Cách sử dụng một số loại thuốc phòng trị bệnh cho cá

Dù sử dụng nhiều thuốc đặc trị, song một trong những thất bại với người nuôi cá là chưa chọn đúng thuốc và sử dụng đúng cách, chưa trộn thuốc vào thức ăn đúng phương pháp. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản về việc trộn kháng sinh vào thức ăn đúng cách để việc điều trị cho các đạt hiệu quả cao hơn.

Ngày đăng: 21-05-2017

4,928 lượt xem

Chọn thuốc kháng sinh

Trước hết nên chọn những loại kháng sinh có khả năng hấp thu qua niêm mạc ruột là chủ yếu. Cần chú ý các kháng sinh không hấp thu chỉ dùng kết hợp với những loại kháng sinh không hấp thu mà không dùng đơn lẻ, xem xét tính tan của từng loại kháng sinh, thuốc trộn vào loại thức ăn nào (thức ăn dạng viên hay thức ăn tự chế).

 

Các bước cần tiến hành khi sử dụng thuốc kháng sinh

Lượng thuốc điều trị cần tính theo trọng lượng thực tế đàn cá dù trong toa có chỉ dẫn liều trộn vào thức ăn. Ví dụ: Trên toa nhãn ghi 1kg thuốc dùng cho 10 tấn cá hoặc trộn vào 200 – 300kg thức ăn thì đó là liều tương đương của thức ăn và trọng lượng khi cá còn ăn mạnh. Nhưng khi cá đã bệnh, khả năng bắt mồi giảm, tương đương này không còn đúng nữa. Vì vậy người nuôi nên chọn liều 1kg thuốc/10 tấn cá.

Nên trộn thuốc với lượng thức ăn khoảng 15 – 30% lượng thức ăn hàng ngày (tùy vào giai đoạn cá lớn hay nhỏ) để đảm bảo được lượng thuốc cung cấp đủ nồng độ và tất cả cá đều ăn được thuốc. Không nên trộn thuốc với nhiều thức ăn như khi cá còn ăn mạnh vì khi cá bệnh ăn yếu, ăn không hết thức ăn sẽ làm cho nồng độ thuốc trong máu không đủ diệt khuẩn hoặc trộn với quá ít thức ăn sẽ làm một số cá ăn yếu không tranh được thức ăn cũng sẽ không được điều trị.

Tốt nhất là nên trộn thuốc với 30% lượng thức ăn so với ngày cá chưa bệnh

Tốt nhất là nên trộn thuốc với 30% lượng thức ăn so với ngày cá chưa bệnh

 

Trong nuôi trồng thủy sản, thức ăn là nguồn cung cấp chất đạm, chất mỡ, chất khoáng, năng lượng… cho tôm cá. Khi cá, tôm hấp thu thức ăn vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vật chất cần thiết, giúp duy trì sự sống, tăng trưởng, sinh sản, đủ sức đề kháng với nhiều bệnh tật, rút ngắn thời gian nuôi, tăng tính an toàn, bền vững, sớm đạt kích thước thương phẩm, tăng hiệu quả kinh tế:

Phòng tránh bệnh tật cho cá bằng cách cho ăn đúng kỹ thuật (Phần 1)

 

Những lưu ý cần biết khi sử dụng thuốc kháng sinh

Nếu sử dụng cùng lúc 2 hoặc 3 loại thuốc thì nên trộn riêng từng loại thuốc. Không nên hòa nhiều loại thuốc vào nước để trộn vào thức ăn vì có nhiều loại thuốc sẽ tương tác nhau làm giảm hiệu lực. Nước trộn thức ăn phải là nước sạch. Không nên sử dụng nước ao vì nếu ao cá nhỏ, nước ao có rất nhiều tảo làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cá. Còn nếu cá lớn, nước ao cá có nhiều chất hữu cơ làm kết tủa một lượng thuốc lớn, làm giảm nồng độ thuốc dẫn đến hiệu quả không cao.

Thuốc phải được hòa tan vào nước theo tỷ lệ 7 lít nước tưới đều 40kg thức ăn viên

Thuốc phải được hòa tan vào nước theo tỷ lệ 7 lít nước tưới đều 40kg thức ăn viên

Cách tính lượng nước cần pha thuốc là: Tổng lượng thức ăn dự kiến trộn thuốc/40kg x 7. Ví dụ: Sau khi tính toán lượng thuốc và lượng thức ăn cần trộn là 1kg thuốc và 400kg thức ăn, thì người nuôi cần tính lượng nước cần thiết để hòa tan 1kg thuốc để tưới vào 400kg thức ăn là 400/40 x 7 = 70 lít nước. Dùng thùng có vòi sen múc nước thuốc tưới đều vào thức ăn. Chú ý căn theo tỷ lệ 7 lít nước thuốc tưới cho 40kg thức ăn viên. Sau khi tưới thuốc xong nên để thức ăn nơi thoáng mát khoảng 30 phút để thuốc ngấm sâu vào viên thức ăn mới rãi đều khắp ao cho cá ăn.

Một số loại thuốc tan không hoàn toàn (ví dụ Florphenicol bột) trong quá trình tưới vào thức ăn cần quậy đảo liên tục, tránh thuốc bị sa lắng dưới đáy thùng

Một số loại thuốc tan không hoàn toàn (ví dụ Florphenicol bột) trong quá trình tưới vào thức ăn cần quậy đảo liên tục, tránh thuốc bị sa lắng dưới đáy thùng

Đối với thức ăn tự chế, sau khi tính đủ lượng thuốc cho số cá trong ao, nên trộn số thuốc này với số cám dùng trong hỗn hợp tự chế theo tỷ lệ nhân đôi nhiều lần cho đến hết số cám (việc trộn theo tỷ lệ nhân đôi giúp thuốc phân tán đều trong cám). Sau khi cám và thuốc đã trộn đều thì mới dùng số cám + thuốc này trộn vào các thành phần khác theo tỷ lệ của thức ăn tự chế. Cần hỗ trợ thêm hệ miễn dịch cũng như tăng cường khả năng hấp thụ cho cá như Vime glucan. Tùy theo loại kháng sinh mà ta có thể hỗ trợ thêm vitamin C và men tiêu hóa để tăng cường kháng thể cho cá.

 

Để cá có môi trường sống tốt, hạn chế bệnh tật bà con có thể đặt mua quạt tạo oxy chất lượng cao giá tốt tại Đại Tam Phát bằng cách click vào link bên dưới:

Quạt tạo oxy chất lượng cao Đại Tam Phát

 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387