Kỹ thuật ươm nuôi ấu trùng tôm càng xanh (Phần 2)

Tôm trứng chọn cho nở phải khỏe mạnh, không bị thương tích, không có dấu hiệu bệnh (đốm đen, đốm nâu, đóng rong,…), có trọng lượng tốt nhất là 50 – 80g và trứng có màu xám đen. Nên chọn đủ số lượng tôm trứng có màu sắc tương tự nhau để cho nở đồng loạt.

Ngày đăng: 05-11-2016

1,978 lượt xem

Công thức thức ăn chế biến cho ấu trùng tôm

STT

Thành phần

Lượng

1

Trứng gà

1 trứng

2

Sữa bột

10g

3

Dầu mực

3%

4

Lecithin

1,5%

5

Vitamin C

100 – 500mg/kg

 

Kích cỡ thức ăn cho các giai đoạn ấu trùng

STT

Giai đoạn ấu trùng (ngày)

Kích cỡ thức ăn (µm)

1

Giai đoạn 4 – 5

300 – 400

2

Giai đoạn 6 – 8

500 – 600

3

Giai đoạn 9 – 11

700 - 1000

 

Quản lý môi trường nước ươm ấu trùng

Tùy từng quy trình ươm nuôi ấu trùng khác nhau mà các phương pháp quản lý nước cũng rất khác nhau.

Thay nước và hút cặn

Đối với mô hình nước trong – hở, cần thay nước bể ươm hằng ngày 30 – 50% tùy giai đoạn bằng nước trong sạch. Hằng ngày, cần hút cặn đáy bể sau khi cho tôm ăn và trước khi thay nước. Cần chú ý nhiệt độ, độ mặn giữa nước cấp và nước trong bể ươm, tránh chênh lệch lớn vì ảnh hưởng đến ấu trùng theo đúng kỹ thuật nuôi tôm chuyên nghiệp. Đồng thời nên lắp đặt cánh quạt nuôi tôm để đảm bảo cung cấp đầy đủ oxy cho tôm. 

Cần hút cặn đáy bể sau khi cho tôm ăn và trước khi thay nước

Đối với hệ thống nước trong – tuần hoàn, từ ngày thứ 4 sau khi ươm ấu trùng, nên cho nước luân chuyển giữa bể ươm và bể lọc sinh học. Tỷ lệ nước luân chuyển khoảng 100 – 400% thể tích bể ươm/ngày. Hệ thống bể ươm cần được hút cặn 2 lần mỗi ngày. Trong quy trình nước xanh, phải thay nước mới thường xuyên, nhất là khi nước bẩn hay khi tảo tàn. Sau đó, bổ sung tảo mới. Trong quá trình nuôi cũng thường xuyên hút cặn để loại bỏ tảo chết và lắng ở đáy bể.

Phải thay nước mới thường xuyên, nhất là khi nước bẩn hay khi tảo tàn

Đối với quy trình nước xanh cải tiến, cơ bản, không phải thay nước, thêm tảo hay hút cặn trong suốt thời gian ươm. Điều này sẽ không làm xáo động đáy bể, để tảo đáy phát triển sẽ có vài trò như lọc sinh học. Mức nước bể ươm nên duy trì 0,8 – 1m đối với hệ thống nước trong – hở và nước trong tuần hoàn; và 0,6 – 0,7m đối với hệ thống nước xanh và nước xanh cải tiến theo đúng kỹ thuật nuôi tôm.

 

Oxy nên được duy trì trên 5mg/l, tốt nhất là gần đạt mức bão hòa. Trung bình, mỗi 1m3 bể ươm cần khoảng 4 viên đá bọt với tốc độ thổi khí vừa phải, vừa đảm bảo oxy, vừa giải phóng khí độc, vừa giúp phân bố ấu trùng và Artemia đều trong bể:

Kỹ thuật ươm nuôi ấu trùng tôm càng xanh (Phần 3)

 

Quản lý các yếu tố môi trường nước

Nhiệt độ nước là yếu tố quan trọng cần được quản lý tốt trong phạm vi 26 – 31oC. Vào ban đêm, mùa lạnh hay mùa mưa nhiều, trại nên được che kín. Bố trí các dụng cụ nâng nhiệt bằng điện hay nước nóng cho bể ươm. Ban ngày, hay mùa nóng, cần giữ trại thoáng và mái nhà không được làm hoàn toàn bằng tấm tole trong suốt. Cần theo dõi nhiệt độ hằng ngày lúc sáng và chiều đồng thời nên bật cánh quạt nuôi tôm vào buổi tối để đảm bảo lượng oxy cần thiết cho tôm.

Cần giữ trại thoáng để đảm bảo nhiệt độ dễ chịu cho tôm

Độ mặn nước ươm nên được duy trì trong phạm vị 12 ± 2 phần ngàn. Trong quá trình thay nước, nhất là đối với quy trình nước trong hở thì cần phải thận trọng, tránh nước mới có độ mặn chênh lệch lớn với nước ươm làm sốc ấu trùng. Đối với mô hình nước xanh cải tiến và mô hình nước trong tuần hoàn do không thay nước, vì thế độ mặn có thể tăng cao dần và vượt 14 phần ngàn về cuối chu kỳ ươm, nhất là vào những tháng nóng. Trường hợp này cần phải cấp thêm nước ngọt để điều chỉnh độ mặn xuống 10 – 12 phần ngàn.

Nước bể ươm ấu trùng nên có pH trong khoảng 7 – 8,5, pH không nên vượt quá 9. Trong quy trình nước xanh và nước xanh cải tiến, khi mật độ tảo quá cao có thể ảnh hưởng đến biến động lớn pH trong ngày. Cần sục khí mạnh hay thay bớt nước khi nước quá xanh đồng thời bật cánh quạt nuôi tôm để bổ sung oxy cho tôm.

(Còn nữa)

Để tôm giống có môi trường sống tốt, hạn chế bệnh tật bà con có thể đặt mua quạt nuôi tôm chất lượng cao giá tốt tại Đại Tam Phát bằng cách click vào link bên dưới:

Quạt nuôi tôm chất lượng cao Đại Tam Phát

 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ:190/96 Xóm Đất, Phường 11, Quận 10, TP. HCM

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387