Kỹ thuật nuôi tôm sú cải tiến mới nhất (Phần 1)

Hiện nay, mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến (QCCT) đang phổ biến với nhiều nông dân, đặc biệt là với những người có nguồn tài chính hạn chế. Mô hình này có ưu điểm là không đòi hỏi sự chấp nhận kỹ thuật cứng rắn như mô hình nuôi tôm thâm canh hoặc bán thâm canh. Cùng Đại Tam Phát đơn vị chuyên cung cấp thiết bị nuôi tôm chất lượng giá tốt tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Ngày đăng: 31-10-2023

95 lượt xem

Chọn địa điểm xây dựng ao

Vùng sản xuất của chúng ta có những đặc điểm riêng biệt được ảnh hưởng bởi yếu tố nước và độ mặn, cùng với tình trạng đất đai kém khả năng giữ nước. Dựa vào kết quả thực tế, khoảng 4 ngày sau khi mực nước trong ao giảm khoảng 20 cm là thời điểm tối ưu để bơm thêm nước. Vì vậy, chúng tôi đề xuất cho bà con nông dân gia cố bờ bao bằng cơ giới để ngăn chất nước thoát ra, mở rộng diện tích mương bao ít nhất là 5 m để tạo không gian cho tôm sú hoạt động. Mực nước trên bề mặt ao trảng nuôi cần đạt từ 0,5 đến 0,8 m, và độ sâu của mương cần đạt ít nhất 1,2 m.
Khi xây dựng ao nuôi tôm sú trong khu vực đã được quy hoạch, quan trọng là đảm bảo nền đất là đất thịt hoặc đất pha cát, ít mùn, có kết cấu chặt chẽ và khả năng giữ nước tốt. Cung cấp nguồn nước không bị ô nhiễm là một điều cần thiết. Ngoài ra, đảm bảo tiện ích giao thông và nguồn cung cấp điện, lắp đặt đầy đủ cánh quạt nuôi tôm là rất quan trọng.
Hệ thống ao nuôi tôm sú nên bao gồm: ao lắng (chiếm 20 - 25% diện tích), ao nuôi (chiếm 60 - 70% diện tích), và hệ thống ao xử lý chất thải (10 - 15% diện tích). Thiết kế ao ương tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của mỗi hộ nuôi, có thể thả tôm trực tiếp vào ao nuôi hoặc thông qua ao ương trước khi chúng được đưa vào ao nuôi.
Thiết kế ao nuôi cần phù hợp với diện tích và bao gồm các yếu tố như diện tích (từ 1.500 đến 3.000 m2), bờ ao (2 - 2,5 m), và mức nước (1,4 - 2 m). Ao nuôi nên có hình dạng vuông hoặc chữ nhật, với góc bo tròn để giảm căng thẳng trên bờ ao. Việc lắp đặt lưới quanh ao giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các loài gây bệnh cho tôm. Đáy ao cần được thiết kế phẳng và có hệ thống thoát nước. Lót bạt trên bờ ao giúp ngăn chảy nước và hạn chế mất nước.
cánh quạt nuôi tôm
Khoảng 4 ngày sau khi mực nước trong ao giảm khoảng 20 cm là thời điểm tối ưu để bơm thêm nước
 

Chuẩn bị ao nuôi 

Cải tạo ao nuôi tôm sú bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị và cải tạo ao
Tháo cạn nước trong ao nuôi và ao lắng, sử dụng sên để vét đáy ao nhằm loại bỏ các tàn dư và địch hại. Gia cố và lót bạt trên bờ ao để ngăn chất nước xói lở và hạn chế rò rỉ nước ra ngoài. Lắp đặt rào lưới quanh ao để ngăn ngừa sự xâm nhập của các loài ký chủ trung gian có thể gây bệnh từ môi trường bên ngoài vào ao nuôi. Đối với các ao nuôi có mật độ nuôi cao, có thể lót bạt ở đáy ao để hạn chế nước đục và tăng cường độ hòa tan của ôxy trong nước, giúp tôm tăng trưởng khỏe mạnh hơn.
  • Bước 2: Điều chỉnh pH và bón vôi
Bón vôi đá dựa trên điều kiện pH trong đất của ao. Ngoài ra, tùy thuộc vào tính chất của đất, có thể sử dụng vôi nông nghiệp để điều chỉnh độ pH. Đối với ao nuôi tôm sú, có thể cân nhắc thêm khoáng vi lượng để tăng độ kiềm trong trường hợp ao lâu năm hoặc đất ao nghèo chất dinh dưỡng theo quy trình nuôi tôm sú.
  • Bước 3: Phơi đáy ao và lấy nước
Để phơi đáy ao, bạn cần thực hiện việc giữ ao khô khoảng từ 5 đến 7 ngày, cho đến khi đáy ao nứt chân chim. Đối với những ao nuôi tôm không thể phơi, bạn cần thực hiện bơm cạn toàn bộ nước ra khỏi ao, sau đó sử dụng máy đưa chất thải về góc cuối ao và bơm chất thải vào ao chứa thải. Tiếp theo, thực hiện bón vôi đá theo liều lượng như đã đề cập trong Bước 2. Đối với ao mới, bạn cần thực hiện ngâm rửa đáy ao khoảng 2 - 3 lần trước khi tiến hành xử lý.
__________________
Có thể bạn sẽ cần:

