Thức ăn của tôm càng xanh là gì?

Tôm là loài ăn tạp, tuy nhiên lượng thức ăn trong ao không thể đảm bảo nhu cầu của tôm do đó việc chuẩn bị thức ăn hợp lý để tôm ăn no và phát triển tốt là điều quan trọng. Cùng Đại Tam Phát đơn vị chuyên sản xuất và phân phối cánh quạt nuôi tôm tìm hiểu ngay nhé!

Ngày đăng: 19-10-2022

1,396 lượt xem

Tôm ăn gì là tốt nhất?

Tôm là loài ăn tạp, lại là loài háu ăn. Chúng gần như tìm thức ăn cho vào bụng cả ngày lẫn đêm. Vì vậy, với tôm còn nhỏ, ta nên cho chúng ăn thêm một hai bữa vào ban đêm để chúng mau lớn.

Với tôm lớn, ta có thể cho ăn ngày ba bữa: bữa sáng là bữa chính, hai bữa sau là bữa phụ. Nhưng tôm con thì ngày cho ăn năm bữa mới vừa sức.

Tôm rất thích ăn mồi động vật, nếu địa phương nào có nguồn mồi động vật nhiều mà giá hạ thì cho tôm ăn đến mức 50%, hoặc hơn càng tốt. Còn không thì ta có thể hạn chế khoảng 20% đến 30% cũng được.

Mồi động vật gồm có cá vụn, cá tạp (biển hay đồng cũng được) thịt gia súc như gà vịt, trâu bò… (tất nhiên là dùng loại phế phẩm không dùng cho người - giá rẻ) cua, tôm, tép, ruốc, sò ốc… Nên lưu ý lắp đặt cánh quạt nuôi tôm và theo dõi chúng hoạt động để đảm bảo tôm có đủ dưỡng khí phát triển. 

cánh quạt nuôi tôm

Có thể dùng bột cá thay thế cho cá tạp cũng được

 

Thức ăn cho tôm nên chuẩn bị như thế nào?

Ngoài ra, ta còn dùng thực phẩm tinh bột như bắp, tấm, gạo, cám nhuyễn, khoai mì, khoai lang… Các loại chất béo như xác dừa, bánh đậu nành, bánh đậu phộng… Trong khẩu phần ăn của tôm, ta dùng 40% thức ăn động vật, trộn với 40% tinh bột và phần còn lại là chất béo. Tuy nhiên, tùy theo hoàn cảnh từng địa phương mà ta có thể gia giảm chút ít.

Thí dụ:

  • Thức ăn động vật: 40%
  • Tinh bột (bắp, cám, tấm): 40%
  • Chất béo (xác dừa, bột đậu nành): 20%
  • Chẳng hạn vùng thức ăn động vật hiếm hoi, thì có thể sửa đổi:
  • Thức ăn động vật: 20%
  • Tinh bột: 50%
  • Chất béo: 30%

Hoặc:

  • Thức ăn động vật: 15%
  • Tinh bột: 40%
  • Chất béo: 45%

Thức ăn tự ta pha trộn sao cho hợp lý và rẻ tiền. Nhưng khi áp dụng cũng nên để tâm theo dõi về sự tăng trọng của tôm có tiến triển hay không. Nếu không thì tùy nghi mà sửa đổi lại công thức phù hợp khác.

Điều cần là nên thay đổi từ từ, nay một ít, mai một ít. Không nên thay đổi khẩu phần ăn một cách đột ngột, có hại cho sức khỏe của tôm. Chú ý hoạt động của cánh quạt nuôi tôm trong lúc cho tôm ăn để đảm bảo tôm được cung cấp đủ dưỡng khí. 

