Giải pháp cải thiện ao nuôi tôm (Phần 2)

Nắm bắt kỹ thuật cải thiện ao nuôi tôm là vấn đề quan trọng mà bà con cần ghi nhớ để đảm bảo chất lượng nước trong ao nuôi tôm nhằm giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Ngày đăng: 10-09-2016

1,943 lượt xem

Xử lý chất thải trong ao tôm bằng phương pháp xiphông

Xiphông là một biện pháp xử lý chất thải và chất lắng đọng khác ở đáy ao nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp mới hiện nay. Biện pháp này không những có thể hút hết những chất hữu cơ bị phân hủy dưới đáy ao tôm nuôi, giải phóng được khi độc hại tránh cho tôm bị nhiễm bệnh, mà còn làm cho tôm nhanh lớn, tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế, giảm chi phí dùng hóa chất để xử lý nền đáy và giảm lượng tôm bị bệnh theo hướng dẫn của kỹ thuật nuôi tôm chuyên nghiệp.

Chất thải sẽ được sử lý triệt để và nhanh chóng nhờ phương pháp xiphông
Chất thải sẽ được sử lý triệt để và nhanh chóng nhờ phương pháp xiphông

 

Dụng cụ để xử lý xiphông là dùng hai ống nhựa PVC có đường kính từ 10 – 12cm, dài 1 – 1,2 mét, nối với nhau thành hình chữ T, ở đoạn tren đầu chữ T khoan nhiều lỗ nhỏ (nhỏ hơn kích cỡ tôm trong ao nuôi). Phần cuối chữ T được đấu nối vào đầu hút nước của bơm ly tâm (có cánh quạt hút nước), tiếp tục bơm ly tâm được nối với trục nối dài của moteur hay động cơ nổ loại dùng xăng. Ưu điểm của loại dụng cụ trên là có thể hút được bùn và chất thải, đồng thời tránh cho tôm bị hút vào khi bơm ly tâm hoạt động. Từ đó, bùn và chất thải theo các lỗ nhỏ trên đoạn đầu chữ T đến bơm ly tâm thoát ra ngoài theo ống thoát nước theo đúng kỹ thuật nuôi tôm hướng dẫn.

Hiệu quả nhận được nhờ xử lý nước ao nuôi bằng phương pháp xiphông

Thông thường sau khi tôm nuôi được trên 3 tháng tuổi thì người nuôi mới dùng xiphông, bởi khi đó đáy ao tụ nhiều chất thải. Trong quá trình dùng xiphông thì người dùng cần hạn chế làm xáo trộn đáy ao, mỗi ngày chỉ làm một lần vào sáng sớm hay chiều mát. Chú ý, chỉ thực hiện cách này ở khu vực vó chất thải tập trung nhiều, nhằm hạn chế tối đa khí độc phát sinh gây ảnh hưởng đến tôm nuôi. Sau khi làm xong thì người nuôi phải cung cấp lượng nước để bù đắp lượng nước thất thoát (nước phải được bơm từ ao lắng đã được xử lý).

Trong quá trình dùng xiphông thì người dùng cần hạn chế làm xáo trộn đáy ao

Trong quá trình dùng xiphông thì người dùng cần hạn chế làm xáo trộn đáy ao

Xiphông là một biện pháp canh tác giúp người nuôi hạn chế sử dụng hóa chất trong ao tôm nuôi, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản, đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng và những yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt của thị trường xuất khẩu. Hiện nay, các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long đang ở giai đoạn cuối vụ tôm nuôi nên phương pháp xiphông được rất nhiều bà con nuôi tôm quan tâm, vì dụng cụ trang bị khá đơn giản, dễ sử dụng, giá không cao; chỉ cần một người cũng có thể sử dụng được và là kỹ thuật nuôi tôm và cải tạo nước tôm chuyên nghiệp được khuyên dùng.

Môi trường nước sạch giúp tôm sinh trưởng và phát triển nhanh

Môi trường nước sạch giúp tôm sinh trưởng và phát triển nhanh

Để tôm giống có môi trường sống tốt, hạn chế bệnh tật bà con có thể đặt mua quạt nuôi tôm chất lượng cao giá tốt tại Đại Tam Phát:

Quạt nuôi tôm chất lượng cao Đại Tam Phát

 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387