Quá trình lấy và xử lý nước cho ao nuôi tôm sú gồm các bước sau đây:

  • Bước 1: Lọc và lắng nước
Trong bước này, nước được lấy vào ao lắng thông qua túi lọc và sau đó, được lắng trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày.
  • Bước 2: Cấp nước vào ao nuôi
Nước từ ao lắng sau khi qua túi lọc được cấp vào ao nuôi, nơi mực nước đạt mức 1,3 - 1,4 mét. Trong thời gian này, cánh quạt nuôi tôm được bật trong vòng 3 ngày để hỗ trợ quá trình nở trứng và phát triển giáp xác của tôm sú.
  • Bước 3: Xử lý nước với Chlorine
Để tiến hành xử lý nước và diệt khuẩn, Chlorine được sử dụng với nồng độ 30 ppm (30 kg/1.000 m3 nước) hoặc TCCA với nồng độ 20 ppm. Quá trình này thường được thực hiện vào buổi tối để đảm bảo hiệu quả trong việc loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh.
  • Bước 4: Xử lý nước với EDTA
Để khử các kim loại nặng và độ cứng nước ao, EDTA được sử dụng với liều lượng khoảng 2 - 3 kg/1.000 m3 nước.
Lưu ý: Trong suốt quá trình xử lý nước, việc duy trì quạt hoạt động liên tục rất quan trọng để loại bỏ dư lượng Chlorine có thể còn tồn tại trong ao nuôi và đảm bảo nước trong ao luôn đạt điều kiện tốt cho sự phát triển của tôm sú.
cánh quạt nuôi tôm
Nước từ ao lắng sau khi qua túi lọc được cấp vào ao nuôi

Quá trình gây màu nước trong ao nuôi tôm sú bao gồm các bước sau đây:

  • Bước 1: Gây màu nước
Sử dụng hỗn hợp gồm mật đường, cám gạo và bột đậu nành với tỷ lệ 3:1:3, sau đó ủ trong thời gian 12 giờ. Liều lượng sử dụng là 3 kg hỗn hợp này cho mỗi 1.000 m3 nước trong ao nuôi. Tạt hỗn hợp này liên tục trong vòng 3 ngày vào khoảng từ 9 đến 10 giờ sáng. Hỗn hợp cũng kết hợp với việc sử dụng vôi Dolomite với liều lượng là 10 - 15 kg/m3. Khi nước trong ao nuôi đã chuyển sang màu tảo khuê (màu vàng hoặc nâu nhạt) hoặc xanh vỏ đậu, thì cần sử dụng thêm 3 kg mật đường cho mỗi 100 m3 nước và kết hợp với việc cấy men vi sinh. Sau đó, thực hiện thả giống tôm theo quy trình nuôi tôm sú đã được xác định.
  • Bước 2: Bổ sung khoáng chất và dùng dây xích kéo đáy
Đối với những ao nuôi tôm sú mà màu nước không ổn định, hoặc màu nước không đạt mục tiêu, nên xem xét bổ sung các thành phần khoáng chất. Đồng thời, có thể sử dụng dây xích để kéo đáy ao 2 lần/ngày để cải thiện tình trạng màu nước.
  • Bước 3: Kiểm tra và điều chỉnh môi trường ao nuôi trước khi thả tôm
Trước khi thả tôm, quan trọng để kiểm tra và điều chỉnh các yếu tố môi trường trong ao nuôi. Điều này bao gồm: Đảm bảo pH trong khoảng 7,5 - 8,5 và dao động trong ngày không vượt quá 0,5 đơn vị.
- Độ kiềm nên nằm trong khoảng 120 - 180 mg/l.
- Độ mặn nước từ 5 - 25‰, với mức tốt nhất là trên 5‰.
- Độ sâu nước trong khoảng 30 - 40 cm.
- Đảm bảo NH3 (ammonia) < 0,1 mg/l và H2S (hydrogen sulfide) < 0,03 mg/l.
cánh quạt nuôi tôm
Bổ sung khoáng chất đẩy đủ để tôm sinh trưởng khoẻ mạnh
Hàm lượng ôxy hòa tan phải lớn hơn 5 mg/l để đảm bảo điều kiện thích hợp cho tôm sú phát triển. Tuân thủ các yếu tố môi trường này là rất quan trọng để đảm bảo môi trường nuôi tôm sú lành mạnh và giúp tăng cường cơ hội thành công trong quy trình nuôi tôm sú.

Để được tư vấn chi tiết hơn về cánh quạt nuôi tôm hãy liên hệ ngay với Đại Tam Phát để được tư vấn ngay nhé!

Còn nữa...

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387