Bệnh của tôm càng xanh (Phần 2)

Con tôm tuy bên ngoài có lớp vỏ kitin dày bao bọc, nhưng cũng có nhiều bệnh hiểm nghèo, giết chết cả bầy đàn nếu không được chữa trị kịp thời. Cùng Đại Tam Phát nơi sản xuất và cung cấp thiết bị nuôi tôm tìm hiểu chi tiết hơn ngay nhé!

Ngày đăng: 13-04-2023

222 lượt xem

Bệnh mềm vỏ

Đây là bệnh của tôm sú và thường tôm lớn bị mắc phải. Bệnh này thường xuất hiện trong mùa mưa và sau mùa mưa. Có hai nguyên nhân gây ra bệnh này đó là do thức ăn của tôm thiếu dinh dưỡng và do môi trường nước quá xấu.

Thức ăn mà thiếu chất vôi cũng khiến cho tôm bị bệnh mềm vỏ. Những ao nuôi có xuất hiện bệnh này là do môi trường nước quá xấu như: nước không đủ độ mặn, nước bị ô nhiễm vì độc chất. Vì vậy, cần phải cải thiện chế độ dinh dưỡng hợp lý cho tôm, đồng thời cũng cải tạo lại nguồn nước cho ao được tinh khiết hơn.

Tôm bị bệnh này thì vỏ tôm mỏng dần, nhăn nheo, cầm con tôm thấy mềm ra và không có màu trong và bóng sáng. Bệnh có thể kéo dài vài tuần liền khiến tôm biếng nhác, bỏ ăn và kiệt sức dần mà chết. Nếu chúng không chết vì bệnh thì cũng bị đồng loại ăn thịt.

Để phòng ngừa bệnh này, tốt hơn hết là nên cho tôm ăn với khẩu phần bổ dưỡng và đủ chất (thêm bột xương, bột sò vào thức ăn hàng ngày, khoảng 1 phần trăm) và nên thay nước thường xuyên, sử dụng các thiết bị nuôi tôm hỗ trợ, đó là cách tẩy uế cho ao tôm được trong sạch hơn.

Bệnh này cũng thường gặp ở những loại ao mà mỗi lần cải tạo ao, người ta thường xịt thuốc sát trùng để trừ tuyệt địch hại tấn công tôm sau này, nhưng lại tẩy rửa không sạch, nên chất độc từ đất xì ra làm nhiễm độc nước.

thiết bị nuôi tôm

Bệnh mềm vỏ khá phổ biến đối với tôm càng xanh

 

Bệnh đốm nâu

Bệnh đốm nâu là bệnh của tôm càng xanh, xuất hiện quanh năm và tấn công từ tôm ấu trùng đến tôm trưởng thành. Nhưng khi bị bệnh thì tỷ lệ hao hụt của tôm ấu trùng cao hơn tôm lớn.

Người ta còn gọi bệnh này là bệnh hoại tử, do vi khuẩn gây ra và cũng do ở môi trường sống của tôm không hợp vệ sinh.

Trên mình tôm xuất hiện nhiều đốm nâu to nhỏ khác nhau, những đốm này trước màu nâu, sau trở sang đen và xuất hiện dưới lớp vỏ kitin và lớp biểu mô của tôm.

Tôm bị bệnh này trở nên kén ăn, mất sức, gầy sọp. Tôm con dễ chết hơn tôm lớn.

Cách phòng bệnh là nên chú ý đến nguồn nước trong ao, theo dõi thiết bị nuôi tôm hoạt động ổn định, cần phải thay nước cho ao thường xuyên và trong ao nên thả tôm với mật độ vừa phải. Ngoài ra, ta nên cho tôm ăn bổ dưỡng hơn, để tôm có sức đề kháng chống chọi lại bệnh. Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị về bệnh này.

thiết bị nuôi tôm

Bệnh đốm nâu cần được theo dõi kỹ để đảm bảo sức khoẻ cho tôm

_________________

Có thể bạn sẽ cần: >>> Bệnh của tôm càng xanh (Phần 1) <<<

 

Bệnh mang đen của tôm sú

Do ao sử dụng quá lâu không cải tạo nên phần đáy ao tích lũy lớp bùn dày mà trong đó là những chất dơ bẩn, thừa thãi của thức ăn tôm dồn chứa lại, khiến nước ô nhiễm nặng ở tầng sâu.

Tôm bị bệnh này mang tôm bị teo, dưới lớp vỏ kitin ở mang nổi màu đỏ, sau trở nên nâu rồi đen. Những đốm đen này chuyển dần về phần bụng và phần ngực, giữa các đốt…

Bệnh này cũng ảnh hưởng cho tất cả từng giai đoạn tuổi tác của tôm, lớn nhỏ gì cũng bị cả. Tôm đã bị bệnh thì bỏ ăn, yếu sức dần và cũng chết lần mòn.

Để phòng ngừa bệnh này:

  • Nên thay đổi nguồn nước cung cấp cho ao nuôi, nếu xét thấy nguồn nước cũ có nhiễm các kim loại, như đồng, kẽm…
  • Nên thay nước thường xuyên cho ao nuôi.
  • Trộn vitamin C vào thức ăn cho tôm trong thời gian dài với liều lượng 1 kg thức ăn với 200 mg thuốc.
  • Cho tôm ăn với khẩu phần bổ dưỡng hơn.

thiết bị nuôi tôm

Máy thổi khí một trong những thiết bị nuôi tôm không thể thiếu

​Hy vọng với những thông tin mà Đại Tam Phát chia sẻ về bệnh của tôm càng xanh sẽ hữu ích dành cho bà con. Ngoài ra, nếu bà con đang cần tìm mua thiết bị nuôi tôm đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387