Phòng và điều trị các bệnh thường gặp ở tôm (Phần 3)

Trong quá trình nuôi tôm, tôm rất dễ gặp phải các bệnh như: đốm trắng, không lột vỏ, hội chứng taura… khiến tôm chết hàng loạt do đó việc phòng và điều trị các bệnh thường gặp ở tôm thông qua kỹ thuật nuôi tôm và phòng bệnh chuyên nghiệp là vấn đề vô cùng cần thiết.

Ngày đăng: 08-09-2016

1,803 lượt xem

Bệnh phát sáng

  - Triệu chứng bệnh:

   + Tôm chết chìm xuống đáy tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.
   + Tôm bị bệnh sẽ bơi không định hướng, bơi không bình thường và dạt vào bờ.
   + Ở nang và thân tôm có màu sẫm, bẩn, bắp thịt đục màu, gan teo lại và nhỏ dần theo kỹ thuật nuôi tôm.
   + Lượng ăn của tôm giảm, không có thức ăn trong đường ruột, phân tôm trong đường ruột, phân tôm ít.
   + Tôm phản ứng chậm, đầu tôm có phát sáng do sự phát sáng của v.harveji trong gan nhờ hoạt động của chất        tiết ra từ men Luciferrase, khi nhìn trong tối sẽ thấy thân tôm phát sáng.

Tôm phát sáng khi về đêm

Tôm phát sáng khi về đêm

 

  - Nguyên nhân: nhiễm vi khuẩn thuộc nhóm Luminescencet Vibrio: Vibrio harveyi.

  - Việc lây lan bệnh:

   + Gram âm G (Gram Nagative).
   + Phân chia cơ thể rất nhanh ở độ mặn 10-40 ppt (phát triển tối đa ở độ mặn 20-30ppt).
   + Lây lan nhanh ở nhiệt độ cao (mùa nóng) theo kỹ thuật nuôi tôm.
   + Phát triển nhanh ở nơi có nhiều chất hữu cơ (oraganic matter) và oxy thấp.
   + pH 7-9
   + Do sự thay đổi của môi trường như: nhiệt độ, độ mặn, pH và sự tăng thêm của chất hữu cơ ảnh hưởng đến sự    lây lan và mạnh lên của vi khuẩn.

Vi khuẩn vibrio nguyên nhân gây bệnh phát sáng ở tôm

Vi khuẩn vibrio nguyên nhân gây bệnh phát sáng ở tôm


- Cách nhận biết bệnh: thử nghiệm tình trạng bệnh bằng cách dùng TCBS Agar trong vòng 24 giờ đồng hồ.

- Phương pháp phòng trừ và xử lý bệnh:

  +Đối với tôm giống: kiểm tra bằng máy PCR, chọn tôm giống theo các tiêu chuẩn quy định, kiểm tra sự căng thẳng của giống (Fomalin stress test), mật độ tôm giống phải phù hợp.

  + Đối với ao nuôi: cải tạo ao sạch và nạo vét các chất bẩn ra khỏi ao, diệt khuẩn trong ao và nước, diệt các vật chủ trung gian như: chlorine 30ppm, B.K.C 1-2ppm (cleaner - 80), BMnO4 từ 2-3ppm, hạn chế ốc trong ao, tôm chết phải được vớt ra khỏi ao… Có thể dùng men vi sinh để cải tạo đáy ao, ví dụ: aqua bac (theo chương trình) 3kg/hecta (7 ngày/lần) và dùng hằng ngày trước khi thả tôm 7 ngày. Hoặc dùng Power pack (theo chương trình) 20l/ha (7 ngày/lần) và dùng hằng ngày trước khi thả tôm 7 ngày. Dùng đường cát 2-3ppm hoặc 10-12kg/ha liên tục trong 45 ngày, sau đó ít nhất một tuần dùng một lần. Mặt khác, người nuôi tôm cần giảm bớt chất hữu cơ trong ao bằng phương pháp thay nước, xiphông, tăng thời gian chạy máy xục khí. Gây màu nước: dùng phân vô cơ (N:P:K) hoặc phân xanh đúng theo kỹ thuật nuôi tôm.
   + Quản lý ao nuôi và nước trong quá trình nuôi: sử dụng vi sinh vật để cải tạo nước và ao nuôi. Bổ sung chất tạo kháng thể (Immunoustimulants) và giảm tình trạng căng thẳng của tôm khi môi trường nước và ao thay đổi do chất lượng nước và tình trạng thời tiết của từng mùa như: c-mix, betamin, mutagen, feed coat. Cung cấp vitamin: cho ăn mỗi ngày 1 lần, cung cấp mutagen trong trường hợp tôm căng thẳng hoặc môi trường thay đổi. Cung cấp Mutagen trong trường hợp tôm căng thẳng hoặc môi trường thay đổi. Cung cấp thức ăn bổ sung (Supplement feed). Dùng tảo để phòng ngừa. Sử dụng vi sinh để phòng ngừa. Giảm lượng thức ăn, có so với mức bình thường. Thêm đường cát. Kiểm tra chất lượng nước và đất để xử lý: chất lượng nước thay đổi như độ đục trong (do bùn đất hay do tảo), pH, độ kiềm (Alkalinity) có thể xử lý cho phù hợp bằng cách sử dụng D-100, Super-Ca, Sunslant WSP, Cleaner-80, Zymetine, Aqua bac, Powe pack. Luôn luôn kiểm tra thức ăn và sức khỏe của tôm thì: kiểm tra thức ăn trong vó, kiểm tra vibrio trong nước và trong gan tôm (từ khi tôm được 21 ngày tuổi) 7 ngày/lần (trong nước phải ít hơn 102 tế bào/cc và trong gan không nên có).
Bệnh phát sáng nguyên nhân khiến tôm chết hàng loạt
Bệnh phát sáng nguyên nhân khiến tôm chết hàng loạt

Để tôm giống có môi trường sống tốt, hạn chế bệnh tật bà con có thể đặt mua quạt nuôi tôm chất lượng cao giá tốt tại Đại Tam Phát:

Quạt nuôi tôm chất lượng cao Đại Tam Phát

 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387