Kỹ thuật ươm nuôi tôm bột (Phần 2)

Để giảm thiểu tối đa tổn thất cho người nuôi thì việc chọn hình thức ao ươm ngay trong ao nuôi thịt sẽ khắc phục được tình trạng khó khăn lúc thu hoạch (hao hụt nhiều do thao tác) và công việc vận chuyển tôm đến ao nuôi (có thể làm tôm bị yếu).

Ngày đăng: 08-11-2016

1,470 lượt xem

 

Các biện pháp kỹ thuật cần biết khi nuôi tôm càng xanh

Một số chỉ tiêu môi trường nước thích hợp trong ao ươm nuôi tôm càng xanh cần duy trì trong quá trình sản xuất theo đúng kỹ thuật nuôi tôm chuyên nghiệp:

Nhiệt độ

28 – 30oC, độ trong: 25 – 40cm, oxy hòa toan: 4 – 7mg/l; độ pH: 7 – 8, H2S: 0,01 – 0,05mg/l, NO2: 0,01 – 0,3mg/l; NH3+: 0,05 – 0,7mg/l.

Nhiệt độ ao nuôi tôm cần được đảm bảo để tôm có thể sinh trưởng và phát triển tốt

Chuẩn bị ao ươm

Ao ươm trước khi thả giống 7 ngày cần phải được cải tạo đúng quy trình: Tát cạn ao, bắt hết cá dữ, cá tạp và các địch hại khác gây nguy hại cho tôm ươm; vét bớt bùn đáy chỉ để lại khoảng 10 – 20cm bùn, san bằng nền đáy dốc về phía cống thoát; đắp bờ, lấp hang hốc; phơi đáy ao 2 – 3 ngày… Đồng thời lắp đặt hệ thống cánh quạt nuôi tôm để cung cấp oxy cho tôm càng xanh. 

Bón vôi

Dùng vôi sống CaO với liều lượng 10 – 15kg/100mnhằm vệ sinh, khử trùng ao ươm và phòng bệnh cho tôm; lấy nước vào ao ươm 0,3 – 0,5m qua cống cấp có lưới xanh nhiều lớp hoặc vải thật mịn để ngăn ngừa cá tạp và địch hại, gây màu nước bằng phân chuồng đã ủ hoai thật kỹ với liều lượng 100 – 150g/m3 nước, cần ngâm trong nước 1 ngày, sau đó té đều khắp mặt ao để tránh phân bị trôi dạt về phía góc ao. Nếu có điều kiện có thể bón thêm phân vô cơ hàng tuần từ 0,5 – 1kg/1000m2.

Tốt nhất là sử dụng phân gà phơi khô hoặc phân gà vi sinh (có bổ sung một số khoáng vi lượng). Sau khi bón 3 ngày, khi thấy nước có màu xanh lá non thì tiếp tục cho nước vào cho đến 0,8 – 1,0m rồi tiến hành thả theo đúng kỹ thuật nuôi tôm.

 

Tôm càng xanh sống ở môi trường có hàm lượng oxy cao (trên 3mg/l), dưới mức này tôm sinh trưởng và phát triển kém, tập trung ở ven bờ và chết sau vài giờ:

Hướng dẫn chuẩn bị ao nuôi tôm càng xanh thương phẩm

 

Thả giống

Chọn giống: Postlarvae có ngày tuổi từ 17 – 23 có kích cỡ đồng đều, không dị hình, bơi lội nhanh nhẹn, màu sắc đặc trưng. Mật độ thả: Ươm với mật độ vừa phải từ 150 – 200con/m2 tùy vào trình độ kỹ thuật, nhu cầu con giống, khả năng cung cấp thức ăn cho tôm. Thời điểm thả ươm: Từ tháng 4 – 6 và từ tháng 8 – 10 Dương lịch.

