Phòng bệnh cho tôm do môi trường biến động trong mùa mưa bão (Phần 2)

Nuôi tôm trong mùa mưa sẽ gặp rất nhiều trở ngại, vì môi trường thay đổi mà người nuôi chưa chủ động khống chế được. Do đó, để hạn chế các rủi ro cho việc nuôi tôm thì người nuôi cần có biện pháp phòng bệnh cho tôm kịp thời. Các biện pháp sau đây sẽ giúp người nuôi tôm giải quyết được các rủi ro không đáng có.

Ngày đăng: 03-09-2016

1,565 lượt xem

Đối với hiện tượng tôm bị nổi đầu lên khi mưa

Sau khi mưa tôm thường bị nổi đầu ở những khu vực đất phèn nhiều và ao cũ hoặc ao có độ sâu thấp ít thay nước theo kỹ thuật nuôi tôm chuyên nghiệp hướng dẫn. Khi mưa lượng phèn trên bờ sẽ theo nước mưa chảy vào ao, làm cho độ pH trong nước trong ao thấp dẫn đến H2S ở đáy ao, có độc tố tăng lên khiến tôm nổi đầu lên mặt nước.

Cách xử lý: để khắc phục hiện tượng này thì người nuôi nên thay nước ở đáy ao dùng vôi SUPER CANXIMAX rải đều khắp ao để tăng pH trong nước cao hơn 7,5, sau đó phải giảm lượng thức ăn xuống.

Tôm nổi đầu khi lên mưa là tình trạng vô cùng nguy hiểm

Tôm nổi đầu khi lên mưa là tình trạng vô cùng nguy hiểm

Xử lý hiện tượng nước nuôi tôm quá trong

Sau khi mưa xuống, nước ở khu vực đất phèn cát bị trong do khi mưa sự thay đổi môi trường nước diễn ra quá nhanh (tảo trong ao chết đột ngột), làm cho nước rong và thiếu chất dinh dưỡng cho tôm.
Cách xử lý: nên thay nước cũ, thêm nước mới vào hoặc dùng DOLOMITE, hay SUPER DOLOMITE (20 – 30kg/1600m2) và bón phân 2 ngày 1 lần trong vòng 50 ngày đầu, nếu ao không lên màu thì có thể dùng màu giả.

Xử lý màu nước trong ao nuôi theo đúng kỹ thuật nuôi tôm chuyên nghiệp
Xử lý màu nước trong ao nuôi theo đúng kỹ thuật nuôi tôm chuyên nghiệp

Xử lý các chất hữu cơ, chất lơ lửng và bụi đất

Ở các khu vực đất cát hoặc đất cát pha thịt sau những cơn mưa lớn sẽ xuất hiện các chất lơ lửng, bụi đất ở trong nước và trên mặt nước.
Cách xử lý: nên thay nước nhiều và dùng vôi CaCO3 hoặc SUPER CAXIMAX từ 10 – 20kg/1000m2/ngày, từ đó nâng cao mực nước lên và tắt máy đạp nước (nếu có) trong buổi chiều. Nếu không hết thì dùng THIO 5000 với liều lượng 2 – 4l/1000m2, ASAHI ZEALITE với liều lượng 150 – 200kg/ha (sử dụng 1 lần).
Chú ý: Khi gặp hiện tượng này tôm sẽ giảm ăn, vì vậy người nuôi phải giảm lượng thức ăn từ 20 – 50%.

Xử lý các chất hữu cơ có trong nước ao nuôi sẽ giúp tôm hạn chế được tối đa bệnh tật
 

Xử lý các chất hữu cơ có trong nước ao nuôi sẽ giúp tôm hạn chế được tối đa bệnh tật

Hiện tượng tôm không lột vỏ được

Khi tôm không lột vỏ được ở khu vực đất phèn và những nơi có độ cứng thấp, do các chất khoáng trong nước sông không cân bằng thì tôm sẽ yếu, khó lột vỏ và không ăn được.
Cách xử lý: trong trường hợp này người nuôi tôm có thể dùng thuốc Dolomite 20 – 30kg/1600m2 từ 1 – 2 lần trong vòng 50 ngày đầu sẽ tránh được hiện tượng này. Kết hợp dùng Mutan – P + Mineral với liều lượng 5 -10gr/kg thức ăn sử dụng liên tục trong 7 ngày.

Nếu không nuôi tôm đúng kỹ thuật tôm sẽ phải đối mặt với rất nhiều bệnh tật

Nếu không nuôi tôm đúng kỹ thuật tôm sẽ phải đối mặt với rất nhiều bệnh tật


Như vậy, trên đây là những vấn đề thường xảy ra khi nuôi tôm vào mùa mưa (ngoài ra còn có các yếu tố khác như nguồn nước, đất đai…). Vì thế, điều quan trọng nhất trong quá trình nuôi tôm là người nuôi tôm phải quản lý theo dõi liên tục chất lượng nước, sức khỏe tôm, khi xảy ra sự cố thì cần có biện pháp xử lý nhanh, kịp thời để giảm hiện tượng tôm chết vào mùa mưa, đem lại hiệu quả cao cho việc nuôi tôm

Để tôm giống có môi trường sống tốt, hạn chế bệnh tật bà con có thể đặt mua quạt nuôi tôm chất lượng cao giá tốt tại Đại Tam Phát:

Quạt nuôi tôm chất lượng cao Đại Tam Phát

 

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387