Hướng dẫn cách nhận biết nước nuôi tôm phù hợp và đúng kỹ thuật

Nước nuôi tôm cần đảm bảo đúng theo hướng dẫn về kỹ thuật nuôi tôm mới có thể giúp cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tôm.

Ngày đăng: 29-06-2016

6,859 lượt xem

 

Nước nuôi tôm và những điều bạn cần biết rõ

Như phần trên chúng tôi vừa trình bày, con tôm sú sống thích nghi với nước có độ mặn từ 15/ngàn đến 25/ngàn và độ chua pH từ 7,5 đến 8,5. Tôm có thể chịu được độ mặn cao hơn hay thấp hơn nhiều, nhưng chỉ trong một thời gian, độ tuổi nào đó mà thôi, sống trong môi trường nước lạ, tôm sẽ bị bệnh hoặc chết. Vì vậy, độ mặn trong ao ta phải có gắng giữ cho điều hòa. Trong trường hợp gặp cơn mưa lớn, lượng nước mưa làm cho mực nước ao dâng cao, thì phần trên chính là nước ngọt, ta cần phải xả bớt ngay để giữ lại độ mặn cần thiết cho ao. Trong trường hợp gặp mùa hạn hán kéo dài, khiến độ mặn trong ao cao hơn, tất nhiên ta phải thêm vào ao một lượng nước ngọt cần thiết, vì xin được phép nhắc lại, độ mặn của nước ao thay đổi không tốt cho sức khỏe của tôm. Đó là điều ta nên tránh khi thực hiện nuôi tôm sú theo đúng kỹ thuật nuôi tôm sú đã được các chuyên gia hướng dẫn..

Nước đóng vai trò quyết định trong công tác nuôi tôm sú

 

Thường thì muốn biết môi trường nước trong ao tốt xấu ra sao, có thích nghi với tôm hay không, thì thỉnh thoảng ta nên quan sát màu sắc của nước ao theo hướng dẫn trong kỹ thuật nuôi tôm sú để biết:

* Nếu nước màu xanh đậm:

Có nghĩa đáy ao có lớp bùn dày, tôm dễ nhiễm bệnh. Nếu tình trạng nguy kịch thì tốt hơn hết là dời tôm sang nuôi  ở một ao khác, có điều kiện tốt hơn. Sau đó, lo vét kỹ đáy ao trước khi nuôi lại lứa tôm khác. Công việc này ít ra cũng mất hàng tháng mới xong, vì phải cải tạo lại từ đầu như phơi kỹ đáy ao, rồi rắc vôi, phủ phân hữu cơ…

* Nếu nước ao có màu xanh lợt:

Là nước đầy đủ dưỡng khí, đủ độ mặn, ít độ chưa, tôm sinh trưởng tốt.

* Nếu nước có màu nâu vàng:

Coi như là môi trường sống thích hợp nhất với tôm.

* Nếu nước có màu sẫm tối:

Là nước ao tù động lâu ngày, cần phải cho nước mới vào ao. Cũng có thể do đáy ao có lượng bùn dày. Môi trường  này cản trở sự sinh trưởng của tôm. Xin được lưu ý là tôm thích sống ở vùng nước chảy chứ không thích sống chỗ nước tù động. Vì vậy, ao nuôi tôm phải có nước ra vô thường xuyên mới tốt. Lợi dụng bản tính này của tôm, nên những tay câu tôm chuyên nghiệp thường buông cần nơi có luồng nước chảy như mương nước, cống nước, thế nào cũng giật được tôm to.

* Nếu nước trong ao trong:

Thì có nghĩa nước có nhiều phèn, tôm sống không nổi nên chết dần. Nước phèn nhiều thì tảo không sinh sôi nảy nở được, tôm cũng thiếu mồi ăn. Gặp trường hợp này, ta có thể rải phân hữu cơ xuống ao, từ 20 ký đến 40 ký cho 100 mét vuông, tùy thì nước trong ít hay trong nhiều. Có thể rải khắp mặt ao, hoặc rải dày tại bốn góc ao cũng được. Nước trong ao tôm quá trong hay quá đục đều không tốt. Nếu nước đục quá thì phải thay ngay một phần nước trong ao, nước trong quá thì cứu chữa bằng cách phủ đáy ao bằng phân hữu cơ. Bà con nên thăm nước nuôi tôm mỗi ngày để đảm bảo môi trường nước tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển

Thường người ta đo độ trong của nước ao bằng cách thọc cánh tay của mình xuống nước. Khi quan sát không thấy bàn tay của mình nữa thì phần trên là lớp nước trong. Lớp nước này dày chừng 40cm là tốt, nếu dày hơn là xấu. Nếu nước mà trong mà xuyên thấu tận đáy thì ao nhiễm quá nhiều phèn, tôm không sống được.

 

Quạt nuôi tôm giúp kiểm soát độ mặn và độ pH trong ao nước nuôi tôm

Không chỉ áp dụng đúng kỹ thuật nuôi tôm sú, kiểm tra nước trong ao nuôi tôm sú đều đặn mà bạn còn phải lắp đặt thêm quạt nuôi tôm sú để đảm bảo lượng nước luôn được cân đối về độ mặn và độ pH. Tuy nhiên để đảm bảo được điều này bạn cần phải lắp đặt quạt nuôi tôm đảm bảo về chất lượng theo đúng các tiêu chuẩn, các kỹ thuật về nuôi tôm sú để tôm có được môi trường sống hoàn hảo nhất. Quan trọng hơn, nếu bạn đang cần đặt mua máy quạt nuôi tôm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp máy quạt tôm chất lượng với mức giá tốt nhất.

Máy quạt tôm cao cấp được cung cấp bởi Đại Tam Phát với mức giá cực kỳ ưu đãi
Máy quạt tôm cao cấp được cung cấp bởi Đại Tam Phát với mức giá cực kỳ ưu đãi

 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Nguyễn Việt Trung (04-09-2017) Trả lời
    Cung cấp các loại máy thổi khí nuôi tôm cá tại: ://maybomnuocntp.com/may-thoi-khi/

0908 006 387