Cách thả giống: Vận chuyển con giống trong bao có bơm oxy vào lúc mát trời, để tránh tôm bị sốc nhiệt độ nên ngâm bao chứa tôm trong ao ươm từ 15 – 20 phút, sau đó mở miệng bao, tát nước vào từ từ và để tôm tự bơi ra. Chú ý nên thả tôm cách bờ trên 1m vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Ban đêm nên bật thêm cánh quạt nuôi tôm để tạo oxy cho tôm.

Thả tôm giống đúng cách giúp hạn chế tình trạng tôm chết do sốc nhiệt

Chăm sóc và quản lý

Cho ăn: Nên sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên dành cho tôm càng xanh giống với hàm lượng đạm từ 30 – 35% để cung cấp dinh dưỡng ổn định cho tôm trong suốt quá trình ươm. Ngoài ra, tùy sẵn có các nguồn thức ăn ở địa phương như cá biển, ốc bươu vàng, cua đồng, hến… dùng thay thế một phần thức ăn công nghiệp sau khi ươm được 15 ngày bằng cách xay nhỏ rồi mới cho tôm ăn. Bên cạnh đó có thể bật thêm cánh quạt nuôi tôm để thức ăn được tản ra quanh hồ cho tôm dễ ăn. 

Lượng thức ăn: Cho ăn 20% lượng thức ăn đối với ươm mật độ 200con/m2. Có thể ước tính liều lượng cho ăn của 1.000 tôm giống như sau:

Ngày thứ 01 – 10: 25 – 35g/ngày; ngày thứ 11 – 20: 40 – 50g/ngày; ngày thứ 21 – 30: 60 – 80g/ngày. Thời gian cho ăn: Nên cho tôm ăn 3 – 4 lần/ngày. Vào lúc sáng sớm và chiều mát thì lượng cho ăn trong ngày phân chia nhiều hơn các lần còn lại.

Cho tôm ăn đúng bữa giúp tôm lớn nhanh và khỏe mạnh

Sàn ăn: Sử dụng sàn ăn để kiểm tra việc cho ăn, biết được khả năng sử dụng thức ăn, sức khỏe của tôm để kịp thời điều chỉnh hàng ngày lượng thức ăn cho phù hợp với sự sinh trưởng của tôm nuôi. Có thể bố trí 2 sàn ăn 300m2 với đường kính 70 – 80cm hoặc hình vuông với kích thước 60 x 60cm, đặt sát đáy ao, nơi sạch và hơi xa bờ ao.

Chăm sóc: Thường xuyên kiểm tra bờ, lưới, cống để tránh thất thoát, không cần thay nước, chỉ bổ sung lượng nước bốc hơi, các thông số như pH và độ trong nên kiểm tra hằng ngày để theo dõi sự biến động của môi trường ươm.

 

Thu hoạch tôm ươm

Sau một tháng ươm, bung vèo hoặc giai cho tôm ra ao. Tỷ lệ sống từ 70 – 85%. Trọng lượng bình quân 0,5 – 1,0g/con, có thể đạt kích cỡ từ 3 – 5cm. Đối với ao ươm riêng biệt thì trước khi thu hoạch phải chuẩn bị giai chứa để trong ao hay bể có sục khí. Nên thu hoạch vào sáng sớm bằng cách tháo cạn nước, dùng lưới kéo thu một phần, sau đó tát cạn thu toàn bộ.

Cách vận chuyển tôm giống: dùng bao ni-lông cỡ 60 x 90cm có bơm oxy chuyển từ 1000 – 1500con/bao cho vào khoảng 5 – 10 lít nước của bể chứa tôm vận chuyển trong 8 – 10 giờ.

 

Để tôm giống có môi trường sống tốt, hạn chế bệnh tật bà con có thể đặt mua quạt nuôi tôm chất lượng cao giá tốt tại Đại Tam Phát bằng cách click vào link bên dưới:

Quạt nuôi tôm chất lượng cao Đại Tam Phát

 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387