Độ phèn và cách chọn giống tôm càng xanh

Muốn ổn định độ phèn thấp cho ao thì khi cải tạo ao để thả tôm nuôi, ta đã rải vôi để khử phèn, lót phân chuồng khắp đáy ao để tạo độ mùn cần thiết, để hạn chế việc xì phèn ở đáy ao lên. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn cùng Đại Tam Phát đơn vị chuyên sản xuất và cung ứng cánh quạt nuôi tôm chất lượng hàng đầu hiện nay nhé!

Ngày đăng: 07-10-2022

260 lượt xem

Độ phèn

Tôm càng xanh chỉ thích nghi với môi trường nước có độ pH từ 7 đến 8. Nơi nào mà phèn quá cao thì tôm không thể sống được. Muốn ổn định độ phèn thấp cho ao thì khi cải tạo ao để thả tôm nuôi, ta đã rải vôi để khử phèn, lót phân chuồng khắp đáy ao để tạo độ mùn cần thiết, để hạn chế việc xì phèn ở đáy ao lên. Do đó, thiết nghĩ không có gì đáng lo lắm. Ngoài ra, cần lắp đặt thêm cánh quạt nuôi tôm để đảm bảo dưỡng khí cho tôm. 

Chỉ trừ trường hợp sau vài cơn mùa đầu mùa, phèn ở quanh bờ xì ra và trôi tuột xuống ao khiến tôm xót mắt nổi lên hàng loạt. Để ngừa trường hợp này, như phần đầu chúng tôi đã trình bày, nên dùng loại đất thịt hay đất lớp mặt để đắp bờ, hoặc là rải vôi cho nhiều quanh bờ ao khi cải tạo ao nuôi.

cánh quạt nuôi tôm

Trong nhất thời, con tôm có thể chịu được độ lạnh vừa phải và độ mặn vừa phải, chứ không thể chịu nổi độ chua của nước hơn mức hạn định

____________________

Có thể bạn sẽ cần:

>>> Nhiệt độ và hàm lượng oxy ao nuôi tôm càng xanh như thế nào là chuẩn? <<< 

 

Chọn tôm giống

Tôm giống mà chúng ta chọn nuôi từ trước đến nay là nguồn tôm tự nhiên do ngư dân đánh bắt về bằng những ngư cụ như lưới, cào, đăng, đáy… Thực ra thì chúng ta cũng có trại tôm giống ở Vũng Tàu nhưng số tôm con tại đây sản xuất chưa được bao nhiêu, chưa thể đáp ứng được một phần nhu cầu.

Tôm giống đánh bắt về thường được chia ra nhiều hạng to nhỏ: loại nhỏ nhất là loại trong 1 kg có cả ngàn con, loại trung - trong 1 kg có khoảng bốn năm trăm con, loại lớn - 1 kg khoảng vài trăm con… Và dĩ nhiên, mỗi loại như vậy đều có giá tiền khác nhau.

Với loại nhỏ thì phải nuôi ở ao ương độ ba bốn tuần mới vớt ra nuôi ao tôm thịt. Còn loại lớn chừng vài trăm con một ký thì có thể mua về thả thẳng xuống ao nuôi luôn.

Với tôm giống, ta phải chọn theo những tiêu chuẩn sau đây:

  • Tôm cùng lứa, lớn sàn sàn bằng nhau, không nên chọn loại lớn nhỏ xô bồ, chênh lệch thân mình quá đáng khiến tôm lớn hiếp tôm bé, giành ăn lẫn nhau hoặc ăn thịt lẫn nhau. Mặt khác, tôm lớn không đều sau này khi thu hoạch cũng khó bán.
  • Tôm phải khỏe mạnh, nhảy xoi xói khi lên khỏi mặt nước, không bị giập mình hay xây xát, không được gãy chân gãy càng. Tôm giống mà bệnh tật như vậy dù có rẻ cũng không nên nuôi.
  • Nên chọn tôm hơi lớn một chút cho dễ nuôi, bớt sự hao hụt. Tôm cỡ vài trăm con một ký là vừa nuôi.
  • Con tôm mạnh là tôm có vỏ màu trắng trong, pha xanh nhạt, vỏ cứng không mềm, chân đầy đủ. Nếu thả vào nước, tôm sẽ bơi ngược dòng, đuôi xòe rộng và đôi râu cũng xòe hình chữ V…

cánh quạt nuôi tôm

Tôm giống tốt sẽ dễ thích nghi hơn với môi trường ao nuôi

Đại Tam Phát đơn vị chuyên sản xuất và cung ứng cánh quạt nuôi tôm chất lượng hàng đầu hiện nay mong rằng sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho bà con.

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387