Thức ăn của tôm có thể cho ăn sống hoặc nấu chín dưới dạng sền sệt để còn dễ vò viên, vì tôm thích ăn thức ăn dưới dạng viện nho nhỏ như viên cát lớn. Cũng có thể cho ăn theo dạng khô, như các nước ngoài chết biến. Muốn vậy, ta phải xay nhỏ mọi loại thức ăn trước khi cho ăn sống hoặc nấu cho ăn.

Thức ăn khi được nấu chín thì ép vào khuôn đáy có lỗ nhỏ vừa lọt cọng bún, để tạo ra sợi nhỏ ngắn hoặc bột. Có thể bỏ thức ăn vào lưới mùng hoặc lưới sắt có lỗ cực nhỏ mà bóp ra thành hột để cho ăn ngay hoặc phơi khô cho ăn dần…

cánh quạt nuôi tôm

Hiện nay, ngoài thị trường có bán sẵn thực phẩm nuôi tôm được chế biến sẵn như thức ăn heo gà, ta có thể dùng được

_________________

Có thể bạn sẽ cần: >>> Hướng dẫn theo dõi tôm càng xanh trong lúc nuôi <<<

Không nên tập trung thức ăn vào một chỗ, như góc ao, như vậy tiện cho mình nhưng bất lợi cho tôm vì chúng phải tranh giành thức ăn của nhau, con mạnh lấn mồi con yếu. Một là ta rải thức ăn đều khắp mặt ao để tôm tìm mồi thoải mái, mạnh yếu, lớn nhỏ gì cũng no nê cả.

Cách tốt hơn hết là cho tôm ăn bằng sàng. Sàng là cái mẹt lớn, hoặc như cái nong, đan bằng tre hoặc nứa, hình tròn hoặc hình vuông, có bề cạnh chừng 80 cm, một mét. Ta rải đồ ăn lên sàng rồi hạ sàng xuống mặt nước chừng ba bốn tấc để tôm tự động tìm đến sàng mà ăn.

Cho ăn theo cách này có hai điều lợi là ta kiểm soát được sức ăn của tôm, nếu ăn dư thì lần sau bớt khẩu phần lại, nếu ăn thiếu thì lần sau tăng khẩu phần lên. Ngoài ra, ta còn có dịp quan sát sức khỏe bầy tôm, sự tăng trọng của chúng ra sao để tùy đó mà liệu định.

Tôm nuôi chủ yếu sống nhờ vào thức ăn mà ta ban phát cho chúng hàng ngày. Vì vậy, đừng nghĩ rằng “con cá sống nhờ nước” mà xao nhãng việc cho ăn, hoặc bữa đói bữa no, bữa có bữa không, một ngày ăn, năm bảy ngày nhịn là việc không nên.

Đồng ý là con tôm có thể tìm được chút ít thức ăn nhu rong tảo, phiêu sinh vật sống trong nước, nhưng với mật độ tôm nuôi khá dày như vậy thì thức ăn thiên nhiên nào đó có thấm gì!

Mỗi ngày ta phải đem tất cả sàng ra mương cạo rửa cho sạch sẽ, tẩy rửa hết những thức ăn cũ còn vướng lại trên sàng để nước ao khỏi bị hôi thối ô nhiễm, có hại cho sức khỏe của tôm nuôi.

cánh quạt nuôi tôm

Có một cách tính thức ăn cho tôm là trọng lượng thức ăn bằng 5 đến 7% trọng lượng tôm trong hồ (tất nhiên là tính chung tất cả các bữa ăn trong ngày)

Thế nhưng, cái khó làm sao tính được chuẩn xác trọng lượng của tôm trong hồ là bao nhiêu. Làm sao kiểm soát được điều đó, khi giống tôm có lối sống ngầm dưới đáy? Vì vậy, cho ăn sàng là cách kiểm tra tôm tốt nhất.

Nếu quý khách đang cần tìm mua cánh quạt nuôi tôm, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Đại Tam Phát công ty chuyên sản xuất và cung cấp cánh quạt nuôi tôm uy tín hàng đầu hiện nay ngay nhé!

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387