Kinh nghiệm để thành công trong việc chọn giống nuôi tôm

Để thành công trong mọi hình thức nuôi tôm, việc chọn giống nuôi tốt có ý nghĩa rất quan trọng. Trong thời gian vừa qua, từ những mô hình nuôi thâm canh, bán thâm canh và quảng canh cải tiến đã rút ra được những kinh nghiệm để chọn được giống đạt tiêu chuẩn trong quá trình nuôi. Cùng Đại Tam Phát đơn vị chuyên sản xuất cánh quạt nuôi tôm tìm hiểu ngay nhé!

Ngày đăng: 03-05-2023

200 lượt xem

Chất lượng tôm giống

Để thành công trong mọi hình thức nuôi tôm bên cạnh việc lắp đặt cánh quạt nuôi tôm, việc chọn giống nuôi tốt có ý nghĩa rất quan trọng. Trong thời gian vừa qua, từ những mô hình nuôi thâm canh, bán thâm canh và quảng canh cải tiến đã rút ra được những kinh nghiệm để chọn được giống đạt tiêu chuẩn trong quá trình nuôi. Hiện nay trên thị trường có 2 nguồn giống chủ yếu:
- Nguồn giống được sản xuất từ các trại giống địa phương.
- Nguồn giống được sản xuất từ các trang trại giống tập trung như: Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Rang, Nha Trang…
 
Chất lượng nguồn tôm bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất tôm giống:
+ Đối với tôm sú:
 • Nguồn gốc: Có nguồn gốc từ tôm biển, đặc biệt là từ rạch gốc.
 • Trọng lượng: Tôm cái đạt 200 g trở lên, tôm đực khoảng 100 g trở lên.
 • Màu sắc: Tươi sáng, không có mầm bệnh đốm trắng, đầu vàng (kiểm tra bằng PCR).
+ Đối với tôm thẻ:
 • Nguồn gốc: Xuất xừ từ Hawaii.
 • Trọng lượng: Bình quân trên 20 g, điều quan trọng là phải sạch bệnh.
cánh quạt nuôi tôm
Nguồn giống được sản xuất từ các trại giống địa phương
__________________
Có thể bạn sẽ cần:
 

Yêu cầu khi chọn tôm giống

Nguồn tôm giống để thả nuôi phải có nguồn gốc bố mẹ như trên và được cho đẻ lần thứ 1, thứ 2, nếu đẻ từ lần thứ 3 trở đi thì chất lượng tôm giống sẽ kém hơn, nuôi chậm lớn hơn. Tôm giống phải được nuôi dưỡng bằng nguồn thức ăn chất lượng cao, nuôi bằng quy trình vi sinh. Không dùng nhiều kháng sinh. Tôm giống khi chọn để về thả nuôi dù là nuôi công nghiệp hay nuôi quảng canh cải tiến thì phải đạt các tiêu chuẩn sau:
 • Trước hết là kích thước tôm con. Tiêu chuẩn chọn tôm con phải đều. Trong nguồn tôm có nhiều con có kích thước khác nhau thì có thể không phải là do chúng cùng một nguồn tôm mẹ mà do rất nhiều nguồn tôm mẹ khác nhau hoặc thời gian nở cũng có thể khác nhau hay là do kỹ thuật nuôi tôm không tốt.
 • Nếu kích thước của tôm khác nhau thì rất bất lợi trong việc cạnh tranh thức ăn. Tiêu chuẩn cho phép để làm tôm giống là chúng phải có độ dài đều 12 mm. Những con có kích thước nhỏ hơn phải có mật số không quá 5% trong tổng số tôm giống.
 • Màu sắc tôm con cũng rất quan trọng. Bình thường màu của tôm con có màu đen tro là tốt nhất. Không nên sử dụng những loại tôm có nhiều màu hoặc tôm có màu trắng bợt. Đó là loại tôm đã rất yếu, nên nếu chăm không tốt chúng rất dễ bị chết.
 • Ở các con tôm giống, các cơ quan như chân, râu của tôm phải hoàn chỉnh. Các bộ phần này tuy không dài và cứng như tôm trưởng thành nhưng các cơ quan phải đầy đủ và không bị dị hình. Khi bơi, chân, đuôi của tôm phải xòe ra hết cỡ, đó là loại tôm giống khỏe. Hơn nữa, thịt ở phần bụng của tôm phải đầy đặn, căng và chắc, ngoài vỏ phải nhẵn và bóng. Đó là loại tôm khỏe. Trên thân tôm sú có 6 đốt ở phần bụng. Nhìn chung, loại tôm có đốt bụng càng dài thì lớn càng nhanh. Theo kinh nghiệm của người nuôi tôm cho thấy, những con tôm có đốt bụng càng dài thì nhanh lớn hơn những con tôm có đốt bụng ngắn. Còn vị trí râu thứ nhất (sau này sẽ là đôi râu dài nhất) có hình chữ V, hai gốc của râu nằm sát nhau.

