Kỹ thuật ươm nuôi tôm bột (Phần 1)

Để giảm thiểu tối đa tổn thất cho người nuôi thì việc chọn hình thức ao ươm ngay trong ao nuôi thịt sẽ khắc phục được tình trạng khó khăn lúc thu hoạch (hao hụt nhiều do thao tác) và công việc vận chuyển tôm đến ao nuôi (có thể làm tôm bị yếu).

Ngày đăng: 07-11-2016

1,626 lượt xem

 

Hình thức ươm tôm càng xanh

Trở ngại lớn nhất đối với các nông hộ khi nuôi tôm thịt từ giống nhân tạo mua từ các cơ sở ươm là về chất lượng (kích cỡ không đồng đều) và giá tôm giống cao (chiếm 30% chi phí sản xuất). Để giảm thiểu tối đa tổn thất cho người nuôi thì việc chọn hình thức ao ươm ngay trong ao nuôi thịt sẽ khắc phục được tình trạng khó khăn lúc thu hoạch (hao hụt nhiều do thao tác) và công việc vận chuyển tôm đến ao nuôi (có thể làm tôm bị yếu). Ưu điểm chính của ao ươm là tôm tập trung nên có thể theo dõi chính xác hơn và cho ăn dễ dàng hơn. Do đó, việc ngăn một phần ao nuôi để ươm tôm là có hiệu quả hơn dùng hệ thống ao ươm riêng biệt đối với các nông hộ sản xuất tôm thịt theo đúng kỹ thuật nuôi tôm. Bên cạnh đó để hạn chế tình trạng thiếu hụt oxy ở tôm bà con nên lắp đặt thêm cánh quạt nuôi tôm và mở chúng vào ban đêm.

Để giảm thiểu tối đa tổn thất cho người nuôi thì việc chọn hình thức ao ươm ngay trong ao nuôi thịt sẽ khắc phục được tình trạng khó khăn lúc thu hoạch

 

Công trình ươm tôm càng xanh

Chọn địa điểm

Nơi có nguồn nước tốt và giữ được nước, hoàn toàn có thể chủ động nguồn nước cấp khi cần thiết để thay. Địa điểm cần thuận lợi về giao thông cho việc vận chuyển tôm giống, gần nơi cung cấp. Việc chọn địa điểm phù hợp cho sản xuất nhằm giảm giá thành xây dựng, giảm chi phí sản xuất và có thể điều chỉnh hệ thống nuôi cho phù hợp với những thay đổi về kinh tế và môi trường. Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh tế trong sản xuất mà người nuôi nên cẩn thận xem xét theo đúng hướng dẫn của kỹ thuật nuôi tôm.

Việc chọn địa điểm phù hợp cho sản xuất nhằm giảm giá thành xây dựng, giảm chi phí sản xuất

Diện tích phần ươm

Dựa trên nhu cầu số lượng tôm giống cần cho nuôi thịt và mật độ thả ươm để quyết định diện tích phần ươm trong ao, có thể chiếm từ 15 – 20% diện tích ao nuôi. Phần ươm này có thể giới hạn lại bằng cách dùng lưới để ngăn ao hoặc dùng giai đặt trong ao để ươm. Đối với những hộ ươm để cung ứng giống cho người nuôi tôm thịt cũng phải căn cứ vào nhu cầu con giống trong khu vực để bố trí ao ươm cho phù hợp, thường từ 300 – 500m2/ao để thuận tiện cho việc chăm sóc và quản lý. Bên cạnh đó nên lắp đặt thêm cánh quạt nuôi tôm để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho tôm nuôi.

 

Ao ươm trước khi thả giống 7 ngày cần phải được cải tạo đúng quy trình: Tát cạn ao, bắt hết cá dữ, cá tạp và các địch hại khác gây nguy hại cho tôm ươm; vét bớt bùn đáy chỉ để lại khoảng 10 – 20cm bùn, san bằng nền đáy dốc về phía cống thoát; đắp bờ, lấp hang hốc; phơi đáy ao 2 – 3 ngày…

Kỹ thuật ươm nuôi tôm bột (Phần 2)

 

Hệ thống cấp thoát nước và mực nước

Bố trí cống cấp và thoát nước dạng chìm, riêng biệt với tổng đường kính cống từ 30 – 50cm/1000m2 đặt ở đầu và cuối ao nuôi với yêu cầu: Đảm bảo cấp đầy hay tháo cạn nước trong vòng 4 – 6 giờ, cống thoát nằm ở nươi thấp nhất, độ dốc đáy ao là 1 : 200 giảm dần từ cống cấp đến cống thoát. Trong suốt quá trình ươm phải duy trì mực nước từ 0,8 – 1,2m và cung cấp đủ oxy cho tôm bằng cách lắp đặt cánh quạt nuôi tôm

Cống thoát nằm ở nươi thấp nhất

Giá thể

Dùng chà tre khô bó lại thả xuống ao để tạo nơi trú ẩn cho tôm, tốt nhất diện tích thả chà nên chiếm 5% diện tích mặt nước.

(Còn nữa)

Để tôm giống có môi trường sống tốt, hạn chế bệnh tật bà con có thể đặt mua quạt nuôi tôm chất lượng cao giá tốt tại Đại Tam Phát bằng cách click vào link bên dưới:

Quạt nuôi tôm chất lượng cao Đại Tam Phát

 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ:190/96 Xóm Đất, Phường 11, Quận 10, TP. HCM

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387