Quá trình sinh sản của ba ba (Phần 1)

Ba ba chọn mùa ấm áp làm mùa sinh sản. Ở vùng khí hậu quanh năm ôn hòa thì chúng có thể đẻ quanh năm, còn ở xứ lạnh thì suốt mùa đông là mùa ngưng sinh sản.

Ngày đăng: 23-04-2023

1,408 lượt xem

Thời điểm ba ba bắt đầu giao phối

 
Tại nước ta, đầu xuân tiết trời ấm áp, ba ba bắt đầu bắt cặp và giao phối với nhau. Thời gian yêu thương kéo dài hàng tháng, có khi vài tháng mới chấm dứt. Sau đó, chúng mới đẻ trứng. Tuổi động dục của ba ba là từ hai đến ba tuổi. Thường thì con nào mạnh khỏe thì động dục sớm, con nào có thể chất yếu ớt thì tuổi động dục trễ hơn.
thiết bị nuôi ba ba
Vì vậy khi chọn ba ba nuôi làm giống, người ta đều chọn những con có sức khỏe tốt nhất, trong mình lại không có thương tật gì
Ba ba thường đẻ trứng vào ban đêm, thích hợp nhất là vào lúc trời mưa. Khi đẻ, chúng thường tự tìm chỗ đào hang để đẻ. Vì vậy, trên bãi đất trống ở cạnh hồ, ta nên tạo sẵn những ổ giả, bằng cách đào những hố nhỏ có phủ cát để ba ba đào bới trở lại rồi đẻ trứng vào đó cho tiện. Chính người nuôi cũng cần biết ổ trứng nằm ở đâu để tiện canh chừng và chờ ngày lấy trứng đem vào nhà ấp theo cách nhân tạo.
Nuôi cá sấu cũng vậy, người ta cũng đổ sẵn cát đất ở những doi đất gần bờ, để khi đẻ trứng, cá sấu cứ bò lên đống đất cát có sẵn đó mà đào bới để đẻ trứng vào.
 
Khi tìm được một nơi vừa ý để làm ổ đẻ, ba ba mẹ cũng tỏ ra lăng xăng qua lại tìm kiếm nhiều nơi. Gặp những chỗ đất mềm, nó dừng lại dùng mõm và đầu khoét sâu xuống một cái hố tròn, rồi quay mình lại đẻ hết số trứng trong bụng vào đó. Đẻ xong, ba ba quay lại dùng chân cào đất cát lấp kín trên mặt ổ để ngụy trang che giấu kẻ thù.
 
Thường thì trứng ba ba cũng bị nhiều kẻ thù rình mò đánh cắp, đó là chuột, rắn, kỳ đà… Chúng nó đánh hơi và tìm cách đào bới lên mà ăn.
Ba ba mẹ không trực tiếp nằm ấp trứng (cũng như loài rùa và sấu) mà nhờ sức nóng của mặt trời chiếu rọi vào tạo độ nhiệt cần thiết giúp trứng nở.
 

Quá trình sinh sản

 
Ba ba mới đẻ lứa so thì chỉ đẻ vài ba trứng. Con nào càng lớn tuổi càng đẻ nhiều trứng hơn. Những con sống lâu năm, mỗi lứa đẻ có thể bốn năm chục trứng. Mỗi ngày lúc bụng đã no nê, con mẹ thường mon men lại gần ổ để canh chừng kẻ thù phá hoại trứng, chứ không phải để ấp. Người đời thấy vậy cho là ba ba ấp bóng, khi thấy ổ nằm một nơi mà mẹ lại nằm một ngả.
Thực ra, người ta dùng câu thành ngữ: “ba ba ấp bóng” ngụ ý ám chỉ đến những người không có tinh thần trách nhiệm, làm việc chiếu lệ, làm qua loa gọi là làm lấy có mà thôi. Câu này cũng nhằm ngụ ý chê trách những người làm việc liều lĩnh, lúc nào cũng nhắm mắt làm liều những việc mà mình chưa biết chắc được là có thành công hay không!
thiết bị nuôi ba ba
Ba ba mới đẻ lứa so thì chỉ đẻ vài ba trứng con nào càng lớn tuổi càng đẻ nhiều trứng hơn

_________________

Có thể bạn sẽ cần: >>> Thức ăn của ba ba và những điều cần biết <<<

Thời gian trứng nở còn tùy thuộc vào khí hậu và thời tiết bên ngoài ra sao. Nếu là mùa nắng thì trứng mau nở, nhưng vào mùa mưa, trứng sẽ chậm nở. Nhưng thường thì phải mất hơn tháng rưỡi tính từ ngày đẻ, trứng mới chịu nở. Ba ba con vừa mới ra đời rất mạnh khỏe, tự nó khẻ mỏ rồi chui ra. Ra khỏi vỏ, chúng biết bò ngay và trời phú cho chúng sự tinh khôn là biết tìm đúng hướng có ao nước mà bò xuống. Nước là môi trường sống của chúng mà!
 
Lúc ổ con sắp nở, linh tính như báo trước cho ba ba mẹ hay biết, nên thường chúng có mặt kịp lúc. Chúng đón bầy con vội vã leo xuống mép nước và sẵn sàng đương cự với mọi kẻ thù để bảo vệ đàn con với tất cả mọi giá. Quả thật, đây là lúc ba ba con bị nhiều kẻ thù rình rập để bắt ăn thịt. Trên trời thì có quạ diều, dưới đất thì có kỳ đà, rắn, mèo, chó… Mẹ thì lo lắng bảo vệ con như vậy, nhưng xem ra đàn con hình như không nghĩ là trên đời này có mẹ. Chúng cứ hối hả bò dần xuống nước và phân tán mỗi con một nơi…
 
Trời phú cho ba ba con sơ sinh khôn lanh trước tuổi, so với một số loài động vật khác. Gặp nước là chúng nhào đại xuống và bơi thành thạo. Sau đó không lâu, chúng tự biết tìm thức ăn để tự nuôi sống mình. Đó là trứng nở theo cách tự nhiên. Thường ba ba mẹ vừa đẻ trứng là người nuôi theo dõi và canh chừng ổ trứng độ ba tuần. Sau đó, họ lấy trứng lên đưa vào nhà ấp máy. Với trứng cá sấu, người ta cũng làm như vậy. Ấp bằng máy thì trứng mau nở hơn và con sơ sinh không lo bị thất thoát vì một thứ kẻ thù nào cả.
 
Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về thiết bị nuôi ba bathiết bị nuôi tôm hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!
Còn nữa...

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387