cánh quạt nuôi tôm

Trên thân tôm sú có 6 đốt ở phần bụng loại tôm có đốt bụng càng dài thì lớn càng nhanh

 • Cần chọn những con tôm có các chân bụng, chân đuôi không bị dị hình, vỏ tôm bóng không bị dị màu sắc. Đây là những loại tôm khỏe. Nếu bị dị hình hay dị màu sắc là do tôm bị vi nấm, hoặc vi khuẩn bám vào. Nếu tôm bị nhiễm vi nấm các xác định cũng rất là đơn giản là lấy 10 con tôm ngẫu nhiên trong đàn tôm giống đem thả vào ly thủy tinh có đựng nước sạch và trong. Quan sát kỹ thấy có trên ba con bị vật lạ vi nấm bám vào là không nên dùng, vì sau đó do bị nấm chúng sẽ không lột được vỏ và sẽ bị chết. Bình thường nếu tôm khỏe, chúng rất thích bơi ngược theo dòng nước chảy hoặc nếu nước chảy xiết thì chúng có thể bám vào các vật thể để tránh bị trôi đi. Vì đặc tính này, chúng ta có thể kiểm tra rất dễ dàng. Có thể lấy 200 con ngẫu nhiên trong đàn tôm rồi thả vào chậu đựng nước trong. Sau đó, dùng tay khuấy tròn quanh thành chậu. Nếu thấy trên 10 con trôi theo dòng nước hoặc bị cuốn ở giữa đáy chậu đó là tôm yếu.
 • Người nuôi tôm có thể dùng formol để kiểm tra chất lượng tôm giống bằng cách lấy 150 con tôm theo ngẫu nhiên rồi thả vào chậu nước sạch. Đầu tiên dùng formol hòa vào nước theo nồng độ 1 cc/10 lít nước, rồi dùng máy sục khí trong 2 giờ liên tục, nếu thấy dưới 5 con chết là tôm giống tốt và ngược lại trên 5 con chết là tôm giống yếu không nên dùng. Tiêu chuẩn kiểm tra cụ thể như sau:
** Tôm khỏe và không bị nhiễm virus SEMBV – kiểm tra bằng máy PCR.
** Cần xét nghiệm để cho ra tôm giống tốt và khỏe bằng phương pháp Wanuchsoontron.
** Đặc điểm bên ngoài và hoạt động của tôm giống.
** Độ dài cơ thể cửa tôm giống phải từ 11 – 12 mm.
** Cỡ tôm giống tương đương với nhau.
** Tôm không dị hình.
** Vi khuẩn phát sáng.
** Cơ thịt đục.
** Ký sinh vật bên trong và ngoài MBV (Monodon baculo virus).
** GMR (Gut-Muscle) lớn hơn hoặc bằng tỷ lệ 1/4 bằng cách so sánh bề dày của đường ruột so với thân và khoảng ở giữa của đốt cuối cùng.
** Dùng formaline test 100 – 150 ppm trong 2 giờ hoặc giảm độ mặn đột ngột 15 ppt.
** Khi đó tôm loại A: 90 – 100% còn sống, loại B: 80 – 90% còn sống, loại C < 79% còn sống.
cánh quạt nuôi tôm
Điều không kém phần quan trọng là phương pháp vận chuyển đảm bảo sức khỏe cho đàn tôm giống
Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bà con khi cần tìm hiểu về nghề nuôi tôm. Ngoài ra, nếu bạn cần tìm hiểu thêm về thiết bị nuôi tôm cũng như cánh quạt nuôi tôm hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

 


 Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm tại đây!

 MUA NGAY cánh quạt nuôi tôm và thiết bị nuôi tôm với giá tốt nhất!

 

Kythuatnuoitom.net


 

 

GỌI NGAY - 0908 006 387

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ - LẺ QUẠT NUÔI TÔM 

CAO CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

CÔNG TY TNHH MTV NHỰA ĐẠI TAM PHÁT

Địa chỉ591/6/30 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy SX: D6/8 Đường Kênh A, Ấp 4, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh,TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

0908 006 387