xác định thời gian hoạt động của nó một cách hợp lý. Đặc biệt, cần quan tâm đến việc cung cấp oxy cho tôm vào thời điểm chiều tối, đêm và sáng sớm, khi hàm lượng oxy hòa tan trong nước giảm xuống mức thấp nhất trong ngày.
Khi thời tiết nắng nóng hoặc có mưa kéo dài, việc cung cấp oxy cho tôm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Do đó, cần xem xét tăng cường thời gian hoạt động của hệ thống quạt nước hoặc thậm chí bổ sung thêm quạt để đảm bảo rằng tôm có đủ oxy để phát triển khỏe mạnh trong môi trường nuôi.
Vị trí lắp đặt cánh quạt nuôi tôm cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
  • Cách xa bờ ao ít nhất là 1,5 mét.
  • Khoảng cách giữa hai cánh quạt nước nên dao động trong khoảng 60 - 80 cm và cần được lắp đặt cách nhau một khoảng đều.
  • Sắp xếp vị trí của cánh quạt nước phù hợp với hình dạng của ao, nhằm tạo ra dòng chảy nước tối ưu và đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cho tôm nuôi.
cánh quạt nuôi tôm
Cần quan tâm đến việc cung cấp oxy cho tôm vào thời điểm chiều tối, đêm và sáng sớm
Ngoài ra, việc lựa chọn số lượng cánh quạt nuôi tôm cũng quan trọng không kém. Ví dụ đối với việc nuôi tôm chân trắng, yêu cầu lượng oxy rất cao. Vì vậy, tùy thuộc vào mật độ thả tôm, có thể cần phải thiết kế một hệ thống quạt nước sử dụng cánh quạt làm từ nhựa hoặc kết hợp giữa cánh quạt nhựa và cánh quạt lông nhím hoặc các loại cánh quạt khác để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho ao nuôi. Tốc độ quay của cánh quạt nhựa nên đạt trên 120 vòng/phút.
Còn nữa...

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387