Hướng dẫn cách chuyển vận và thả tôm càng xanh giống

Nếu tôm đựng trong bao ni lông thì ta nên ngâm bao xuống nước ao độ mươi lăm phút để nhiệt độ trong ao và trong bao được cân bằng, giữ cho sức khỏe của tôm được ổn định. Sau đó, ta mở miệng bao và nghiêng cho tôm tự động ra từ từ… Hy vọng những thông tin mà Đại Tam Phát nơi chuyên sản xuất và cung cấp thiết bị nuôi tôm chia sẻ sẽ giúp ích được cho cả nhà.

Ngày đăng: 10-10-2022

353 lượt xem

Chuyển vận tôm giống

Tôm giống nhỏ như con tép, nặng chừng vài gram mỗi con, nên nếu vận chuyển từ nơi bán về ao nuôi không cẩn thận, sẽ bị hao hụt nhiều. Tôm bị xóc mạnh cũng chết, bị thời tiết dọc đường nóng quá cũng chết, mật độ cao, chật chội quá cũng chết, nếu không cũng giập mình khó nuôi… cho dù đã được lắp đặt các thiết bị nuôi tôm hỗ trợ. 

Từ trước đến nay, người ta có nhiều cách để chuyện vận tôm giống:

  • Mua số nhiều có thể rộng vào khoang ghe, trong có chất chà để tôm giống bám vào. Chuyển vận theo lối này thì êm, con tôm lại được số nhiều.
  • Cho tôm giống vào những cái rộng đan bằng tre (có thể chế bằng lưới mắt nhỏ cũng được), rộng đặt cập vào mạn xuống rồi chèo từ từ mà đi. Chở bằng cách này thì chở được ít, vì mỗi rộng như vậy chỉ chứa được ba bốn ký tôm giống là cùng.
  • Cho tôm giống vào túi ni lông lớn, cứ ⅓ thể tích của bao dành chứa nước và tôm, ⅔ còn lại thì bơm dưỡng khi vào cho tôm sống tạm khi vận chuyển. Cũng cần phải tính là cứ 1 lít nước đựng trong bao có thể chứa được vài ba chục tôm giống mà thôi. Mua nhiều tôm là phải dùng nhiều bao. Ta có thể sắp xếp các bao ni lông này lên xe hoặc xuống ghe để chở về nhà.

thiết bị nuôi tôm

Vận chuyển tôm đúng cách giúp tôm giữ được sức khoẻ tốt

Xin được lưu ý là trên đường vận chuyển tôm (bằng bao ni lông), cần phải cho tôm được mát mẻ. Không khí trong xe nóng bức quá cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm, có khi bị hao hụt nhiều.

 

Thả tôm vào ao nuôi

Tôm giống đem về tận nơi không nên vội vã thả vào ao nuôi, ai nóng vội làm việc này có thể gặp thất bại đáng tiếc.

Trước hết ta hãy thả một ít tôm giống xuống môi trường nước của ao xem có thích hợp với nó hay không, bằng cách múc một thau nước ao lên, hoặc đặt một cái thúng lớn xuống ao rồi thả tôm vào chừng một vài giờ để xem sức khỏe của tôm như thế nào. Nếu thấy chúng vẫn sống sởn sơ thì coi như môi trường ở ao thích nghi với chúng và thả được…

thiết bị nuôi tôm

Khi thả tôm nên thả từ từ… thả đều khắp diện tích ao, chứ không nên thả chùm một góc nào đó

____________________

Có thể bạn sẽ cần:

>>> Độ phèn và cách chọn giống tôm càng xanh <<< 

Nếu tôm đựng trong bao ni lông thì ta nên ngâm bao xuống nước ao độ mươi lăm phút để nhiệt độ trong ao và trong bao được cân bằng, giữ cho sức khỏe của tôm được ổn định. Sau đó, ta mở miệng bao và nghiêng cho tôm tự động ra từ từ… Ngay từ phút đầu tôm giống cần được sống phân tán rộng khắp diện tích ao để tiếp nhận dưỡng khí đầy đủ và tìm thức ăn trong nước được dễ dàng.

Công việc thả tôm vào ao nuôi, ta không nên tỏ ra gấp gáp, nóng vội, phải làm từ từ và nhẹ nhàng, mọi hành động đều có cân nhắc tính toán kỹ. Cần mở các thiết bị nuôi tôm để hỗ trợ tôm có đủ oxy để sinh trưởng. 

Xin nhắc lại là gặp môi trường sống mới (ở ao) khác xa với môi trường sống cũ (ngoài sông cái), tôm giống sẽ chết hàng loạt. Ta phải tạo điều kiện tốt cho tôm thích ứng dần với môi trường mới. Do đó, dù có sự khác biệt ở mức chịu đựng được, chúng cũng có thể sống được, mức hao hụt sẽ giảm.

Tất nhiên, trong công tác vận chuyển và thả tôm giống xuống ao, không bao giờ tránh được sự hao hụt. Mức hao hụt độ mươi phần trăm cũng chưa phải là con số lớn, vì tôm không chịu nổi sự dằn xóc dọc đường và sự “choáng” khi phải sống với môi trường lạ.

Khi thả tôm ta đừng ham thả dày. Cổ nhân có câu: “Cây chạm lá cá chạm vi”, có nghĩa là cây mà trồng khít quá thì sau này cành lá giao nhau không tốt trái. Còn dưới ao mà thả cá với mật độ cao thì cá lấy gì mà ăn, dưỡng khí đâu mà thở.

Con tôm cũng vậy, thả dày quá không được, mặc dầu vẫn biết “cái tôm chẳng chật gì bể”, nhưng nhiều tôm mà ao hẹp tôm cũng khó sống, mà nếu sống được cũng phát triển chậm. Cứ 100 mét vuông ta thả khoảng 3 đến 4 ký tôm giống là vừa.

Được sống trong môi trường rộng rãi, ăn uống no đủ thì tôm vừa chóng lớn, vừa mạnh khỏe, mang lại lợi tức nhiều hơn. Thà là thả nuôi một ký tôm giống mà sau vụ mùa thu được 30 kg tôm thịt, còn hơn là thả cho dày mà kết quả lại không được bao nhiêu!

thiết bị nuôi tôm

Đại Tam Phát nơi cung cấp các thiết bị nuôi tôm chất lượng giá tốt

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387