Hướng dẫn cách thả tôm sú vào ao nuôi

Để thả tôm sú vào ao nuôi cho tỷ lệ sống cao, sinh trưởng ổn định cần thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo giảm tỷ lệ chết của tôm giống. Ngoài ra, việc lắp đặt thêm thiết bị nuôi tôm cũng là cách giúp tôm sinh trưởng tốt, tạo môi trường thuận lợi cho tôm phát triển.

Ngày đăng: 16-09-2022

283 lượt xem

Cách thả tôm giống vào ao

Thả tôm giống xuống ao nuôi cũng không phải là việc dễ dàng. Việc này rất hệ trọng, cũng nằm trong kỹ thuật nuôi tôm, đặc biệt ao nuôi cần được lắp đặt đủ thiết bị nuôi tôm để sẵn sàng môi trường sống tốt nhất cho tôm. Nhiều người xem thường việc này mà cuối cùng phải gặp sự thất bại chua cay, gần cụt cả vốn liếng. 

  • Tôm  giống phải được thả vào lúc sáng sớm hoặc buổi chiều, đó là lúc khí trời mát mẻ, êm dịu. Tránh thả vào giữa trưa nắng gắt, cũng như khi mưa to gió lớn.
  • Nhiệt độ nước trong ao phải hợp với nhiệt độ nước mà tôm đã sống trước đây, cụ thể nhất là nhiệt độ hiện có trong bao ni lông.
  • Độ chua pH của hai môi trường sống trước sau cũng không được quá chênh lệch.
  • Độ mặn giữa hai môi trường sống trước sau cũng không được chênh lệch nhau nhiều.

thiết bị nuôi tôm

Tôm giống cần được chuẩn bị môi trường tốt trước khi thả

Tất nhiên, muốn làm được việc đó, không phải là không khó khăn. Vì rằng, môi trường sống trước đây của tôm có thể cách xa hàng trăm hoặc vài ba trăm cây số, chứ đâu phải chung vùng mà hy vọng môi trường nước sẽ giống nhau. Do đó, khi thả tôm xuống ao, ta phải hết sức cẩn thận, tiến hành từng bước một.

  • Cách tốt nhất là thả xuống ao một ít tôm giống và thường xuyên quan sát xem chúng sinh sống ra sao, nếu thấy hợp thì thả xuống hết, còn không thì tìm cách khắc phục tình trạng.
  • Có thể ngâm bao đựng tôm giống xuống ao nuôi độ nửa giờ để cân bằng nhiệt độ trong ngoài, rồi mới thả. Khi thả tôm ta mở miệng bao rồi nghiêng nhẹ bao cho nước ao vào từ từ… Sau đó, để cho tôm tự ra khỏi bao mà vào ao, chứ không nên mạnh tay xốc đổ xuống một cách thô bạo khiến tôm vì đó mà dập mình, khó nuôi.
  • Không nên đứng một chỗ mà thả tôm, vì như vậy là ta vô tình tập trung tất cả tôm giống vào một nơi, gây khó khăn bước đầu tìm mồi của chúng. Nên thả tản ra khắp ao, mỗi nơi một ít để tôm giàn trải khắp ao, phân tán đều khắp.
  • Trung bình 2 kg tôm giống ta nuôi trong 100 mét vuông ao là vừa. Nếu đếm ra con thì cũng trên dưới 400 con, vì tôm nuôi cũng có chiều dài khoảng vài ba phân, tức một tháng tuổi.

thiết bị nuôi tôm

Cần chuẩn bị thiết bị nuôi tôm để hỗ trợ thêm cho tôm sống khoẻ mạnh

____________________

Có thể bạn sẽ cần:

>>> Cánh quạt nuôi tôm giúp tôm giống sinh trưởng khoẻ mạnh <<<

 

Theo dõi tôm giống sau thả

Thả tôm vào ao là một chuyện, nhưng sau đó tôm sinh sống ra sao lại là một chuyện khác. Ta cần phải thường xuyên theo dõi, nhất là trong tuần lễ đầu. Nếu thấy có hiện tượng gì không vừa ý là phải tìm cách khắc phục ngay cũng như nhờ đến sự hỗ trợ của các thiết bị nuôi tôm.

Trong những ngày đầu, thế nào ta cũng gặp nhiều xác tôm chết thường đó là những con yếu sức hay bị thương tật, bị va đập mà chết. Số này có khi lên đến từ 10% đến 20%, nhưng không nên coi đây là chuyện đáng lo.

Ta chỉ lo khi thấy tôm không chìm lặn xuống đáy tìm mồi mà lại nổi lờ đờ trên mặt nước, hoặc lôi ngang ao. Hoặc khi thấy vỏ tôm tự nhiên đổi màu như xanh lơ, đỏ hoặc vàng. Hay vỏ tôm không còn trong như trước mà trở nên đục, lại mềm, nhăn nheo… Nhất là khi bắt con tôm đặt vào lòng bàn tay, không thấy tôm nhảy xoi xói. Đó là tôm đã bệnh. Bệnh gì thì phải nghiên cứu để chữa trị kịp thời. Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này ở phần bệnh của tôm.

Thường thì dọc theo bờ ao, người ta đặt nhiều cái sàng đan bằng tre nứa, đan rất khít, vuông vức, bề cạnh khoảng từ 60 cm đến 80 cm, có dây thòng xuống nước, trong đó đặt thức ăn cho tôm vào ăn. Muốn kiểm soát sức khỏe của tôm ra sao, thỉnh thoảng người ta nhắc sàng lên, hễ thấy tôm lao xao nhảy loạn xạ là lứa tôm khỏe mạnh, đang trên đà lớn xổi. Mặc khắc, ban ngày mà không tăm dạng tôm nổi lên mặt nước, còn ban đêm tôm bơi dọc theo bờ, cũng là tôm khỏe mạnh. Nếu bắt tôm lên, thấy ruột tôm chứa đầy thức ăn, chứ không gián đoạn khúc có khúc không, vỏ tôm lại trong là tôm háu ăn, mau lớn. Con tôm mà yếu sức, bệnh hoạn trông rất dễ biết, mình mềm oặt trên tay, màu sắc cũng không bình thường.

thiết bị nuôi tôm

Theo dõi sức khỏe của tôm nên coi là việc làm thường xuyên, ngày nào cũng phải quan tâm tới

Thường thì những người nuôi tôm cá, họ có thói quen mỗi ngày vài lần, sáng chiều thường đi dọc quanh các ao để quan sát tổng thể từ bờ bộng, đến tình trạng nước cũng như sức khỏe vật nuôi ra sao, để nếu cần thì lo khắc phục đúng lúc, đỡ thiệt hại phần nào hay phần ấy.

Hy vọng những chia sẻ nêu trên thật sự hữu ích dành cho bà con khi cần tìm hiểu về kỹ thuật nuôi tôm. Ngoài ra, đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm về một số thiết bị nuôi tôm do Đại Tam Phát sản xuất.

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387