Hướng dẫn cách chọn giống và phân biệt giống tôm càng xanh thương phẩm

Tôm giống phải có chiều dài tương đối đều nhau, tiêu chuẩn tôm giống phải có chiều dài 3 – 5cm (trong trường hợp chọn từ tôm giống thì tôm giống phải được nuôi dưỡng trong môi trường nước ngọt hoàn toàn, không có tôm bơi ngửa và chiều dài từ 1 – 2cm).

Ngày đăng: 10-11-2016

2,874 lượt xem

Chất lượng tôm giống là yếu tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến tỷ lệ hao hụt, năng suất và hiệu quả kinh tế của các mô hình nuôi tôm càng xanh. Nếu con giống tôm càng xanh kém chất lượng như: kích cỡ không đều, bơi lội yếu, bị sây sát hoặc gãy chân do đánh bắt, thân có màu trắng đục hoặc có nhiều mầm bệnh, vỏ mềm do mới lột xác… sẽ dẫn đến tỷ lệ hao hụt rất cao ngay từ khi vận chuyển đến địa điểm thả nuôi và sẽ cho năng suất khi thu hoạch kém, mặc dù các yếu tố khác như: môi trường nước, thức ăn, phòng bệnh, lắp đặt cánh quạt nuôi tôm cung cấp oxy… đều thỏa mãn yêu cầu kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi.

Các phương pháp chọn tôm giống càng xanh thương phẩm

Tôm giống phải có chiều dài tương đối đều nhau, tiêu chuẩn tôm giống phải có chiều dài 3 – 5cm (trong trường hợp chọn từ tôm giống thì tôm giống phải được nuôi dưỡng trong môi trường nước ngọt hoàn toàn, không có tôm bơi ngửa và chiều dài từ 1 – 2cm) theo đúng hướng dẫn của kỹ thuật nuôi tôm chuyên nghiệp.

Trường hợp trong đàn tôm giống chọn nuôi có một ít tôm lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với chiều dài bình quân của số lượng đàn tôm dự tính chọn nuôi thì số lượng tôm có kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn không quá 10%.

Bắt một ít tôm giống (khoảng 80 – 100 con) cho vào một cái chậu có mực nước cao 7 – 10cm, dùng tay quay tròn nước trong chậu. Tôm khỏe sẽ bơi ngược dòng nước, đuôi xòe ra hoặc bám vào thành và đáy chậu. Tôm yếu sẽ bị trôi theo chiều nước hoặc tập trung ở lại giữa chậu. Đàn tôm dự tính được nuôi được coi là tôm khỏe khi số lượng tôm bị trôi theo chiều nước hoặc tập trung ở giữa chậu chiếm ít hơn 5% trên số lượng tôm kiểm tra.

Hoặc bà con có thể bắt một ít tôm như trên thả vào dung dịch có pha Formol với nồng độ 100ppm (pha 1 ml Formol trong 10 lít nước sạch). Sau 2 giờ, số lượng tôm chết ít hơn 5% trên tổng số tôm kiểm tra thì chứng tỏ đàn tôm nuôi khỏe mạnh.

Tôm giống phải có chiều dài tương đối đều nhau, tiêu chuẩn tôm giống phải có chiều dài 3 – 5cm

Mặt khác cần chú ý một số yếu tố để chọn tôm khỏe như:

 Tôm khỏe phải không bị dị hình, còn đủ chân, càng, râu theo đúng hướng dẫn trong kỹ thuật nuôi tôm.

 Tôm khỏe lúc nào đôi râu cũng xếp song song nhau, tôm yếu đôi râu mở hình chữ V.

 Tôm khỏe thì dạ dày (nằm phía trên đầu) có chứa thức ăn và đường ruột vẫn còn thức ăn (được biểu hiện là đường chỉ có màu nâu, liền nhau không bị đứt đoạn chạy dọc theo thân).

 Tôm khỏe thì bơi lội nhanh nhẹn và khi tắt sục khí tôm sẽ nhảy mình lên khỏi mặt nước.

