Quá trình sinh sản của ba ba (Phần 2)

Khi được vài tháng tuổi, lúc này mỗi con đã nặng trên dưới 20 gr là lúc có thể nuôi tập trung chúng vào các ao nhỏ, tất nhiên là có tường rào chung quanh chắc chắn để khỏi bị thất thoát, để chúng sống gần gũi thiên nhiên hơn, tự nhiên hơn.

Ngày đăng: 25-04-2023

246 lượt xem

Thức ăn của ba ba mới sinh

 
Trong thiên nhiên, ba ba sơ sinh tìm ăn các loài giun nước, các sinh vật, các ấu trùng nhuyễn thể sống trong nước. Nghĩa là tuy còn nhỏ nhưng chúng ta đã biết ăn tạp, thứ gì vớ được là cho ngay vào mồm. Nhưng trong bể nuôi thì những ngày đầu ta quá cưng chiều nên cho chúng ăn thức ăn bổ dưỡng như tròng đỏ trứng gà luộc nghiền nhuyễn, sau đó vài ngày cho ăn trùn chỉ hoặc thịt bò xay… Lần lần, ta tập cho chúng ăn loại thực phẩm dành cho những con trưởng thành.
thiết bị nuôi ba ba
Ba ba tăng trưởng rất chậm lại rất khó nuôi, số hao hụt khó tránh khỏi không ít thì nhiều, nhất là vào tháng tuổi thứ hai
 
Cách nuôi ba ba con cũng như trăn con, ta không thể nuôi chung được, vì chúng có thể cắn mổ nhau, ăn thịt nhau, nhất là khi đói. Ba ba vốn có bản tính hung dữ, ưa gây sự, lại háu ăn, sẵn sàng lăn xả vào giành mồi của nhau và cắn xé nhau. Vậy tốt hơn hết là ta nên nuôi riêng chúng, hoặc là phải cẩn thận can thiệp kịp lúc khi chúng gây hấn với nhau.
 
Với trăn con, người ta nuôi riêng trong tháng đầu mỗi con ngăn chuồng nhỏ, cho ăn uống riêng. Còn với ba ba con, cũng nên phân phát cho mỗi con một cái thau lớn, trong chứa nước độ 10 cm, giữa thau úp một cái tô sành làm cù lao để khi cần nó leo lên khô nằm. Khi được vài tháng tuổi, lúc này mỗi con đã nặng trên dưới 20 gr là lúc có thể nuôi tập trung chúng vào các ao nhỏ, tất nhiên là có tường rào chung quanh chắc chắn để khỏi bị thất thoát, để chúng sống gần gũi thiên nhiên hơn, tự nhiên hơn.
 

Cách dưỡng cho ba ba mới sinh sống khoẻ

 
Tốt hơn hết, nếu nuôi quy mô, trong khu vực nuôi ta đào những mương nước lớn và sâu, có cống bộng thông thương với nhau và mức nước trong ao chịu ảnh hưởng của thủy triều lên xuống, nôm na gọi là có nước vô nước ra hàng ngày để môi trường sống khỏi ô nhiễm. Từng khúc mương được ngăn lại thành từng ô, có tường rào bao bọc, bên trên có đất để chúng khi cần lên cạn sinh hoạt thoải mái.
 
Cứ mỗi ngăn là nhốt một cô ba ba, căn cứ theo tháng tuổi hay căn cứ theo kích cỡ để dễ cho ăn, dễ chăm sóc, theo dõi… Đây coi như là cái ao thu gọn lại để nuôi ba ba con. Khi chúng trưởng thành thì ta dùng vợt hay lưới vớt sang nuôi vào ao lớn để bán thịt hay để sinh sản sau này. Xin nhắc lại là giống ba ba không thích nghi được với môi trường nước dơ bẩn, vì vậy trong thời gian nuôi dưỡng chúng, việc thay nước là việc ta nên quan tâm hàng đầu. Nước nuôi con ba ba lại cần sạch sẽ hơn nữa. Nước có độ lạnh dưới 20 độ, ba ba con cũng có thể bệnh.
Khi bệnh thì chúng yếu ớt, đi đứng như bơi lội uể oải, không rụt đầu vào sát trong mai, nếu bị lật ngửa ra, không đủ sức tự bật lại… Ba ba đã suy yếu thì nuôi khó sống.
_________________

Có thể bạn sẽ cần: >>> Quá trình sinh sản của ba ba (Phần 1) <<<

Tóm lại, giống ba ba chỉ sống trong nước ngọt, thích nghi với thời tiết ấm áp, nhiệt độ trong ao từ 25 đến 30 độ C là vừa, nước ao phải sạch, không hôi thối ô nhiễm. Nếu được sống trong môi trường có thủy triều lên xuống thì chúng thích hơn. Vì vậy, ta không nên quá tham mà thả với mật độ dày (vì trong ao còn nuôi cá). Với ba ba con thì 15 con nuôi trong một mét khối nước, ba ba trưởng thành thì ít lần. Nuôi với mật độ dày thì chúng lại có cơ hội gây hấn nhau. Mà trong chăn nuôi thì điều đó không ai muốn xảy ra. Ngay nuôi gà cũng vậy, gà mà đá nhau thì không mặt cũng xước mỏ, có khi dập cả buồng trứng… Ba ba mà bị thương tích thì vừa chậm lớn, mà bán ra sẽ mất giá.
thiết bị nuôi ba ba
Với ba ba con thì 15 con nuôi trong một mét khối nước
 
Nuôi ba ba là một nghề mới, rất mới nhưng lại có nhiều triển vọng tốt đẹp. Chỉ cần nắm vững được phần kỹ thuật, có đất rộng cặp bờ sông suối, kênh rạch là nuôi giống này tốt nhất. Có điều là nên nuôi nhiều chứ nuôi năm mười con thì chẳng bỏ công chăm sóc!
 
Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về thiết bị nuôi ba ba và thiết bị nuôi tôm hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387