Vai trò của môi trường nước trong kỹ thuật nuôi tôm (Phần 1)

Theo kỹ thuật nuôi tôm, nước cung cấp cho ao nuôi đóng vai trò quyết định đến sự thành công hay thất bại của vụ nuôi. Nguồn nước tốt nhất để tạo môi trường sạch để hạn chế ô nhiễm. nước lấy trực tiếp từ thiên nhiên phải được xử lý trước khi đưa vào nuôi.

Ngày đăng: 27-01-2019

728 lượt xem

Chất lượng nước nuôi tôm
 
Chất lượng nước nuôi tôm được quy định theo bảng sau:
 
Bảng tiêu chuẩn nước nuôi tôm theo 28 171:2001
 
Thông số pH Độ mặn DO BOD NH3_N NO2_N H2S

Giá trị giới hạn

7.5-8.5

1525 >5mg/L

<10mg O2/L

0,1mg/L
0,25mg/L
0,02mg/L
 
Theo kỹ thuật nuôi tôm ao nuôi tôm thường là ao đất có chiều sâu của ao khoảng 1,7 – 2,0m và mặt nước sâu khoảng 1,0 – 1,2m Là thích hợp. Nếu ao quá sâu, ánh sáng mặt trời không xuyên tới đáy, thức ăn thiên nhiên dưới đáy có cơ hội tạo thành mà chúng là nguồn thức ăn ưa chuộng cho tôm. Hằng ngày theo dõi các chỉ tiêu oxy hòa tan, nhiệt độ, độ trong, độ sâu và màu nước.
 
kỹ thuật nuôi tôm
Nếu chất lượng nước không tốt phải xử lý để đạt yêu cầu vì các thông số này gây ảnh hưởng đến tôm do đó cần lắp đặt thiết bị an nuôi tôm phù hợp
 
Độ pH
Chất lượng nước thay đổi phụ thuộc vào loại tảo trong nước nhưng tảo lại phụ thuộc và độ pH. (pH > 8,6 – tảo phát triển mạnh; pH < 8,2 – tảo quá thấp). /Độ pH là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng nước. Phạm vi thích ứng với tôm sú là 8,1 – 8,8 (tôm bé) và 7,5 – 8,8 (tôm vừa, tôm lớn).
 
Theo kỹ thuật nuôi tôm thức ăn còn thừa, chất hữu cơ nhiều trong ao làm độ pH giảm, nếu độ pH < 7, dùng các chế phẩm (Maifanstone, Micropower) hoặc các men vi sinh (Hitac Bio Bacteria) để xử lý. Đầu mùa vụ, nếu độ pH > 9,0 thì dùng bột hạt trà (Sapoin), chế phẩm (Maifan Stone, Amino Power, Hitac Bio-Bacteria) để xử lý và tăng cường cung cấp oxy bằng quạt nước. Độ pH trong ngày biến đổi không quá 0,5.
 
kỹ thuật nuôi tôm
Khi thấy màu nước thay đổi (tảo lục màu nước ổn định; tảo khuê màu nước thay đổi), ta tiến hành đo độ trong bằng đĩa Secchi
Độ trong nên đo vào 14 giờ và dựa vào độ trong đó để xác định khi nào cần thay nước. Trong thời gian 1 – 45 ngày tuổi của tôm, độ trong của nước cần là 25 – 30cm; 46 – 95 ngày tuổi cần độ trong 30 – 40cm; trên 96 ngày cần độ trong 35 – 40cm.
 
Nhiệt độ của nước
 
Tôm cũng giống như tất cả các động vật sống dưới nước, tôm thuộc loại máu lạnh (cold – blooded, poikilothermic) trái với loại than nhiệt (warmblooded, homoiothermic) như con người. Bên cạnh đó, tôm thay đổi nhiệt độ theo môi trường bên ngoài, còn chúng vẫn giữ nguyên nhiệt độ 37,50C dù môi trường bên ngoài có thể lạnh như vùng Bắc cực hoặc nóng như miền sa mạc. Vì vậy, nhiệt độ ảnh hưởng tới nhiều phương tiện trong đời sống tôm: hô hấp, tiêu thụ thức ăn, đồng hóa thức ăn, miễn nhiễm đối với bệnh tật, sự tăng trưởng…
 
Mỗi giai đoạn phát triển của cần giữ nhiệt độ nước thích hợp. 1g/con – phát triển tốt ở 30oC; 12 – 18g/con – phát triển tốt ở 27oC; >18g/con – phát triển tốt ở < 27oC. Ngoài ra, tôm sẽ chết nếu nhiệt độ thấp hơn 13oC hoặc cao quá 30oC.
kỹ thuật nuôi tôm
Khi nhiệt độ thay đổi theo khí hậu mỗi mùa nên ở miền Nam có thể nuôi tôm quanh năm trong khi miền Bắc chỉ khai thác được vào mùa nóng
 
Nhiệt độ của mặt trời sẽ làm nóng lớp nước trên mặt nhanh hơn lớp dưới sâu, trong khi đó chúng ta biết tỷ trọng nước giảm đi nếu nhiệt độ gia tang. Vì vậy, lớp nước trên mặt nhẹ hơn và có khuynh hướng không pha trộn với lớp nước ở dưới. Điều này làm hình thành tầng thermal stratification. Tại vùng nhiệt độ, tầng thermal stratification có ảnh hưởng nhiều đến năng suất, chất lượng ao hồ vì đã giữ riêng nhiệt độ và oxy ở trên mặt trong khi chất dinh dưỡng lại đáy. Ở đây việc dùng máy sục khí (Paddle wheel/Aerator) để phá vỡ tầng thermal stratification để pha trộn lớp nước trên mặt và dưới đáy rất cần thiết trong việc sử dụng ao hồ một cách hiệu quả.
 
Vì vậy mà người nuôi tôm cần đo nhiệt độ thường xuyên ở trên mặt ao và ở lớp nước đáy cao theo đúng kỹ thuật nuôi tôm, đo 2 lần mỗi ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối. Nhiệt độ thích hợp cho tôm. Tại các ao trong vùng nhiệt đới khoảng 28 – 30oC. Tôm sú có thể chịu nhiệt độ 28oC, nhưng tôm lớn tương đối chậm, trên 30oC tôm lớn nhanh nhưng rất dễ mắc bệnh, nhất là bệnh MBV (Monodon baculovirus).

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387