Kỹ thuật ươm nuôi ấu trùng tôm càng xanh (Phần 3)

Tôm trứng chọn cho nở phải khỏe mạnh, không bị thương tích, không có dấu hiệu bệnh (đốm đen, đốm nâu, đóng rong,…), có trọng lượng tốt nhất là 50 – 80g và trứng có màu xám đen. Nên chọn đủ số lượng tôm trứng có màu sắc tương tự nhau để cho nở đồng loạt.

Ngày đăng: 06-11-2016

1,508 lượt xem

Quản lý môi trường nước ươm ấu trùng (tt)

Ánh sáng cần thiết cho sự phát triển của ấu trùng tôm càng xanh. Tuy nhiên, không nên ươm ấu trùng dưới ánh nắng trực tiếp theo đúng kỹ thuật nuôi tôm càng xanh chuyên nghiệp. Đối với hệ thống nước trong, chỉ cần ánh sáng yếu, nhưng đối với mô hình nước xanh và nước xanh cải tiến cần ánh sáng mạnh hơn cho tảo phát triển. Cường độ ánh sáng thích hợp là 6.000 – 18.000 lux, chu kỳ chiếu sáng hằng ngày 10 – 12 giờ. Mái che có các tấm tole sáng và tối xen kẽ nhau sẽ thích hợp cho ươm ấu trùng.

Đối với hệ thống nước trong, chỉ cần ánh sáng yếu, nhưng đối với mô hình nước xanh và nước xanh cải tiến cần ánh sáng mạnh hơn cho tảo phát triển

Oxy nên được duy trì trên 5mg/l, tốt nhất là gần đạt mức bão hòa. Trung bình, mỗi 1m3 bể ươm cần khoảng 4 viên đá bọt với tốc độ thổi khí vừa phải, vừa đảm bảo oxy, vừa giải phóng khí độc, vừa giúp phân bố ấu trùng và Artemia đều trong bể. Để đảm bảo lượng oxy về đêm nên lắp đặt thêm cánh quạt nuôi tôm.

Thường xuyên theo dõi các yếu tố đạm hàng ngày và đảm bảo Nitrite dưới 0,1mg/l, đạm Amôn dưới 1,5mg/l, N-NH3 dưới 0,1mg/l. Đối với mô hình nước trong – hở, thay nước mỗi ngày là biện pháp giữ nước ươm sạch theo đúng kỹ thuật nuôi tôm chuyên nghiệp.

Đối với mô hình nước trong – tuần hoàn, bể lọc sinh học hoạt động tốt sẽ ổn định được hàm lượng đạm trong phạm vi thích hợp. Trong mô hình nước xanh cải tiến, tảo và các vi khuẩn phát triển trong nước, nên vỏ Artemia và trên thành bể sẽ là yếu tố quan trọng trong việc hấp thu và tự ổn định nồng độ đạm. Bên cạnh đó cần đảm bảo lượng oxy cho tôm bằng việc lắp đặt cánh quạt nuôi tôm.

Bể lọc sinh học hoạt động tốt sẽ ổn định được hàm lượng đạm trong phạm vi thích hợp

Trong quy trình nước xanh cải tiến, sau khi bổ sung tảo vào bể ươm với mật độ khoảng 0,5 – 1 triệu tế bào/ml, cơ bản không phải bổ sung thêm tảo trong suốt thời gian ươm. Tảo phát triển tự nhiên trong bể trong thời gian ươm nuôi và có thể đạt đến 5 – 10 triệu tế bào/ml và duy trì màu xanh đến cuối chu kỳ ươm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp tảo chlorella sẽ suy tàn, đồng thời tảo khuê sẽ phát triển. Vì thế, màu nước xanh sẽ dần chuyển thành màu vàng nâu. Cũng có trường hợp, sau khi tảo chlorella suy tàn thì hệ tảo đáy sẽ phát triển. Tuy nhiên, dù tảo chlorella, tảo khuê hay tảo đáy phát triển, chúng cũng có vai trò quan trọng như hệ thống lọc sinh học.

 

Để giảm thiểu tối đa tổn thất cho người nuôi thì việc chọn hình thức ao ươm ngay trong ao nuôi thịt sẽ khắc phục được tình trạng khó khăn lúc thu hoạch (hao hụt nhiều do thao tác) và công việc vận chuyển tôm đến ao nuôi (có thể làm tôm bị yếu):

Kỹ thuật ươm nuôi tôm bột (Phần 1)

 

Chăm sóc bể ươm trong giai đoạn chuyển sang tôm bột

Ấu trùng sẽ bắt đầu chuyển sang hậu ấu trùng (Postlarvae) sau 17 – 23 ngày ươm và hầu hết ấu trùng chuyển sang hậu ấu trùng sau khoảng 25 – 35 ngày tùy theo điều kiện ươm.

Sau 30 – 35 ngày có thể thu hoạch tôm hoàn toàn để chuyển sang ươm tôm giống

Trong giai đoạn này, cần phải đặt thêm các vật bám như các tấm lưới hay chùm ni-lông vào bể cho tôm bột bám nhằm hạn chế ăn thịt lẫn nhau. Khi hầu hết ấu trùng đã chuyển sang tôm bột, cần phải hạ dần độ mặn trong khoảng 3 – 4 ngày để chuyển tôm sang nước ngọt hoàn toàn. Trong thời gian này, ngoài cho ấu trùng và tôm postlarvae ăn như giai đoạn 9 – 11 ngày, cần cho tôm ăn bổ sung các loại như trùng chỉ, moina hay thức ăn công nghiệp. Sau 30 – 35 ngày có thể thu hoạch tôm hoàn toàn để chuyển sang ươm tôm giống hoặc nuôi trực tiếp lên tôm thịt và cần lắp đặt cánh quạt nuôi tôm để cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho tôm càng xanh. 

 

Để tôm giống có môi trường sống tốt, hạn chế bệnh tật bà con có thể đặt mua quạt nuôi tôm chất lượng cao giá tốt tại Đại Tam Phát bằng cách click vào link bên dưới:

Quạt nuôi tôm chất lượng cao Đại Tam Phát

 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ:190/96 Xóm Đất, Phường 11, Quận 10, TP. HCM

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387