Hướng dẫn cách nuôi tôm càng xanh thâm canh (Phần 2)

Hiện nay, trong nuôi tôm càng xanh, việc thả giống đơn tính (toàn đực) cũng đang được chú ý bởi lẽ tôm đực lớn nhanh và cho sản lượng cao.

Ngày đăng: 17-11-2016

9,482 lượt xem

     

Thả giống tôm càng xanh

Tùy theo kích cỡ giống và cách thức nuôi (nuôi đơn hay nuôi kết hợp) và mức độ thâm canh mà mật độ tôm thả khác nhau. Trong nuôi đơn: tôm càng xanh giống tự nhiên có thể thả ở mật độ 4 – 6 con/m2, còn với tôm giống nhân tạo thả 20 con/m2 theo hướng dẫn từ kỹ thuật nuôi tôm càng xanh chuyên nghiệp.

Tôm càng xanh giống tự nhiên có thể thả ở mật độ 4 – 6 con/m2

Hiện nay, trong nuôi tôm càng xanh, việc thả giống đơn tính (toàn đực) cũng đang được chú ý bởi lẽ tôm đực lớn nhanh và cho sản lượng cao nếu được cung cấp đầy đủ oxy bằng cánh quạt nuôi tôm. Tuy nhiên, việc tách đàn tôm đực và cái đối với tôm kích cỡ nhỏ thường áp dụng như sau:

 Tôm giống cỡ 2g có thể dựa vào lỗ sinh dục ở gốc chân ngực thứ 5 để phân biệt.

 Tôm giống từ 1g trở lên có thể dựa vào nhánh phụ sinh dục ở chân bụng thứ nhất.

 Tôm giống từ 2g trở lên có thể dựa vào gờ cao ở đốt bụng thứ nhất.

Các cách nêu trên thường có nhược điểm là khó thực hiện với một số lượng tôm lớn, dễ làm tôm giống bị sây sát gây hao hụt nhiều. Ngoài ra, có thể thả nuôi chung đực và cái và sau 3 – 4 tháng nuôi tôm cái sẽ mang trứng trong trường hợp thu tôm cái bán và giữ lại tôm đực nuôi tiếp. Thả giống: thả giống tốt nhất vào sáng sớm, trước khi thả ngâm bao 15 – 30 phút, sau đó mở miệng bao cho nước vào trong và từ từ hạ miệng bao xuống để tôm bơi ra ngoài ao theo đúng hướng dẫn từ kỹ thuật nuôi tôm càng xanh chuyên nghiệp của các chuyên gia.

 

Duy trì tốt lượng oxy trong ao có thể là nhờ vào quá trình trao đổi nước thường xuyên, mặt ao thoáng giúp cho quá trình khuếch tán oxy từ môi trường không khí vào dễ dàng nhờ sóng gió và cần lưu ý điều chỉnh lượng sinh vật phù du trong ao để tránh không cân bằng oxy giữa ngày và đêm (theo màu nước):

Hướng dẫn cách nuôi tôm càng xanh thâm canh (Phần 3)

   

Thức ăn cho tôm càng xanh

Thức ăn cho tôm giai đoạn còn nhỏ (1 tháng đầu)

Dùng thức ăn viên có hàm lượng đạm 35%. Thức ăn được rải đều khắp ao. Lượng cho ăn lúc mới thả giống chiếm 30% trọng lượng thân. Cho ăn 4 lần/ngày. Tôm ăn thức ăn là do ngửi thấy mùi, chứ không phải nhìn thấy, bên cạnh đó có thể bật thêm cánh quạt nuôi tôm để thức ăn được phân tán khắp hồi. Ở giai đoạn nhỏ (1 tháng đầu sau khi thả) tôm bắt được thức ăn qua bơi lội và hầu hết là thức ăn tự nhiên (động vật phù du). Giai đoạn này cơ quan xúc giác phát triển chưa đầy đủ nên chúng chưa thể tìm mồi tốt, thức ăn cần rải khắp ao, cũng có thể trộn thức ăn chế biến và tươi sống để gây mùi. Các giai đoạn tiếp theo cơ quan thính giác của tôm phát triển hoàn chỉnh và tự đi tìm thức ăn được nên có thể cho tôm ăn ở những điểm nhất định trong ao.

Thức ăn được rải đều khắp ao

Thức ăn cho tôm giai đoạn lớn (tháng thứ 2 đến lúc thu hoạch)

Sử dụng thức ăn có hàm lượng đạm là 30% khi tôm 2 – 3 tháng tuổi, 25% khi tôm 4 – 6 tháng tuổi. Theo dõi tăng trưởng và tình trạng sức khỏe tôm: do đặc tính của tôm lớn lên là nhờ lột xác và chu kỳ lột xác tùy thuộc vào kích cỡ và điều kiện môi trường sống. Kể từ 1,5 tháng tuổi trở đi, hàng tuần phải theo dõi sự sinh trưởng (tính đồng đều) của tôm bằng sàng ăn, chài và kết hợp với chu kỳ lột xác để có thể kích thích tôm lột xác đồng loạt và thay đổi thức ăn, khẩu phần ăn phù hợp đồng thời cung cấp đầy đủ oxy cho tôm bằng cách lắp đặt cánh quạt nuôi tôm.

Kể từ 1,5 tháng tuổi trở đi, hàng tuần phải theo dõi sự sinh trưởng của tôm bằng sàng ăn

Bảng ước lượng thức ăn cho tôm (10.000 con P25 đến thu hoạch)

Thời gian mỗi ngày

Cỡ tôm bình quân (g/con)

Hàm lượng đạm trong thức ăn (%)

% cho ăn theo trọng lượng

Lượng thức ăn (kg)

Số lần cho ăn

1 – 10

P25 – 0,1

35

40 – 30

0,1 – 0,4

4

11 – 30

0,1 – 1,5

35

30 – 10

0,4 – 1,5

4

31 – 50

1,5 – 4,0

30

10 – 7

1,5 – 2,8

2

51 – 120

4,0 – 17,5

30

7 – 4

2,8 – 7

2

121 – 180

17,5 – 50

25

4 – 2,4

7 – 12

2

(Còn nữa)

Để tôm giống có môi trường sống tốt, hạn chế bệnh tật bà con có thể đặt mua quạt nuôi tôm chất lượng cao giá tốt tại Đại Tam Phát bằng cách click vào link bên dưới:

Quạt nuôi tôm chất lượng cao Đại Tam Phát

 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387