 Tôm khỏe thì thân thường có màu xanh trong, phần vỏ và phân chân tôm không có những đốm nâu đen hoặc vàng xám và bị đóng rong.

Vì vậy khi mua tôm giống nên chọn mua con giống từ những trại tôm hoặc cơ sở có uy tín và cung cấp con giống có chất lượng.

 

Tôm giống cần khỏe mạnh, đều cỡ (tôm bột sinh sản nhân tạo sau hai tháng ươm được tôm giống đạt cỡ 200 – 300 con/kg; tôm vớt ngoài tự nhiên đạt cỡ 100 – 300 con/kg). Trường hợp ao, ruộng được chuẩn bị tốt thì thả trực tiếp tôm bột PL 15 để nuôi:

Kỹ thuật thả giống - cho ăn - chăm sóc và thu hoạch tôm càng xanh thương phẩm

 

Cách phân biệt đực cái giống tôm càng xanh

Tôm đực có sự phân hóa về kích thước rất rõ: Một số ít có kích thước to kỷ lục, số khác lại còi cọc, tỷ lệ sống không cao. Trong khi nuôi toàn tôm cái thì có kích thước đều hơn, tỷ lệ sống cao hơn, nhưng nhìn chung nuôi toàn tôm đực thì năng suất vẫn thường cao hơn nuôi tôm cái.

Phân biệt tôm đực cái không quá khó

Vì vậy, việc phân biệt giới tính đực cái là điều rất quan trọng trong nuôi thâm canh tôm càng xanh. Tổng kết kinh nghiệm các nơi, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản cho biết:

Tôm càng xanh có trọng lượng khá lớn, con được có thể nặng tới 450g/con, thân tương đối tròn, màu xanh dương đậm, chùy phát triển nhọn, nửa chùy ngoài cong lên, trên mắt chùy có 11 – 15 răng, 3 – 4 răng sau hốc mắt, mắt dưới thường 12 – 15 răng. Chiều dài của chùy tôm cái thường bằng hoặc ngắn hơn vỏ đầu ngực. Trong khi đó, chùy tôm đực dài hơn chiều dài vỏ đầu ngực. Khi chiều dài bình quân đạt 8 – 14cm, trọng lượng cơ thể từ 10 – 12g, tôm càng xanh có sự phát triển tương đương giữa con đực và con cái. Nhưng khi chiều dài vượt quá 14cm thì con đực thường phát triển nhanh hơn con cái.

Lắp đặt cánh quạt nuôi tôm giúp cung cấp đủ oxy cho tôm sinh trưởng và phát triển

Khi tôm trưởng thành, sự khác biệt giữa con đực và con cái rõ ràng hơn: Tôm đực lớn nhanh hơn tôm cái, nên trong những con cùng tuổi cùng điều kiện chăm sóc thì bào giờ tôm đực cũng to hơn tôm cái, với tôm bột, sau 7 tháng con đực có thể đạt tới 110g/con trong khi con cái chỉ đạt 50g. Do đó muốn tôm phát triển tốt cần lắp đặt thêm cánh quạt nuôi tôm để cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho tôm.

Với tôm chưa thành thục hoàn toàn: Ta có thể phân biệt đực, cái nhờ vào các biểu hiện bên ngoài của cơ quan sinh dục của chúng. Với con đực thì lỗ sinh dục nằm ở gốc đôi chân bò thứ 5 trong khi lỗ sinh dục của con cái lại nằm ở gốc đôi chân bò thứ 3, ngay sau đôi càng. Bằng mắt thường ta có thể thấy trên đôi chân thứ 2 của tôm đực có 2 nhánh, còn ở tôm cái vị trí này chỉ có một nhánh.

Sau 7 tháng con đực có thể đạt tới 110g/con trong khi con cái chỉ đạt 50g

 

Để tôm giống có môi trường sống tốt, hạn chế bệnh tật bà con có thể đặt mua quạt nuôi tôm chất lượng cao giá tốt tại Đại Tam Phát bằng cách click vào link bên dưới:

Quạt nuôi tôm chất lượng cao Đại Tam Phát

 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387