Hướng dẫn chuẩn bị ao nuôi tôm càng xanh thương phẩm

Tôm càng xanh sống ở môi trường có hàm lượng oxy cao (trên 3mg/l), dưới mức này tôm sinh trưởng và phát triển kém, tập trung ở ven bờ và chết sau vài giờ.

Ngày đăng: 09-11-2016

2,383 lượt xem

 

Điều kiện ao nuôi tôm càng xanh thương phẩm

Nhiệt độ

Theo kỹ thuật nuôi tôm càng xanh chuyên nghiệp thì nhiệt độ là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động sống của tôm. Tôm càng xanh sinh trưởng và phát triển bình thường ở phạm vi nhiệt độ 20 – 34oC, thích hợp trong khoảng 28 – 31oC. Khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ gây rối loạn sinh lý của tôm như ngưng bắt mồi, ít hoạt động, đục cơ,…

pH

pH thích hợp cho tôm càng xanh phát triển từ 7 – 8,5. Khi pH thấp tôm sẽ nổi đầu, dạt vào bờ, mang đổi màu, tôm bơi lội chậm chạp và chết sau đó.

Nồng độ pH có ảnh hưởng rất lớn đến sự sống của tôm càng xanh

Oxy hòa tan

Tôm càng xanh sống ở môi trường có hàm lượng oxy cao (trên 3mg/l), dưới mức này tôm sinh trưởng và phát triển kém, tập trung ở ven bờ và chết sau vài giờ. Nếu hàm lượng vượt quá mức bão hòa cũng gây tác hại đến quá trình hô hấp (chứa nhiều khí trong hệ tuần hoàn làm cản trở lưu thông máu). Do đó bà con nên lắp đặt cánh quạt nuôi tôm để cung cấp oxy cho tôm khi về đêm nhằm tránh tình trạng hàm lượng oxy hòa tan trong nước quá thấp. 

Cánh quạt nuôi tôm chính là giải pháp cung cấp oxy hòa tan hiệu quả cho tôm càng xanh

Độ trong

Thích hợp từ 25 – 40cm, nếu nhỏ hơn 25cm thì nước quá đục. Điều này có thể gây ra tình trạng thiếu oxy hay cản trở hô hấp của tôm.

 

Tôm giống phải có chiều dài tương đối đều nhau, tiêu chuẩn tôm giống phải có chiều dài 3 – 5cm (trong trường hợp chọn từ tôm giống thì tôm giống phải được nuôi dưỡng trong môi trường nước ngọt hoàn toàn, không có tôm bơi ngửa và chiều dài từ 1 – 2cm):

Hướng dẫn cách chọn giống và phân biệt giống tôm càng xanh thương phẩm

 

Chọn ao nuôi tôm càng xanh thương phẩm

Ao có mặt trảng thấp, gần sông rạch để lấy nước và tiêu nước dễ dàng. Đất không bị nhiễm phèn nặng (pH > 5), nguồn nước cấp trong sạch, không bị nhiễm mặn và có độ pH thích hợp (nước trung tính – kiềm yếu) thì thuận tiện trong việc chăm sóc, quản lý và bảo vệ tôm nuôi theo đúng kỹ thuật nuôi tôm càng xanh chuyên nghiệp.

Xây dựng ruộng nuôi tôm

Ao thường có hình chữ nhật với diện tích từ 0,5 – 2ha; trung bình 1 ha. Ao có bờ bao chắc chắn, không rò rỉ nước, bờ ruộng cao hơn mực nước lớn nhất trong năm từ 0,3 – 0,5m. Mặt ao tương đối bằng phẳng, mực nước trên mặt ao đạt 0,3m. Có một cống lấy nước và một cống tiêu nước làm bằng xi măng hoặc ống nhựa với tổng đường kính 0,5 – 0,6m. Miệng cống được lắp lưới chắn với mắt lưới 0,5mm để ngăn không cho cá dữ vào ao cũng như tôm ra khỏi ao.

Mặt ao tương đối bằng phẳng, mực nước trên mặt ao đạt 0,3m

Chuẩn bị ao nuôi tôm

Tháo cạn nước, dọn sạch cây cỏ, rong rêu, vét bớt bùn đáy ao xung quanh, bắt muỗi, phơi đáy ao khoảng 7 – 10 ngày. Bón vôi bột để sát trùng và khử chua với liều lượng 100kg/1000m2. Nếu ao bị phèn rõ rệt cần tăng lượng vôi. Bón phân gây màu nước tương tự như ở ao ươm (lưu ý phải bón vôi trước khi bón lót phân hữu cơ). Dùng dây thuốc cá để diệt tạp với liều lượng 1,5 – 2,0kg/1000m­­2, giữ nước sâu 0,3m. Sau 7 – 10 ngày diệt tạp và gây màu nước, lấy nước vào ao và thả tôm giống. Đồng thời lắp đặt và mở cánh quạt nuôi tôm vào ban đêm để cung cấp đầy đủ oxy cho tôm.

Phơi đáy ao khoảng 7 – 10 ngày

 

Để tôm giống có môi trường sống tốt, hạn chế bệnh tật bà con có thể đặt mua quạt nuôi tôm chất lượng cao giá tốt tại Đại Tam Phát bằng cách click vào link bên dưới:

Quạt nuôi tôm chất lượng cao Đại Tam Phát

 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387