Phương pháp nuôi cá thịt ở ao nước chảy

Nuôi cá ao nước chảy là một hình thức nuôi thích hợp với các gia đình ở miền núi và đang được phát triển rộng ở nhiều địa phương trong cả nước. Năng suất cá nuôi ao nước chảy đạt trung bình 1 – 3kg cá thịt/m2 ao. Loài cá nuôi chủ yếu là cá ăn thực vật: trắm cỏ, bống, có thể nuôi ghép một ít cá chép, cá mrigan hoặc cá rô phi.

Ngày đăng: 29-04-2017

2,729 lượt xem

Xây dựng ao nuôi

Theo kỹ thuật nuôi cá thì nên tận dụng các khe suối, mương lạch, chỗ đất thừa không trồng trọt được và có dòng nước chảy qua thường xuyên đều có thể đào ao nuôi cá. Hình dạng ao tùy theo địa hình. Diện tích có thể từ 10 – 400 m2, ao sâu 1 – 2m, bắt dòng nước chảy qua đường ống dẫn từ khe suối vào ao.

Khi xây dựng ao nên dùng đá kè hai mặt bờ và đổ đất vào giữa

Khi xây dựng ao nuôi cá nên dùng đá kè hai mặt bờ và đổ đất vào giữa

Ở những nơi nước thường tràn qua bờ phải đào mương tiêu nước về phía chân đồi, sườn đồi để phòng mưa lũ hoặc dùng nứa, tre rào kín xung quanh với cỡ mắt nhỏ hơn cá. Đáy ao là đất sỏi, đất bạc màu vẫn có thể làm ao nuôi trắm cỏ. Đáy ao có độ dốc về phía cồng tiêu 1 độ để tháo khô nước. Nếu có điều kiện thì làm đáy ao theo 2 cấp chia đôi diện tích, cấp 1 sâu hơn cấp 2 khoảng nửa mét. Theo kỹ thuật nuôi cá, phần ao sâu có tác dụng cho cá trú ẩn về mùa nóng hay mùa rét; phần ao nông có tác dụng cho cá lên ăn rộng rãi.

 

Chọn nguồn nước chảy

Tùy theo diện tích ao rộng, hẹp mà đặt ống dẫn nước, thoát nước có đường kính to hay  nhỏ sao cho thích hợp. Theo kinh nghiệm, ao có diện tích từ 30 – 60m2, ống chảy vào ao đường kính 10cm (ống bằng tre hoặc vầu). Lượng nước thay đổi trong 1 ngày đêm là 1/5 – 1/4 lượng nước trong ao.

Ở phía đầu ống dẫn nước, thoát nước cần có phên nứa, lưới chắn để cá nhỏ không lọt ra ngoài và có tác dụng chắn rác

Ở phía đầu ống dẫn nước, thoát nước cần có phên nứa, lưới chắn để cá nhỏ không lọt ra ngoài và có tác dụng chắn rác

 

Nuôi cá lồng là hình thức nuôi cá thâm canh. Do môi trường nước lưu thông nên cá nuôi trong lồng có thể thả với mật độ dày; vật liệu làm lồng dễ kiếm. Có thể nuôi những loài cá ăn trực tiếp như: cá trắm cỏ, trê lai, rô phi, quả, ngạng, bống tượng…:

Kỹ thuật nuôi cá lồng

 

Thả cá, cho ăn và quản lý

Theo kỹ thuật nuôi cá có 2 phương thức thả cá: Cá giống cỡ vừa 10 – 15cm, mật độ thả 3 – 5 con/m2; cỡ cá giống lớn 20 – 25cm, mật độ thả 2 – 3 con/m2Cá trắm cỏ ăn được nhiều loại rau lá xanh. Ở miền núi thường cho ăn lá sắn, rau diếp dại, cây ngô non, lá và thân cây chuối, lá mía, lá tre non… Lúc cá nhỏ cho ăn lá, cỏ mềm được băm nhỏ, lượng thức ăn hằng ngày bằng 40 – 50% lượng cá. Nếu thức ăn có chất lượng, cá ăn được hết thì lượng thức ăn cần ít hơn (khoảng 30%). Khi cho cá ăn thức ăn mới cần vớt sạch bã cũ.

Ngoài thức ăn xanh có thể cho cá ăn thêm thức ăn tinh như: cám gạo, bột ngô, giun đất… để trong giàn ở một góc ao

Ngoài thức ăn xanh có thể cho cá ăn thêm thức ăn tinh như: cám gạo, bột ngô, giun đất… để trong giàn ở một góc ao

Hằng ngày cần có người chăm sóc, phát hiện thấy cá nổi đầu thì thêm nước vào ao. Ao nuôi cá được rào kín, dưới ao thả trà hoặc xếp đá thành hang cho cá trú ẩn. Cần có biện pháp chống mất trộm và rái cá ăn hại.

 

Để cá có môi trường sống tốt, hạn chế bệnh tật bà con có thể đặt mua quạt tạo oxy chất lượng cao giá tốt tại Đại Tam Phát bằng cách click vào link bên dưới:

Quạt tạo oxy chất lượng cao Đại Tam Phát

 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387