Một số bệnh thường gặp ở cá và phương pháp phòng trị bệnh cho cá (Phần 1)

Nguyên tắc chung về phòng và trị bệnh ở cá chính là bất kỳ một bệnh nào xảy ra cũng có nguyên nhân và điều kiện của nó. Do vậy chúng ta phải hạn chế nguyên nhân và điều kiện phát sinh ra bệnh.

Ngày đăng: 09-05-2017

1,467 lượt xem

Hướng dẫn cách phòng bệnh cho cá

Bất kỳ một bệnh nào xảy ra cũng có nguyên nhân và điều kiện của nó. Do vậy chúng ta phải hạn chế nguyên nhân và điều kiện phát sinh ra bệnh. Trong công tác phòng bệnh cho cá cần chú ý:

- Dọn, tẩy ao: Đáy ao là nơi chứa, nơi tích tụ của vi trùng, ký sinh trùng và ký chủ trung gian. Dùng vôi để tẩy ao có tác dụng diệt những nguyên nhân gây bệnh và cải tạo đáy ao.

- Kiểm tra bệnh cá: Cần kiểm tra cá giống trước khi thả hoặc trước khi vận chuyển để phát hiện cá bị bệnh, kịp thời xử lý, tránh lây lan và truyền bệnh từ con này sang con khác, từ nơi này đến nơi khác.

- Dùng thuốc để phòng bệnh: Trước mùa thường xảy ra bệnh. Thường là tháng 12 và tháng 2 dương lịch.

Tiêu diệt ký chủ trung gian và ký chủ cuối cùng, đánh bắt hết cá bệnh, săn bắn các loại chim bắt cá

Tiêu diệt ký chủ trung gian và ký chủ cuối cùng, đánh bắt hết cá bệnh, săn bắn các loại chim bắt cá

 

Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện hầu hết trong cá nước, trên các loài cá như: trắm cỏ, chép, rô phi, mè, trê. Nguyên nhân gây bệnh khá phức tạp với các tác nhân truyền nhiễm gồm virus, vi trùng, nấm và cả ký trùng:

Một số bệnh thường gặp ở cá và phương pháp phòng trị bệnh cho cá (Phần 2)

 

Kỹ thuật trị bệnh cho cá

Khi phát hiện bệnh phải kiểm tra, chẩn đoán đúng bệnh, chữa bệnh kịp thời, dùng thuốc thích hợp và đúng liều lượng. Dưới đây là một số phương pháp chữa bệnh:

- Tắm cá: Khi phát hiện các ao cá bị bệnh ký sinh trùng hoặc nắm ký sinh, nếu ở cơ sở có điều kiện thì nên đánh bắt cá sang ao mới sạch sẽ hơn rồi dùng phương pháp tắm cá để chữa bệnh cho cá. Phương pháp này hiệu quả rất cao, nhanh và ít tốn kém.

- Ngâm hoặc cho thuốc trực tiếp xuống ao: Nếu cơ sở không có điều kiện đánh chuyển cá sang ao khác thì cho thuốc trực tiếp xuống ao để diệt trùng và chữa bệnh cho cá. Phương pháp này cũng đạt hiệu quả cao, tỷ lệ sống lơn hơn cách tắm cá và không đòi hỏi nhiều nhân lực nhưng tốn kém vì lượng thuốc chữa bệnh cho cá tương đối nhiều.

Cho thuốc trực tiếp xuống ao là một trong những kỹ thuật hỗ trợ điều trị và phòng bệnh cho cá hiệu quả

Cho thuốc trực tiếp xuống ao là một trong những kỹ thuật hỗ trợ điều trị và phòng bệnh cho cá hiệu quả

- Trộn thuốc vào thức ăn cho cá ăn: Để chữa bệnh viêm đường ruột ở cá trắm cỏ, bệnh đốm đỏ ở cá chép chúng ta thường trộn thuốc vào thức ăn cho cá ăn và phơi khô thức ăn thành viên cho cá ăn.

- Tiêm cho cá: Ở một số cá bố mẹ quý hiếm khi phát hiện bệnh thường dùng thuốc kháng sinh tiêm trực tiếp vào lưng của cá.

- Bôi trực tiếp: Trường hợp cá bị bệnh đốm đỏ mạn tính hay bị xây xát trong đánh bắt thì có thể dùng cồn i-ốt để bôi trực tiếp vào vết thương.

Bôi thuốc trực tiếp là một trong những giải pháp cần thiết nếu cá bị bệnh nặng

Bôi thuốc trực tiếp là một trong những giải pháp cần thiết nếu cá bị bệnh nặng

 

Để cá có môi trường sống tốt, hạn chế bệnh tật bà con có thể đặt mua quạt tạo oxy chất lượng cao giá tốt tại Đại Tam Phát bằng cách click vào link bên dưới:

Quạt tạo oxy chất lượng cao Đại Tam Phát

 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387